Cá chết Hồ Tây: Nhà máy 1.000 tỉ phải 'xin' nước thải

Trọng Phú
Trọng Phú
Thứ Ba, ngày 11/10/2016 - 17:05

(PLO)- Trong khi 30 cống nước của các nhà hàng, khu vui chơi vẫn ngày đêm xả thẳng ra Hồ Tây thì Nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây đầu tư cả 1.000 tỉ đồng phải làm văn bản “đi xin” nước thải để xử lý.

Mặc dù các cơ quan chức năng đang tìm nguyên nhân khiến 200 tấn cá Hồ Tây chết nhưng nguyên nhân ban đầu ai cũng nhìn thấy là do nước Hồ Tây đã bị ô nhiễm nặng.  

Theo UBND quận Tây Hồ, mỗi năm Hồ Tây nhận khoảng 10.000 m3 nước thải sinh hoạt, chất lượng nước hồ ô nhiễm với các chỉ số về COD, BOD, phenol… đều vượt ngưỡng, lớp bùn đáy hồ bị nhiễm dầu mỡ và kim loại nặng (Pb, Cu, Hg) cũng vượt giới hạn cho phép nhiều lần.


Lực lượng chức năng thu gom cá chết Hồ Tây.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng cho biết qua khảo sát sơ bộ, hiện có khoảng 30 cống xả thẳng nước thải xuống hồ, trong đó có bảy cống lớn, hơn 20 cống nhỏ như cống sau Công viên nước Hồ Tây; cống sau nhà hàng Sen Tây Hồ, cống Xuân La (CLB Du thuyền), cống Đỏ (mương Thụy Khuê), cống sau Trường THPT Chu Văn An, cống Tàu Bay (số 2 Thụy Khuê) và cống đầu dốc khách sạn Sheraton…


Một đường cống lộ thiên giáp Hồ Tây phía sau Công viên nước Hồ Tây.

Điều nghịch lý là trong khi khoảng 30 cống nước của các nhà hàng, khu vui chơi vẫn ngày đêm xả thẳng ra Hồ Tây thì Nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây đầu tư 1.000 tỉ đồng phải làm văn bản “đi xin” nước thải để xử lý.

Cụ thể vào ngày 30-9 (ngay trước thời điểm cá Hồ Tây chết hàng loạt một ngày), Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Phú Điền (Công ty Phú Điền), đơn vị quản lý Nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây đã phải làm văn bản đề nghị phía nhà hàng Sen Tây Hồ đấu nối hệ thống nước thải của nhà hàng vào hệ thống thu gom nước thải của nhà máy để xử lý.

Tương tự, tại biên bản làm việc giữa Công an quận Tây Hồ với Công ty Phú Điền và đại diện của Công viên nước Hồ Tây (đơn vị có hệ thống nước thải ra Hồ Tây) vào ngày 3-10, phía Công ty Phú Điền cũng khẳng định chưa có đơn vị nào trên địa bàn quận có biên bản thỏa thuận đấu nối hệ thống nước thải của họ để xử lý…


Nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây đã hoàn thành và đang chạy thí điểm.

Như vậy với vốn đầu tư cả ngàn tỉ đồng nhưng sau khi hoàn thành Nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây vẫn chưa có nước thải để xử lý, trong khi nước thải của các nhà hàng, khu vui chơi, khu dân cư… vẫn đang xả thải trực tiếp xuống Hồ Tây.

Năm 2010, UBND TP Hà Nội đã đầu tư Nhà máy xử lý nước thải Hồ Tây và hệ thống thu gom nước thải với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỉ đồng. 

Trong đó, giai đoạn 1 (triển khai từ năm 2010-2012) xây trạm xử lý nước thải tại phường Nhật Tân với công suất 15.000 m3/ngày đêm, vốn đầu tư hơn 600 tỉ đồng (do Liên doanh Công ty Phú Điền và Công ty CP Đầu tư và Phát triển Môi trường SFC Việt Nam làm chủ đầu tư theo hình thức BT); giai đoạn 2 (triển khai từ năm 2015) xây dựng hệ thống thu gom nước thải trị giá 312 tỉ đồng (do Công ty Phú Điền đầu tư theo hình thức BT).

Đến tháng 9-2016, dự án này đã hoàn thiện và đang tiến hành chạy thử thì xảy ra vụ cá chết.


 

Trọng Phú

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục