Bộ Tư pháp đề nghị Nghệ An hủy công văn kêu gọi uống bia

Thời sự

Bộ Tư pháp đề nghị Nghệ An hủy công văn kêu gọi uống bia

(PLO)- Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tự kiểm tra, hủy bỏ nội dung chưa phù hợp theo luật định liên quan đến công văn số 5290 ngày 28-7-2014 (chung tay góp sức hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm bia sản xuất trên địa bàn tỉnh).

Bản tin liên quan

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho biết, Cục đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An và Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) để xem xét tính hợp pháp của văn bản này. Theo đó, khi đối chiếu với hệ thống văn bản pháp luật hiện hành, những nội dung nêu trong văn bản hành chính là chưa phù hợp về hình thức văn bản. Đây là văn bản chỉ đạo không có căn cứ pháp lý của UBND tỉnh Nghệ An.

Bên cạnh đó, những nội dung chỉ đạo tạo ra sự phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp sản xuất bia ở Việt Nam, trái với quy định tại khoản 2 Điều 51 Hiến pháp 2013; Điều 10 Luật Thương mại và Điều 6 Luật Cạnh tranh.


 Nội dung công văn 5290

Ông Sơn cho rằng, UBND tỉnh Nghệ An đưa ra chỉ đạo nêu trong công văn là chưa phù hợp với quy định của pháp luật, sẽ tạo ra hình ảnh và môi trường đầu tư, kinh doanh không bình đẳng, tạo ra lợi ích cục bộ, địa phương.

Trước đó, ngày 28-7-2014, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Xuân Đường đã kí công văn 5290 yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể và địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các đơn vị trực thuộc, cán bộ, công chức, viên chức và người dân đồng hành cùng doanh nghiệp bằng việc ưu tiên dùng các sản phẩm đồ uống sản xuất trong tỉnh như bia Sài Gòn, bia Hà Nội, Vida.

Trong các cuộc hội nghị, hội thảo, tiếp khách có sử dụng ngân sách theo quy định được sử dụng đồ uống, phải ưu tiên dùng các sản phẩm đồ uống sản xuất trong tỉnh. Các cơ quan khối tuyên truyền, các đoàn thể chính trị xã hội, các hội doanh nghiệp, tích cực vận động các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, khách sạn ưu tiên giới thiệu, mời gọi và khuyến khích khách hàng sử dụng các sản phẩm bia sản xuất trong tỉnh.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cũng đã có công văn với nội dung tương tự.

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

linh

Làm sai làm trái quy định sao không thấy xử lý? quy định sai trái đứa con nít cũng biết, sao không đưa ra hình thức kỹ luật.

KIM THẮM

Cả bộ phận tham mưu phạm luật.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM