Bộ trưởng Nội vụ nói về công chức không hoàn thành nhiệm vụ

ĐỨC MINH - C.LUẬN
ĐỨC MINH - C.LUẬN
Thứ Năm, ngày 7/11/2019 - 15:29

(PLO)- Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: "Hơn 10 năm tôi làm lãnh đạo từ cấp tỉnh trở lên, chưa có bản tự kiểm điểm nào tôi đánh giá mình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cả. Nhưng anh em nói nếu chủ tịch, bí thư, bộ trưởng mà không hoàn thành nhiệm vụ, chúng em làm gì có hoàn thành xuất sắc”.

Tiếp tục phiên chất vấn Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) hỏi: Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, cả nước chỉ có 0,63% công chức không hoàn thành nhiệm vụ.

“Nếu như con số này chính xác, đây là một điều rất đáng mừng. Chúng tôi đề nghị bộ trưởng cho biết con số 0,63% nêu trên có phản ánh đúng tình hình thực tế thực thi công vụ của công chức hay không? Và nếu không đúng, nguyên nhân xuất phát từ quy định về đánh giá, phân loại công chức không phù hợp hay có sự nể nang, dĩ hòa vi quý trong quá trình đánh giá, phân loại công chức?” - bà Thủy hỏi.

“Với tư cách là bộ trưởng Nội vụ, tôi cho rằng nhận xét, đánh giá này chưa chính xác” - ông Lê Vĩnh Tân thẳng thắn nói.


Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Lý giải về điều này, ông cho rằng các địa phương chưa xây dựng được tiêu chí đánh giá, với tiêu chuẩn, điều kiện và mức độ hoàn thành nhiệm vụ công việc cụ thể. 

“Vậy đánh giá tình cảm, chung chung với nhau. Vấn đề này chúng ta phải thẳng thắn nói với nhau là chưa xây dựng được tiêu chí” - ông nói.

Nêu kinh nghiệm tại Bộ Nội vụ, ông Lê Vĩnh Tân cho hay Bộ có kiểm tra công việc hằng tháng, có ghi chép nhiệm vụ bộ trưởng giao cho các đơn vị việc gì, hoàn thành ngày nào. “Chúng tôi có bảng công khai, trong tháng, vụ nào còn nợ bao nhiêu, ai còn nợ vấn đề gì? Kết quả này sẽ sử dụng để đánh giá thi đua cuối năm. Có như vậy chúng ta mới biết được mức độ hoàn thành thế nào” - ông Tân nói và nêu quan điểm “giao việc phải có kiểm tra, giám sát”.

Cạnh đó, lãnh đạo của các đơn vị phải chấm công, chấm điểm nghiêm túc về thái độ thực hiện công vụ, có chậm trễ, có hoàn thành nhiệm vụ hay không?...

Một nguyên nhân quan trọng khác được ông Tân nhắc tới là “có tình trạng nể nang”. Ông Tân cho hay: “Nói thật với các đại biểu, các đồng chí lãnh đạo ít khi nào được đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hơn 10 năm tôi làm lãnh đạo từ cấp tỉnh trở lên, chưa có bản tự kiểm điểm nào tôi đánh giá mình hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cả. Nhưng anh em nói nếu chủ tịch, bí thư, bộ trưởng mà không hoàn thành nhiệm vụ thì chúng em làm gì có hoàn thành xuất sắc được”.

“Cái này tôi nói thật với các đồng chí, cũng thấy áy náy quá. Đơn vị mình có hoàn thành xuất sắc đâu mà mình hoàn thành xuất sắc. Tôi nghĩ đây là tâm trạng chung, còn nể nang chính là ở chỗ này” - ông nói thêm đồng thời cho biết cũng có hiện tượng “anh em tình cảm với nhau, cũng không muốn thành tích của đơn vị mình bị đánh giá là không hoàn thành nhiệm vụ”.

Theo ông Tân, việc đánh giá cán bộ, công chức đang thực hiện theo quy định tại Nghị định 56 và Nghị định 88 nhưng “cũng không yên tâm”. Vừa qua, Trung ương đã ban hành Quy định 89, 90 về tiêu chí đánh giá. Vì vậy, ông Tân cho rằng sắp tới cần ban hành một nghị định mới, thay thế hai nghị định nói trên.

“Cần có đánh giá ngang, đánh giá dọc, đánh giá đa chiều, trên đánh giá dưới, dưới đánh giá trên bằng những sản phẩm cụ thể” - ông nêu quan điểm.

Ông cũng băn khoăn khi bên Đảng quy định hoàn thành xuất sắc không quá 20%, trong khi công chức tỉ lệ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là 27%-30%. 

“Tới đây chúng ta phải làm việc này cho nghiêm túc. Đánh giá cán bộ gì mà đến mức không tìm ra được người để tinh giản biên chế? Tinh giản biên chế theo Nghị định 108 khó quá, không có đối tượng nào lọt vô đối tượng giảm biên chế được. Trong khi đó dư luận xã hội nói chỉ có 30% làm việc được thôi” - bộ trưởng Nội vụ nói và cho rằng vấn đề này cần phải thống nhất về quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, để chúng ta làm một cách nghiêm túc, công khai trong việc đánh giá.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, tính ngày 30-10-2019, Bộ Nội vụ đã nhận và tổng hợp số liệu báo cáo kết quả đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức năm 2018 của 32 bộ, ngành ở trung ương và 63 địa phương. Kết quả:

+ Đối với công chức (tổng số gần 478.000 người): 

Số công chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gần 133.000 người (chiếm tỉ lệ 27,77%);

Số hoàn thành tốt nhiệm vụ hơn 326.000 người (chiếm tỉ lệ 68,25%);

Số hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực gần 11.000 người (chiếm tỉ lệ 2,27%); 

Số không hoàn thành nhiệm vụ là 3.013 người (chiếm tỉ lệ 0,63%).

+ Đối với viên chức (tổng số hơn 1,7 triệu người): 

Số hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên 485.000 người (chiếm tỉ lệ 27,88%); 

Số hoàn thành tốt nhiệm vụ trên 1,1 triệu người (chiếm tỉ lệ 65,79%); 

Số hoàn thành nhiệm vụ trên 102.000 người (chiếm tỉ lệ 5,89%);

Số không hoàn thành nhiệm vụ trên 6.500 người (chiếm tỉ lệ 0,38%).

 

ĐỨC MINH - C.LUẬN

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

COVID-19: Thêm nửa triệu liều vaccine về Việt Nam, 4 lưu ý mới khi tiêm

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Bộ Y tế phối hợp cùng các bộ, ngành triển khai chiến dịch tiêm chủng quốc gia lớn nhất từ trước tới nay, mục tiêu hướng tới việc Việt Nam sẽ miễn dịch cộng đồng. Dưới đây là 4 lưu ý về đối tượng đủ điều kiện, chống chỉ định tiêm các loại vaccine COVID-19 theo hướng dẫn ngày 19-6 của Bộ Y tế.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục