Cà Mau khẳng định không 'ngăn sông cấm chợ'

GIA TUỆ-TRẦN VŨ
GIA TUỆ-TRẦN VŨ
Thứ Năm, ngày 2/4/2020 - 16:50

(PLO)- Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Cà Mau khẳng định quan điểm của tỉnh là không “ngăn sông cấm chợ”, chỉ hạn chế để kiểm soát tốt người và phương tiện ra vào tỉnh nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả nhất.

Chiều 2-4, PV PLO liên hệ qua điện thoại với ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Cà Mau, để phản ánh thông tin mà PV ghi nhận vừa qua có một số xe biển số ngoài tỉnh khi vào đến Cà Mau đã được yêu cầu quay lại, không được vào. 


Một chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở Cà Mau. Ảnh: TRÚC ĐÀO (camau.gov.vn)

Theo ông Nguyễn Đức Thánh, tỉnh đã nắm tình hình và đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các chốt kiểm tra cửa ngõ của tỉnh đã ghi nhận thực tế này. Chủ tịch tỉnh đã có ý kiến với giám đốc công an tỉnh quán triệt cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát trên tinh thần “không ngăn sông cấm chợ”…

“Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu lực lượng công an xem xét các trường hợp cụ thể để giải quyết cho phương tiện vào địa bàn và tinh thần công văn của tỉnh chỉ là hạn chế để kiểm soát, kiểm tra nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Do vậy, chủ tịch tỉnh đã quán triệt lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát cửa ngõ giải quyết linh động các trường hợp cụ thể như xe chở hàng hóa, nhu yếu phẩm, xe chở công nhân, xe công vụ, xe cá nhân đi lại thăm mon gia đình, thân nhân hoặc giải quyết các việc đột xuất…” - ông Nguyễn Đức Thánh cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đó tại Công văn số 2100, ngày 31-3-2020 của lãnh đạo tỉnh Cà Mau về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ có đề cập việc hạn chế tối đa các phương tiện vận tải di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác. Công văn này cũng nêu: "Các trạm, chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở các tuyến đường bộ vào tỉnh không cho những xe vận chuyển khách du lịch, vận chuyển người ngoài tỉnh hoặc từ vùng có dịch vào tỉnh để tham quan, du lịch, thăm thân nhân, đi tránh dịch”. Như vậy đến lúc này, theo như nội dung trao đổi trên đây từ người phát ngôn UBND tỉnh Cà Mau thì Cà Mau đã có những điều chỉnh kịp thời, phù hợp với tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng là "không ngăn sông cấm chợ". 

Theo cổng thông tin điện tử Chính phủ, những ngày qua, Thủ tướng Chính phủ ban hành các Chỉ thị số 15, 16 về các biện pháp phòng, chống dịch, có đặt vấn đề cách ly xã hội. Tuy nhiên, trong thực tế đã có một số địa phương, cơ quan, đơn vị hiểu và thực hiện chưa đúng tinh thần của Chỉ thị này. Đã có một số địa phương tiến hành việc rào đường, hạn chế người đi lại từ địa phương này sang địa phương khác, hay tạm dừng các công trình xây dựng, thậm chí một số trung tâm đăng kiểm dừng hẳn hoạt động đến ngày 15-4…

Giải thích thêm về Chỉ thị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ cách ly xã hội là một tình huống pháp lý không trái pháp luật để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông, không phải “ngăn sông cấm chợ”, chưa phải phong tỏa xã hội. “Điều quan trọng là đảm bảo an toàn cho người lao động” - Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng: Cách ly xã hội quyết chặn dịch bùng phát

(PL)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cách ly xã hội không phải là phong tỏa xã hội, ngăn cấm giao thông, ngăn cản giao tiếp xã hội, cản trở giao tiếp người với người…

 

GIA TUỆ-TRẦN VŨ

Luận về 8 cặp đấu và mạnh, yếu ở 2 nhóm

Thứ Sáu, ngày 25/6/2021

(PLO)- Nhìn vào việc xác định tám cặp đấu trong đó chia làm hai nhóm thì ai cũng có cảm giác nhóm 1 gồm các cặp Bỉ - Bồ Đào Nha, Ý - Áo, Pháp - Thụy Sĩ, Tây Ban Nha - Croatia nặng hơn nhánh 2 gồm Thụy Điển - Ukraina, Anh - Đức, Hà Lan - cộng hòa Czech, Xứ Wales - Đan Mạch. 

Euro một mất một còn

Thứ Sáu, ngày 25/6/2021

(PLO)- 36 trận đấu ở vòng bảng Euro 2020 đã trôi qua và xác định tám cặp đấu ở vòng 16 đội. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục