Bớt khẩu phần, giảm ăn tiệm để chống bão giá

QUANG HUY
QUANG HUY
Thứ Hai, ngày 23/12/2019 - 06:50

(PL)- Bão giá thực phẩm đến nhanh hơn trong tháng cận tết khi giá heo hơi chạm mức 100.000 đồng/kg. Đây là mức tăng khủng từ trước tới nay. 

Chị Đào (quận 12, TP.HCM) cho biết thịt heo hơi tăng là thịt heo bán lẻ lại tăng theo. Cứ một tuần, thịt heo lại tăng một giá mới. tính từ đầu tháng 12 đến nay giá heo tăng thêm 15.000-20.000 đồng/kg và đang ở mức cao kỷ lục.

“Giờ không dám đi chợ mỗi ngày vì cứ ra chợ là lo giá thịt heo lại tăng, các thực phẩm khác cũng tăng. Chưa bao giờ mỗi ngày thịt heo lại tăng một giá khác và cao như vậy. Cầm 500.000 đồng trong tay đi chợ mà còn lo thiếu. Vì vậy giờ tôi chuyển sang đi siêu thị, mỗi tuần một lần cho dễ tính toán. Thịt bò có nhiều loại giá còn rẻ hơn thịt heo loại đắt nhất. Vì thế, tôi làm món bò kho, bò hầm, mua ít mà dễ chế biến hơn thịt heo” - chị Đào chia sẻ.

Theo khảo sát, giá thịt bán lẻ tại nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi tại TP.HCM tăng mạnh so với mức giá đầu tháng. Chị Thúy Hiền (quận Gò Vấp, TP.HCM) nhẩm tính chị mua khoảng 3 kg thịt/tuần. Số tiền chị bỏ ra trước đây để mua lượng thịt này chưa tới 400.000 đồng nhưng với giá thịt heo cao như hiện nay, mỗi tuần chị phải chi đến 700.000 đồng. Chị Hiền buộc phải tính toán lại chi tiêu vì lo lắng hằng tháng gia đình sẽ thâm hụt nặng.

Thế nhưng không chỉ giá thịt heo tăng, giá thịt gà, các loại cá cũng “té nước theo mưa”. Cá lóc, cá diêu hồng, cá ngân tăng 5.000-10.000 đồng/kg so với đầu tháng. Rồi tôm tăng, thịt gà công nghiệp lẫn gà thả vườn cũng tăng giá 10.000-20.000 đồng/kg.

“Nếu giá thịt heo mà tăng nữa thì người dân chỉ còn cách giảm mức sử dụng lại để tiết kiệm chi tiêu” - chị Hiền lo lắng.

Không dám ăn “cơm hàng, cháo chợ” là tâm lý của Minh Anh (ĐH Công nghiệp TP.HCM) cũng như nhiều sinh viên khác. Minh Anh cho biết trước đây em hay ăn cơm ở ngoài tiệm để tiết kiệm thời gian cho học tập, chỉ có tối là nấu ăn. Nhưng nay hầu hết các buổi em phải nấu ăn ở nhà cho tiết kiệm tiền bởi từ ổ bánh mì đến hủ tíu, bánh canh, cơm cũng tăng giá 3.000-5.000 đồng vì lý do thịt heo tăng giá.

“Dù có nhiều quán họ không tăng giá nhưng nhìn suất ăn là mình biết cắt bớt nhiều, sinh viên ăn không thể no được. Vì vậy giờ mình nấu bữa tối, sáng ăn luôn cho đỡ tốn. Thay vì thịt heo, em tăng cường ăn cá, đậu hũ, rau nhiều hơn” - Minh Anh chia sẻ.

Tiểu thương méo mặt, doanh nghiệp gặp khó

Một công ty chế biến thực phẩm tại TP.HCM cho biết các sản phẩm như giò, chả, nem sử dụng thịt heo sản xuất dành cho thị trường tết khả năng phải tăng giá bán 15%-20% so với cùng kỳ năm ngoái. Thậm chí các sản phẩm sử dụng nhiều thành phần thịt heo, giá bán có thể tăng hơn 30% vì chi phí mua nguyên liệu thịt đã tăng quá cao. Theo đại diện công ty, không tăng giá thì doanh nghiệp chỉ có lỗ, ảnh hưởng lớn đến đời sống, thu nhập công nhân viên.

Theo khảo sát của chúng tôi, tại một số cơ sở giò lụa, giò thủ trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận Tân Bình), giá giò thủ cũng tăng từ 200.000 đồng/kg lên 250.000 đồng/kg. Một số mặt hàng thực phẩm chế biến trong các cửa hàng thực phẩm cũng tăng giá khoảng 10% so với tháng trước đó.

Ông Trần Thanh Toàn, chủ cơ sở sản xuất bánh chưng Trần Gia (Đồng Nai), cho biết đang phải đau đầu tính toán giá bánh do giá thịt heo tăng. Ông Toàn cho hay có thể lượng bánh của cơ sở sẽ giảm, giá bánh sẽ điều chỉnh hợp lý. 

QUANG HUY

Cổ phiếu MSB chính thức được cấp margin

Thứ Sáu, ngày 25/6/2021

(PLO)- Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM vừa ra thông báo về việc đưa cổ phiếu Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (mã chứng khoán: MSB) ra khỏi danh sách không được cấp margin do thời gian niêm yết đủ sáu tháng. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục