Bộ trưởng Y tế: Sẽ học ít nhất 9 năm mới được hành nghề y

Thời sự

Bộ trưởng Y tế: Sẽ học ít nhất 9 năm mới được hành nghề y

(PLO)- Bộ trưởng Y tế cũng cho rằng Luật Giáo dục Đại học phải có cơ chế đào tạo riêng cho ngành y tế.

Bản tin liên quan

Trong buổi thảo luận về kinh tế-xã hội ngày 27-10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được mời lên để phát biểu thêm về những vấn đề mà đại biểu quan tâm.


Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Sau khi làm rõ thêm những thành tựu của ngành y tế cũng như lý giải những khó khăn mà ngành gặp phải, Bộ trưởng Kim Tiến đã dành thời gian nói về các giải pháp.

Theo Bộ trưởng Tiến, Bộ Y tế thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 20, 21, Nghị quyết 68 của Quốc hội và các nghị quyết của Chính phủ. Theo đó, phải có giải pháp "kiềng ba chân".

“Chân trái là xây dựng y tế cơ sở, chăm sóc con người khi còn đang khỏe mạnh, từ nâng cao sức khỏe, chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng, kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm khi chưa bị bệnh, bởi nếu bị nặng thì chữa rất khó và vào bệnh viện rất tốn kém và nằm lâu”, Bộ trưởng Y tế nói.

Cụ thể hơn, Bộ trưởng Kim Tiến đề cập đến việc phải có chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu gắn với mô hình y học gia đình, gắn với trạm y tế xã, phường và phòng khám bác sĩ gia đình.

“Đối với các nước có thu nhập bình quân khoảng 15.000-17.000 USD họ mất 10 năm mới xây dựng tương đối mô hình này. Nhưng Việt Nam chúng ta sẽ phấn đấu với mức thu nhập GDP khoảng 2.500-3.000 trong 10 năm”, Bộ trưởng Kim Tiến cho hay và khẳng định: “Trong năm năm tới chúng ta sẽ có mô hình cơ bản và 20 năm sau sẽ nhân rộng trong toàn quốc”.

Chân kiềng thứ hai, theo Bộ trưởng Y tế, là cách thức chăm sóc chu đáo, toàn diện, chất lượng của các bệnh viện nhằm giảm thời gian nằm viện, giảm lây chéo, tăng điều trị ban ngày, tăng cơ sở vật chất và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, giảm bớt người ra nước ngoài chữa bệnh.

“Sắp tới Bộ Y tế sẽ khánh thành một loạt cơ sở khám, chữa bệnh hiện đại theo thiết kế nước ngoài và đội ngũ cán bộ cao cấp, thậm chí mời cả chuyên gia nước ngoài theo yêu cầu”, Bộ trưởng Kim Tiến thông tin.

Bộ trưởng mong muốn một ngày không xa những người nước ngoài công tác tại Việt Nam và người Việt Nam không phải ra nước ngoài mà chữa tại Việt Nam. “Việc này chúng tôi nghĩ trong tầm tay của nền y tế Việt Nam hiện nay nhưng phải có nhiều chính sách đồng bộ, đặc biệt là cơ chế tài chính”, Bộ trưởng Kim Tiến nói.

Chân kiềng thứ ba, theo Bộ trưởng Kim Tiến, là nhân lực, tài chính và cơ sở hạ tầng. Trong các vấn đề thuộc “chân kiềng thứ ba”, Bộ trưởng Y tế nói Luật Giáo dục Đại học phải có cơ chế đào tạo riêng cho ngành y tế.

“Sáu năm ra trường phải học thêm một năm nữa, tức là phải thực hành rồi thi toàn quốc để lấy chứng chỉ hành nghề, với đánh giá của Hội đồng Giáo dục quốc gia độc lập. Sau đó học chuyên khoa ít nhất 2-3 năm mới có thể hành nghề. Như vậy mới đảm bảo được chất lượng đào tạo và theo mô hình quốc tế”, Bộ trưởng Kim Tiến đề nghị.

Đồng thời, việc đào tạo nhân lực ngành y tế, Bộ trưởng Kim Tiến nói nên “đi theo hai hệ”. “Một hệ hàn lâm là thạc sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư là giảng dạy, nghiên cứu. Còn hệ thực hành là bác sĩ chuyên khoa, rất quý giá trong thực hành. Hai hệ đó hoàn toàn khác nhau, không thể nói tương đương, không thể nói hệ này kém hệ kia mà mỗi hệ là một nghề, mặc dù chúng ta có thể gọi là bác sĩ”, Bộ trưởng Y tế kết thúc phần phát biểu giải trình.

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

việt

Bà tiến nói 9 năm hoc xong y khoa, vậy mấy năm để hoc xong bài học y đức để không còn các bác sĩ đạo văn, đạo điểm, đạo chức vụ, mà không tự trọng từ chức?

Nguyễn thị kim L

cán bộ y tế phải là: 3 xây, 3 chông, 3 biết, nào là y đức, nào là qui tắc ứng xử... nhưng tuyệt đối ko bao giờ nhắc đến mức lương can bộ y tế như nào cả?

Hoàng Châu Loan

1. LÀM THẾ NÀO ĐỂ THEO HỌC ĐƯỢC TỐI THIỂU 9 NĂM ĐÓ KO?
2. LÀM THẾ NÀO ĐỂ BỐ MẸ HỌ NUÔI HỌ SỐNG SÓT TỐI THIỂU 9 NĂM ĐÓ KO?
3. LÀM THẾ NÀO SAU 9 NĂM ĐÓ HỌ CÓ THU NHẬP CHÍNH ĐÁNG ĐẢM BẢO ĐỜI SỐNG BÌNH THƯỜNG CỦA 1 NGƯỜI DÂN KO?
4. LÀM THẾ NÀO BẢO VỆ KHI HỌ VẤP PHẢI SỰ LĂNG MẠ, SỶ NHỤC, ĐÁNH ĐẬP HÀNH HUNG VÔ CỚ CỦA NHỮNG NGƯỜI HỌ DÀNH CẢ THANH XUÂN ĐỂ DỐC LÒNG CỨU CHỮA KO?
5. MỌI CÔNG DÂN NƯỚC CHXHCNVN ĐỀU CÓ QUYỀN BÌNH ĐẲNG TRƯỚC PHÁP LUẬT, VẬY TẠI SAO NHÂN VIÊN CỦA BÀ VÔ CỚ BỊ HÀNH HUNG MÀ CHẲNG THẤY PHÁP LUẬT NÀO BẢO VỆ?
6. TẠI SAO KHOÁN SỐ LƯỢT KHÁM, ĐIỀU TRỊ CHO CÁC BỆNH VIỆN ĐỂ HỌ CÓ TIỀN CHI TRẢ LƯƠNG?
7.BÁC HỒ VĨ ĐẠI CHÚC CÁN BỘ NGÀNH Y CÂU GÌ VÀO NGÀY 27/2/1955 KO? MỘT Xã hội khỏe mạnh là xã hội mà hàng năm bệnh tật phải giảm chứ sao lại tăng?
8. nhân viên ngành y đang phải viết những gì Bảo hiểm y tế quy định...

Ngoc Hai

Sau này có con, tôi không bao giờ cho nó học Y. Dại gì phí phạm thang xuân.

Minh Triết

Nước ngoài người ta còn học 13 năm cơ mà, 9 năm có nhầm gì đâu. Như một cuộc cách mạng làm thử 30 năm xem sao, không riêng gì Y, Dược cũng cần kéo dài ra làm 7 8 năm. Ngành này là nhóm ngành sức khỏe là những người ta cứu người chứ đâu phải giỡn chơi được ai có đam mê theo thì theo chứ đừng làm ai cũng học được. Tôi thấy y 6 năm cũng chưa đủ vì sinh viên cần thực tập nhiều hơn nữa. Học 6 năm chẳng khác nào làm khó sinh viên, học chẳng có giờ để nghĩ kéo dài thời gian ra thì đỡ cho sinh viên y rất nhiều

2lua

Bộ trưởng à! Ngành y của Việt Nam hiện nay có rất nhiều bác sĩ "Ấn Độ", nhiều nhất là tuyến tỉnh, huyện. Bộ trưởng có thắc mắc sao Việt Nam lại có Bác sĩ "Ấn Độ" không? . Đó là cách khám ấn, ấn rồi độ bệnh rất là tào lao ấy. Đào tạo, cấp bằng kiểu gì mà khám bệnh này ra bệnh kia, nhẹ thì kêu nặng, nặng thì kêu nhẹ. Bất kể nam, nữ cứ đau bụng là chuẩn đoán ruột thừa... Trời ơi là trời.

Lê Hiêú

Muốn trở thành luật sư cũng phải cần ít nhất 6 năm mà. Và để trở thành luật sư, kiểm sát viên, thẩm phán lành nghề thì cũng cần nhiều năm nữa sau khi đã có bằng cử nhân luật. Do đó, cần có chính sách hỗ trợ các sinh viên các ngành đào tạo lâu năm.

HỨA VĂN SANG

TỪNG CÓ 1 ĐB QH PHÁT BIỂUTRƯỚC ĐÂY (KHÔNG NHỚ RÕ TÊN) LÀ NGÀNH Y CHỈ CẦN HỌC 4 NĂM THÔI VÌ NẾU LÂU QUÁ SẼ BỊ THIỆT THÒI SO VỚI CÁC NGÀNH HỌC KHÁC. QUÝ VỊ CỬ TRI CẢ NƯỚC NGHĨ GÌ VỀ CÂU NÓI TRÊN?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM