Bộ trưởng Y tế: TP.HCM có thể kiểm soát dịch COVID-19 trong 7 ngày tới

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Chủ Nhật, ngày 4/7/2021 - 17:25

(PLO)- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói nếu làm tốt và quyết liệt các biện pháp thì TP.HCM có thể kiểm soát dịch trong 7 ngày tới.

Sáng 4-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp với TP.HCM và các tỉnh lân cận để bàn về phương án phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

TP.HCM cần mở rộng khu vực áp dụng Chỉ thị 16

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, về tổng thể Việt Nam vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Ông dự báo, trong thời gian tới số ca mắc COVID-19 tại TP.HCM sẽ tiếp tục gia tăng. Nếu làm tốt và quyết liệt các biện pháp, TP.HCM có thể kiểm soát dịch trong 7 ngày tới.


Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Bộ Y tế

Bộ trưởng Y tế cho rằng, có hai nguyên nhân khách quan khiến số ca mắc ngày càng tăng tại TP.HCM. Một là biến chủng virus Delta có tốc độ và khả năng lây lan mạnh. Hai là mật độ dân cư tại TP đông đúc, tạo điều kiện thuận lợi cho sự lây lan của dịch bệnh.

Về nguyên nhân chủ quan, ông Long cho rằng một số quận huyện, phường xã tại TP.HCM vẫn chưa thực hiện nghiêm Chỉ thị số 10 của UBND TP; chưa phát huy hết sức mạnh của hệ thống chính trị, đặc biệt là hệ thống chính trị cơ sở; việc thực hiện tổ COVID-19 cộng đồng, tổ an toàn COVID-19, phương châm 4 tại chỗ còn hạn chế…

Ngoài ra, TP.HCM còn gặp khó khăn trong thực hiện chiến lược xét nghiệm tầm soát diện rộng; Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP gặp tình trạng quá tải; thời gian trả kết quả xét nghiệm chậm; việc điều phối xét nghiệm giữa các đơn vị chưa tốt; công tác cách ly chưa thật sự nghiêm ngặt và linh hoạt…

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị TP.HCM tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 10, mở rộng một số khu vực, địa bàn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm phong tỏa; tăng cường truyền thông, kêu gọi người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không có việc thật sự cần thiết.

TP.HCM cần áp dụng linh hoạt chiến lược cách ly, áp tiết chế cách ly tập trung cho vùng lõi, vùng phong toả, tiếp tục triển khai quyết liệt chống dịch trong nhà máy, cơ sở sản xuất. TP.HCM cần có phương án cách ly cho công nhân lao động, chia ca, sản xuất giãn cách, cách ly tại nhà máy. Các khu cách ly tập trung phải đảm bảo các tiêu chuẩn phòng chống dịch, nhất là phải có khu vực vệ sinh riêng.

Cùng với đó, TP.HCM cần tổ chức lại vấn đề xét nghiệm, thành lập các bộ phận xét nghiệm tại quận huyện và giao địa phương tự điều phối phòng xét nghiệm tại các bệnh viện tư nhân trên địa bàn. Tăng cường sử dụng test kháng nguyên nhanh, sử dụng phương thức xét nghiệm gộp mẫu, rút ngắn thời gian trả kết quả trong vòng 6 tiếng. Việc xét nghiệm nên có trọng tâm, trọng điểm, khuyến cáo làm 3 ngày/lần tại các khu phong toả, 7 ngày/lần tại khu vực nguy cơ cao.


Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTBC

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng dịch bệnh hiện nay trên địa bàn TP diễn biến phức tạp, khó lường. Dù siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nhưng TP vẫn chưa thật sự kiểm soát được dịch bệnh.

Do đó, trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu UBND TP, các sở ngành, quận huyện nghiêm túc nhìn nhận lại quá trình thực hiện, xác định hạn chế, khắc phục và đưa ra những giải pháp phù hợp.

Thí điểm cách ly F1 tại nhà theo công thức 14-14

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, cho biết từ khi áp dụng Chỉ thị 10 của UBND TP, TP.HCM đã giao toàn quyền cho chủ tịch UBND các quận huyện và TP Thủ Đức quyết định các vấn đề tại khu vực. Từ đó đã nâng cao hệ thống chính trị tại cơ sở, phát huy vai trò của tổ COVID-19 cộng đồng.

Ông Phong cũng cho biết việc trả kết quả xét nghiệm chậm có xảy ra ở một số trường hợp cá biệt. Nhằm đẩy mạnh năng lực xét nghiệm, TP.HCM đã triển khai thành lập Trung tâm điều phối và xét nghiệm COVID-19, chỉ đạo thành lập các tổ xét nghiệm tại các quận huyện và TP Thủ Đức. Đặc biệt, đàm phán mua 1,4 triệu test nhanh kháng nguyên; tập trung khắc phục hạn chế về tổ chức, năng lực và đội ngũ xét nghiệm.


Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTBC

Để đảm bảo duy trì sản xuất, TP.HCM cũng tổ chức cho 43 doanh nghiệp tại khu chế xuất, khu công nghệ cao vừa sản xuất vừa cách ly tại chỗ theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời TP thành lập 100 tổ kiểm tra hướng dẫn an toàn phòng chống dịch tại các điểm trên, đẩy mạnh lấy mẫu test nhanh tại doanh nghiệp.

Cùng với đó, TP.HCM đã tiến hành rà soát lại toàn bộ các khu cách ly, thực hiện cách ly linh hoạt, thí điểm cách ly F1 tại nhà theo công thức 14-14 (14 ngày cách ly tập trung, 14 ngày cách ly tại nhà) dựa trên hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về đề xuất và kiến nghị, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Trung ương hỗ trợ khẩn cấp cho TP.HCM 2 triệu test nhanh kháng nguyên và máy xét nghiệm PCR cùng đội ngũ chuyên viên kỹ thuật vận hành máy.

TÁ LÂM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục