Bộ Xây dựng: Dứt khoát phải trả lại nhà công vụ

Thứ Sáu, ngày 28/3/2014 - 02:05

Sẽ rà soát, phân loại từng trường hợp sai phạm cụ thể để có hướng xử lý triệt để.


Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, tại khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu (61 Trần Quang Diệu, quận Đống Đa, Hà Nội) đang tồn tại tình trạng nhiều cán bộ cao cấp đã về nghỉ hưu nhưng vẫn giữ lại nhà công vụ. Để hiểu rõ về hướng xử lý cụ thể tình trạng trên, Pháp Luật TP.HCM đã đặt câu hỏi xoay quanh vấn đề này và nhận được sự trả lời của ông Vũ Xuân Thiện, Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), ngày 27-3.

Nhiều người phải trả lại nhà công vụ

. Phóng viên: Với nhiều trường hợp cán bộ cao cấp đã về nghỉ hưu hoặc chuyển công tác sang địa phương khác nhưng vẫn giữ lại nhà công vụ tại khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu, hướng xử lý cụ thể của Bộ Xây dựng thế nào? Có thu hồi lại những nhà này không?

+ Ông Vũ Xuân Thiện: Theo quy định hiện hành, các trưòng hợp cán bộ đã về hưu, chuyển công tác về các địa phương khác, đã mất hoặc không ở thì phải trả lại nhà ở công vụ.

Đối với khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu, Bộ Xây dựng mới nhận quản lý từ Văn phòng Chính phủ chuyển giao từ 1-1-2014. Đến nay Bộ đã bước đầu sắp xếp, di chuyển một số cán bộ đang còn trong diện tiêu chuẩn sang ở khu nhà công vụ mới. Số còn lại đang được khảo sát, phân loại và sẽ tiến hành sắp xếp, thu hồi theo đúng quy định.Khu nhà ở công vụ Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội). Ảnh:HOÀNG VÂN 

Hiện Bộ Xây dựng đã tiến hành rà soát, phân loại nhà ở công vụ tại khu nhà ở Hoàng Cầu thành bốn trường hợp cụ thể: Cán bộ hiện đang công tác đúng đối tượng, đủ điều kiện và đang ở nhà công vụ; cán bộ đã nghỉ hưu hiện vẫn đang ở nhà công vụ; cán bộ đã nghỉ hưu hoặc đã mất, hiện đang cho người nhà ở nhờ nhà công vụ; cán bộ đã nghỉ hưu hoặc đã mất, nhà không có người ở và khóa cửa.

. Các trường hợp trên sẽ được xử lý như thế nào, thưa ông?

+ Với trường hợp cán bộ hiện đang công tác đúng đối tượng, đủ điều kiện và đang ở nhà công vụ Hoàng Cầu thì sẽ được bố trí nhà ở công vụ mới của Chính phủ tại nhà chung cư CT1-CT2 và nhà chung cư CT7 mà Bộ Xây dựng đang được giao quản lý.

Đối với các trường hợp khác, Bộ Xây dựng đang lên kế hoạch và quy trình xử lý cụ thể, thận trọng theo quy định về nhà ở công vụ và phù hợp với thực tiễn đang quản lý, sử dụng tại khu nhà Hoàng Cầu trên nguyên tắc: Khi không còn thuộc đối tượng được thuê nhà công vụ thì dứt khoát phải trả nhà.

Riêng đối với những trường hợp cán bộ đã về nghỉ hưu, đang ở tại khu nhà này, có nhu cầu về nhà ở trên địa bàn TP Hà Nội, khi trả lại nhà ở công vụ sẽ được ưu tiên, tạo điều kiện để các cán bộ này được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và được vay vốn ưu đãi để mua nhà.

Các trường hợp hiện không ở tại khu nhà Hoàng Cầu, đang sử dụng không đúng mục đích thì sẽ phải trả lại nhà công vụ để bố trí cho các cán bộ khác thuộc đối tượng, có nhu cầu.

Chế tài với người chây ì

. Thời gian gần đây, báo chí có nêu việc sử dụng nhà ở công vụ không đúng đối tượng, không đúng mục đích. Bộ Xây dựng có ý kiến gì về vấn đề này?

+ Theo quy định hiện hành, các bộ, ngành và địa phương phải thực hiện việc rà soát, thống kê, phân loại nhà ở công vụ được giao quản lý để tiến hành sắp xếp phù hợp và thực hiện thu hồi nhà ở công vụ đối với các trường hợp sử dụng nhà ở công vụ không đúng đối tượng, không đủ điều kiện, sử dụng không đúng mục đích.

Sau khi tổng hợp đầy đủ báo cáo của các bộ, ngành và các địa phương, Bộ Xây dựng sẽ tiến hành kiểm tra, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương thực hiện đúng các quy định hiện hành, xử lý các trường hợp thuộc thẩm quyền và báo cáo Chính phủ các vấn đề không thuộc thẩm quyền.

. Tới đây, việc quản lý nhà ở công vụ sẽ được thực hiện như thế nào để tránh tình trạng không đúng đối tượng, không đúng mục đích như thời gian qua?

+ Trước đây việc quản lý, sử dụng nhà ở công vụ chưa được quan tâm đúng mức. Các quy định pháp luật còn thiếu, chỉ quy định chung chung. Đơn vị quản lý chỉ có quyết định giao nhà ở công vụ mà không có hợp đồng thuê nhà, không quy định về việc thuê, giá thuê cụ thể, thời hạn thuê nhà ở công vụ… Do vậy việc thu hồi nhà ở công vụ của các cán bộ lãnh đạo của các bộ, ngành trực thuộc trung ương khi hết tiêu chuẩn nhà ở công vụ gặp khó khăn.

Tới đây, việc quản lý vận hành, bảo trì và cho thuê nhà ở công vụ được cơ quan quản lý nhà ở công vụ ký hợp đồng ủy quyền cho đơn vị quản lý vận hành nhà ở chuyên nghiệp. Cùng với đó, giá thuê nhà ở công vụ được tính đủ các chi phí cần thiết để thực hiện quản lý, vận hành và bảo trì trong quá trình sử dụng nhà ở. Do vậy đảm bảo việc hạch toán theo nguyên tắc lấy thu bù chi của doanh nghiệp quản lý vận hành, đồng thời đảm bảo duy trì chất lượng nhà ở công vụ.

Mặt khác, thực hiện ký hợp đồng giữa đơn vị quản lý vận hành nhà ở công vụ với người thuê nhà, trong đó quy định cụ thể về trách nhiệm và nghĩa vụ của bên cho thuê nhà và bên thuê nhà, giá thuê, thời hạn thuê và việc thu hồi nhà ở công vụ, có chế tài kèm theo.

Với những biện pháp trên, chắc chắn sẽ tránh được những tồn tại từ trước, tránh được tình trạng sử dụng không đúng đối tượng hoặc lợi dụng sử dụng không đúng mục đích nhà ở công vụ.

. Xin cảm ơn ông.

HOÀNG VÂN

Pepe chỉ điểm cho thủ môn Patricio, Bồ Đào Nha vẫn thủng lưới

Thứ Sáu, ngày 25/6/2021

(PLO)- Khi tiền đạo Benzema chuẩn bị sút phạt đền, Pepe bí mật ra dấu hiệu cho thủ môn Rui Patricio bắt bài. Tiếc là Benzema đá ngay hướng chỉ nhưng thủ môn Patricio lại bay người ngược lại khiến Pepe giận dữ vùng vằng. May mà Bồ Đào Nha cầm hòa Pháp.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục