Bộ trưởng Y tế đề xuất TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 chống COVID

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Hai, ngày 8/2/2021 - 12:17

(PLO)- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất TP.HCM chọn địa điểm áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng, thay vì Chỉ thị 15 như hiện nay và quyền quyết định là của địa phương.

Sáng 8-2, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã họp sau khi 4 nhân viên bốc hàng tại sân bay Tân Sơn Nhất có kết quả dương tính với COVID-19.
Buổi họp có sự tham dự trực tuyến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: VGP

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Long cho biết chưa thể xác định được khởi nguồn của ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất, có khả năng dịch COVID-19 đã tồn tại ở đây từ trước đó nhưng không được phát hiện.

Ông lưu ý là các ca lây nhiễm tại khu vực bốc xếp, sân bay Tân Sơn Nhất, có thể khởi nguồn từ các ca xuất hiện trước đây. “Chúng ta có thể đã không phát hiện được dịch bằng các biện pháp hiện nay” – ông Long nói.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng số ca lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ không dừng lại ở con số 29 (4 ca nhiễm Bộ Y tế công bố hôm 7-2, một ca ở Bình Dương và 24 ca nghi nhiễm sáng nay), mà có thể thêm những ca đã khỏi hoặc mới nhiễm.
Tuy nhiên, ổ dịch này nằm trong khu vực ngoài trục cảng hàng không nên khả năng lây nhiễm với hành khách, nhân viên phục vụ phía ngoài sẽ khó xảy ra.
Mặc dù vậy, ông Long cũng lưu ý sự giao lưu của nhóm người này với cộng đồng dân cư tại TP.HCM là rất lớn. “Chúng tôi đánh giá nguy cơ lây nhiễm ở TP.HCM đang phức tạp, cần hành động quyết liệt, khẩn trương hơn một bước” – ông Long nói.

Ông đề nghị đi từng nhà, lấy toàn bộ các mẫu xét nghiệm những nơi có ca nhiễm, F1… khi có dương tính lập tức đưa toàn bộ gia đình đi cách ly và xét nghiệm lần 2. “Người dân khu Mã Lạng, đáng ra phải làm 2.000 mẫu mà chúng ta chỉ làm hơn 700 mẫu, cần làm rộng hơn” - ông Long nói.

Ông Long cho biết, dịch đã lan ra cộng đồng thì TP.HCM phải chọn địa điểm áp dụng tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng, thay vì Chỉ thị 15 như hiện nay. Những nơi nguy cơ cao, có người nhiễm thì áp dụng Chỉ thị 16. Như vậy, chúng ta mới đi nhanh hơn dịch.

Tuy nhiên, ông Long cho rằng việc áp dụng này do TP.HCM quyết, Bộ Y tế chỉ gợi ý đề xuất.

Theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng về áp dụng các biện pháp cấp bách chống dịch COVID-19, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng.
Trước đó, báo cáo tại buổi họp, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cho biết sáng nay, TP xác định thêm 24 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.
Trong đó, 5 trường hợp nghi nhiễm ngụ tại quận Bình Thạnh, trong đó 3 ở phường 28, Thanh Đa và 2 ở phường 21, khu vực Thị Nghè.
5 trường hợp ở Gò Vấp, là F2 của “bệnh nhân 1979”. Hiện, UBND quận Gò Vấp đã phong tỏa chung cư 44 Đặng Văn Trung, phường 6, với 304 căn hộ và 900 nhân khẩu; hẻm 251 Quang Trung, phường 10, có 100 nhà, 720 nhân khẩu.
7 trường hợp ở quận 12 và 7 trường hợp ở quận Bình Tân, gồm 5 người ở khu nhà trọ tại phường Tân Tạo A, liên quan bệnh nhân sân bay Tân Sơn Nhất; 2 người ở phường Bình Hưng Hòa, liên quan Quán lẩu dê số 475 đường Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ, Tân Phú. Hiện khu nhà trọ ở phường Tân Tạo A và khu nhà ở Bình Hưng Hòa đã được phong tỏa.
Tuy nhiên, 24 người này đều đã được đưa vào Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

TÁ LÂM

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục