Chết với gói 30 ngàn tỉ...

Cà phê sáng

“Thân trách thân, thân sao cứ lận đận

Mình trách mình, số phận (cái mà) hẩm hiu…”

- Ước gì tui được ngủ một giấc ngon, không mộng mị như hổm rày.

- Con nhà khó nên mới cầu cạnh nhà băng vay tiền mua nhà gói 30.000 tỉ đồng. Vay được cũng vã mồ hôi mẹ lẫn con chớ nhẹ nhàng gì. Giờ té ngửa vì gói ấy sắp đóng, sắp hết được hưởng lãi suất ưu đãi, thiệt… tui muốn khóc đủ thứ tiếng từ tiếng Lào sang Campuchia rồi... tiếng Ý!

- Nhà băng lớn nhất nói vầy: Đã đưa tin về lãi suất, thời hạn gói vay lên báo chí, hiệp hội… nên nhà băng nhỏ phải chấp hành. Nhà băng nhỏ rất ngoan: Quy định đã có nên khi đóng gói vay, khách hàng phải trả lãi cao là phải đạo.

- Hứ! Nói rất hay. Mời lên gu gồ nhé, chỉ cần gõ từ khóa “Gói 30.000 tỉ” là ông lớn sẽ thấy ông nhỏ đã giở bao nhiêu chiêu trò để lách quy định, để hứa hẹn với chúng tôi, mấy năm nay chớ đâu phải chuyện mới. Sao lúc đó không bảo ban nhau và cảnh báo để tụi tui khỏi ôm khổ? Sao đợi đến phút 89, những kẻ tội nghiệp như tui vô tròng rồi mới nói sẽ kiểm tra, chấn chỉnh…

- Giờ tim tui cứ đập thình thịch, lên-xuống, vui-buồn dõi theo nhất cử nhất động của mấy ông. Thấy Hiệp hội Bất động sản đề xuất cứu xét lại, trong lòng nuôi tia hy vọng nhưng chưa thấy nhà băng hồi đáp, bụng như đánh lô tô.

- Tui dốt, tui không hiểu tường tận là phần lỗi của tui.

- Nhưng hình như ai đó đã làm điều gì sai sai với tui á!

NGƯỜI SÀNH ĐIỆU

BÌNH LUẬN

Võ tá Luân

Tâm trạng của người trong cuộc nên mới hiểu và viết đúng thực trạng như vậy vì cùng tâm trạng và xin chia buồn với bài viết.
Những ai không rơi vào hoàn cảnh này nên nói sao cũng được, để vay được gói này ai cũng biết phải trải qua biết bao nhiêu khê, phải chứng minh về điều kiên của mình có rơi vào người thu nhập thấp hay không, cơ quan địa phương xác minh rất kỹ, nếu không đúng thì họ sẽ không xác nhận đâu nhé, vì nếu xác nhận sai đối tượng khi phát hiện ra họ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Hai chỗ xác nhận là cơ quan làm việc và chính quyền địa phương về tận nơi ở để xác minh rất khó khăn chứ không đơn giản như nhiều người nghĩ đâu nhé.
Hy vọng NHNN sớm có thông báo chính thức cho những hộ dân đã ký kết vay gói này yên tâm hơn trong thời gian tới đây, chúng tôi hoàn toàn đồng ý với kiến nghị của hiệp hội BĐS gởi NHNN, xin cảm ơn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM