Bước ngoặt trong quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ

Thời sự
(PL)- “Tôi và ngài thủ tướng có cuộc hội đàm thành công và mở ra nhiều phương hướng, biện pháp, đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu và hiệu quả”.

Trang web Chính phủ dẫn lời trên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 23-8 ngay sau buổi hội đàm với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí hợp tác thương mại là trụ cột ưu tiên, hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai nước lên 4 tỉ USD vào năm 2020. Hai bên cam kết tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh đầu tư trên các lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ.

Về tình hình quốc tế và an ninh khu vực, hai bên bày tỏ quan ngại về sự gia tăng khủng bố hiện nay. Hai bên nhất trí về việc giải quyết vấn đề biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; xây dựng biển Đông thành khu vực hòa bình, tự do hàng không, hàng hải.

Cũng tại cuộc gặp gỡ báo chí, Thủ tướng Binali Yildirim cho rằng chuyến thăm Việt Nam của ông là bước ngoặt trong quan hệ giữa hai quốc gia... Dịp này, hai bên đã ký nhiều thỏa thuận quan trọng, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ.

N.ANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM