Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khóc: “Lúc này tôi chưa thể từ chức được”

Thời sự

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khóc: “Lúc này tôi chưa thể từ chức được”

(PLO)- Chiều tối 29-4, tại buổi họp báo thường kỳ chính phủ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã rơi nước mắt khi trả lời báo chí về trách nhiệm của người đứng đầu ngành trước dịch sởi cướp đi sinh mạng của hàng trăm trẻ em trong thời gian qua. 

Bản tin liên quan

. Phóng viên: Cũng là một người mẹ, đến bệnh viện nhìn thấy các bà mẹ đau đớn vì đứa con dứt ruột đẻ ra bị chết vì bệnh sởi, bà cảm thấy thế nào. Đặt trách nhiệm người đứng đầu ngành y tế, bà có bao giờ nghĩ đến từ chức?

+ Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Câu hỏi của bạn rất thẳng thắn. Cũng là người mẹ có con, tôi xin chia buồn sâu sắc đên các bà mẹ. Tôi rất yêu trẻ con… Nỗi đau đó ai cũng đau xót. Dù nguyên nhân khách quan, chủ quan trực tiếp hay gián tiếp, dù ở cấp quản lý nào, tuy nhiên đụng đến sức khỏe thì người đứng đầu ngành phải có trách nhiệm, đặc biệt đụng đến trẻ con càng day dứt.

Nhưng thật lòng tôi chưa nghĩ từ chức ngay. Không từ chức lúc này được vì toàn ngành chúng tôi tập trung cao nhất giành giật sự sống cho các cháu… Không chỉ đợt vừa qua mà từ cuối năm ngoái khi xảy ra những ca sởi đầu tiên, chúng tôi rất quyết liệt nhưng hiệu quả không cao. Nỗi đau ai làm mẹ mà không xót xa. Bất cứ giờ nào, trong ngày lễ vẫn làm việc, sáng mai cũng sẽ đi kiểm tra… 

Chúng tôi đi TP.HCM, dịch sởi không nặng nhưng tay chân miệng có nguy cơ bùng phát… Trong hai năm qua chúng ta giảm bệnh dịch tốt nhất nhưng sợ quay lại.

Ngoài ra cũng còn nhiều việc khác ngành y phải làm. Đây là ngành nhạy cảm đến sức khỏe người dân. Nhiệm vụ giảm tải bệnh viện, xây bệnh viện vệ tinh, tổ chức mạng lưới bác sĩ gia đình để nỗi khổ cho bệnh nhân… Thứ nữa là về bảo hiểm y tế toàn dân. Hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, nhân lực y tế, tài chính y tế để đổi mới…

Chúng tôi bổ nhiệm bộ trưởng qua quá trình quy hoạch công tác, Đảng, Ban chấp hành Trung ương, Quốc hội phê chuẩn nên cố gắng phấn làm hết sức mình, với trách nhiệm và lương tâm, tâm huyết nghề nghiệp nhưng trong một sớm một chiều không thể đạt được kết quả như mong muốn. Nếu theo quy trình cán bộ chúng tôi không làm việc nữa thì chúng tôi cũng nhẹ nhàng thanh thản. Nhưng như đã nói ở trên, thời  điểm này tôi không thể từ chức được.

THU HẰNG ghi

BÌNH LUẬN

Hoa xuong rong

Tai sao thuoc dac tri ve ung thu ngoai danh muc ..da phan benh nay ba con rat ngheo ko the mua thuoc ngoai danh muc bhyt dc ..vay khi nao moi duoc dua vao danh muc

Hoàng Nghĩa

Vậy thì để khi nào bị kỷ luật mới... từ chức sao.

Nguyễn Văn Tiến

Thật buồn quá, có lẽ nhiều bạn không biết rằng bộ y tế đã được Chính phủ cấp hơn 12000 tỷ đồng để thanh toán bệnh sởi vào năm 2012 đưa số người mắc sởi xuống con số dưới 1người/1triệu dân. Theo chương trình này thì sẽ có hơn 90% dân số VN được tiêm vacxin phòng sởi.????

Nguyễ đình nghĩa

Tôi không tán thành cô kim tiến từ chức vào lúc này.Tôi nghĩ rằng lúc này cô cần phải tập trung tư tưởng để vượt qua khó khăn.Điều đầu tiên cô làm là lợi ích của người dân vn cũng có thể nói là cô đang làm lợi ích cho con mình.
Cô hãy cố lên tôi lưôn sẵn sàng ủng hộ cô,là con người ai lại không có sai sót.Không lẽ cứ xảy ra chuyện lại đổ thừa bộ trưởng hay sao.Nhà nước cũng đã cho tiêm ngừa miễn phí ở trẻ nhỏ, vậy tại sao lại bùng phát dịch sởi.Không lẽ việc đưa trẻ đi tiêm cũng là việc của bộ trưởng hả,lúc này là lỗi của bộ trưởng hay là lỗi của cha mẹ chúng.
Theo tôi tất cả chúng ta đều có lỗi,vậy nên lúc này chúng ta và bộ trương hãy tuyên truyền cho những người còn lạc hậu về dịch sởi ,để giúp họ có cách phòng tránh tốt nhất.Còn đối vói những người đang mắc bệnh chúng ta hãy hòa nhập vào cộng đồng cùng nhau chia sẻ mất mát đau thương.
Cô kim tiến hãy cố lên cô đừng dùng lại nhé hãy tiếp tục cống hiến cho tổ quốc bằng hết khả năng của mình. OK, mặt kệ những lời đàm tíu, hãy có lên

Phạm thi tinh

chắc người nhà của bà Kim Tiến đấy bà con ạ.

Thu Dung

Dịch sởi bùng phát, đo dân không tiêm phòng đủ. Là một bộ trưởng, tất phải có tầm nhìn xa. Lẽ ra khi có vấn đề về tiêm chủng, bà phải biết trước hậu quả sẽ xảy ra và tìm cách khắc phục, nhờ truyền thông vận động người dân tiêm phòng đầy đủ. Không để khi dịch bệnh bùng phát rồi mới đổ thừa. Tôi không trách chị bộ trưởng, nhưng đã không có tầm nhìn xa thì nên nhường lại cho người có tầm nhìn lên thay thế.

ke ngheo

Sao lainghi den viec tu chuc vi viet nam minh chua co van hoa tu chuc ma.
neu tu chuc chac het luot ko con bo truong nao nua

đông phương

Khí hậu ngày càng khắc nghiệt, bệnh dịch sẽ ngày càng tăng,nặng nề. Theo dự đoán của cá nhân tôi, năm nay dịch sởi,thủy đậu, chân tay miệng, sốt xuất huyết sẽ hoành hành...không có hồi kết. Là bộ trưởng y tế phải vừa biết tổ chức phòng dịch vừa tổ chức chữa bệnh dịch hiệu quả chứ nếu làm việc k hiệu quả thì phải biết đau, phải biết xấu hổ, phải biết tìm người có tài đức nhường chức cho họ chứ k nên biện luận như một luật sư.

minhchi nguyen

tai sao lanh dao ko mo rong huong dan huan luyen cac y bac si tro thanh chuyen nghiep de cu toi cac vung que ngoai thanh .de phong chong benh dich lay lan .va tu vung que cung da co kha nang kip thoi ung pho ? ko phai mat thoi gian hoac bot duoc nhung chi phi cua cac gd ngheo kho xa xoi . de den khi benh dich say ra roi .nguoi dan phai mat cong ,thoi gian ,don den trung tam roi qua tai ??? mong lanh dao xem xet .

Viêt hồng

Văn hoá từ chức một khái niệm quá xa lạ với quan chức đầu ngành

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM