Bộ TT&TT lý giải việc đổi mã vùng điện thoại cố định

Thời sự

Bộ TT&TT lý giải việc đổi mã vùng điện thoại cố định

(PLO)- Liên quan đến việc đổi mã vùng điện thoại cố định, ngày 7-1 Bộ Thông tin và tuyền thông (TT&TT) đã có thông cáo báo chí thông tin thêm về nội dung cũng như mục đích của quyết định này.

Bản tin liên quan

Cụ thể, thông cáo báo chí khẳng định mục tiêu của việc ban hành Thông tư số 22/2014/TT-BTTTT ngày 22- 12-2014 Quy hoạch kho số viễn thông nhằm: Quy hoạch được sử dụng lâu dài; quy hoạch hợp lý đảm bảo việc sử dụng kho số tiết kiệm, hiệu quả, thúc đẩy thị trường viễn thông phát triển bền vững; quy hoạch phù hợp với thực tiễn của Việt Nam và thông lệ quốc tế, các tổ chức quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết; đảm bảo công bằng, minh mạch đối với doanh nghiệp và người sử dụng dịch vụ; hạn chế tối đa ảnh hưởng không tích cực có thể phát sinh đối với doanh nghiệp và người sử dụng.

  

Để đảm bảo mục tiêu đó, quy hoạch mới này có những điểm mới được đề cập như: Quy hoạch lại số đầu mã dùng cho mã vùng và mã mạng; Quy hoạch lại mã vùng; Quy hoạch lại mã mạng di động, Bổ sung các mã, số sử dụng cho các dịch vụ mới, Loại bỏ các mã, số cho các dịch vụ đến nay không còn sử dụng

Đối với việc quy hoạch lại mã vùng, Bộ TT&TT giải thích: Theo Quy hoạch cũ và thực tế đang sử dụng, độ dài mã vùng là 1, 2 hoặc 3 chữ số, độ dài số thuê bao là 7 hoặc 8 chữ số. Cụ thể là: Về độ dài mã vùng, 2 thành phố (thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh) có độ dài 1 chữ số; 37 tỉnh/thành phố có độ dài 2 chữ số và 24 tỉnh/thành phố có độ dài 3 chữ số.

Về độ dài số thuê bao điện thoại cố định, 2 thành phố (thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh) có độ dài 8 chữ số; 61 tỉnh/thành phố có độ dài 7 chữ số.

Điều này dẫn đến độ dài quay số khi gọi đường dài trong nước hoặc gọi từ mạng di động đến thuê bao điện thoại cố định là không thống nhất, tùy theo tỉnh/thành phố mà độ dài quay số là 10 hoặc 11 chữ số bao gồm cả số mào đầu quốc gia ‘0’.

Với việc không có sự thống nhất trong độ dài quay số dẫn đến dễ gây nhầm lẫn và khó nhớ đối với người sử dụng dịch vụ.

Quy hoạch mới đã giải quyết bất cập này bằng việc quy hoạch độ dài mã vùng là 2 hoặc 3 chữ số, độ dài số thuê bao điện thoại cố định giữ nguyên là 7 hoặc 8 chữ số phụ thuộc vào vùng đánh số cụ thể.

Cụ thể là: Về độ dài mã vùng, 2 thành phố (thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh) có độ dài 2 chữ số; 61 tỉnh/thành phố có độ dài 3 chữ số. Về độ dài số thuê bao điện thoại cố định thì vẫn giữ nguyên như hiện tại.

Như vậy, độ dài quay số khi gọi đường dài trong nước hoặc gọi từ mạng di động đến thuê bao điện thoại cố định là thống nhất trên toàn quốc, đều là 11 chữ số bao gồm cả số mào đầu quốc gia ‘0’.

V.THỊNH

BÌNH LUẬN

ng. hung

Trình độ tính toán, dự báo kém thì nên mò tìm xem nước nào làm tốt mà làm theo người ta cho đỡ tốn công và thiệt hại cho dân (vì cái này chẳng phải là phát minh to lớn hoặc cần bản quyền gì mà tự ái tự ti !). Thu cước, thu phí hàng ngàn ngàn tỉ thì nên trích ra một chút xíu làm quỹ bồi thường thiệt hại cho khách hàng trong những trường hợp này. Vài năm nữa lại công bố quy hoạch cũng với lý do y chang các lần quy hoạch trước thôi ! - Nếu lần này không bồi thường các bác có dám làm văn bản cam kết 100 năm nữa mà quy hoach số lại thì con cháu chúng tôi sẽ được bồi thường cho đợt này không ???

Hoang Hawaii

Để tránh thay đổi thêm về sau, đề nghị thống nhất mã vùng 3 số, không có việc "2 hoặc 3". Như vậy tuy có thế tốn chi phí cho kho số bây giờ nhưng là một thuận tiện to lớn cho mọi người, và thể hiện một tầm nhìn xa của lãnh đạo Bộ.

vũ hải đăng

quan trọng nhất là trình độ quản lý , lãng phí tài nguyên số. Chỉ một cái thông tư màgây thiệt hại khủng cho tất cả thuê bao trên cả nước và cả Bộ thông tin truyền thông luôn chưa kể các đối tác kinh tế nước ngoài muốn làm ăn với các dn VN, họ chỉ biết số cũ, còn bây giờ đổisố làm sao họ liên hệ lại. Còn nữa bây giờ đổi số, có chắc rằng sau này không đổi số nữa hay không. ???

Trần Hữu Trang

Để dễ nhớ mà làm cho biết bao nhiêu người gặp khó khăn đủ điều, chỉ còn biết kêu " Trời ơi... "

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM