Bộ trưởng Nội vụ nói lý do chưa tăng lương cơ sở từ 1-7

Thời sự

Bộ trưởng Nội vụ nói lý do chưa tăng lương cơ sở từ 1-7

(PLO)- Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 22-5, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân lý giải lý do vì sao Chính phủ đề nghị chưa tăng lương cơ sở từ 1-7-2020.

Bản tin liên quan

Ông Lê Vĩnh Tân cho hay tình hình dịch bệnh COVID-19 tác động khiến kinh tế- xã hội hết sức khó khăn, thu ngân sách cũng gặp khó. Trong bối cảnh này, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã chung tay hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch. 


Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: quochoi.vn

“Công chức, viên chức nhà nước được hưởng lương từ ngân sách nên được đảm bảo” - ông Tân nói.

Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, tại phiên họp thường kỳ tháng 4, Chính phủ đã đề cập đến việc điều chỉnh một số chỉ tiêu. 

Bộ Nội vụ đã có phối hợp với Bộ Tài chính, thống nhất đề nghị với Chính phủ trước mắt trong năm 2020 chưa tăng lương cơ sở, lương hưu từ 1-7 này. Kể cả lộ trình tăng lương theo đề án cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Trung ương 7 khóa 12.

"Chúng tôi cũng sẽ làm việc với Ban chỉ đạo cải cách tiền lương để xem xét, nghiên cứu, điều chỉnh lộ trình tăng lương năm 2021 có thể chậm lại. Thời gian cụ thể sẽ do Ban chỉ đạo quyết định” - ông Tân nói.

Ông Tân thừa nhận nếu chưa thực hiện tăng lương từ ngày 1-7 sẽ gây ảnh hưởng nhấn định đến người hưởng lương từ ngân sách nhưng trong bối cảnh chung của cả nước, còn những thành phần của xã hội càng khó khăn hơn, do đó cần dành phần tăng lương này để ngân sách nhà nước hỗ trợ, giải quyết những vấn đề an sinh xã hội. 

“Cán bộ, công chức, viên chức vẫn được nhà nước trả lương cho nên đời sống vẫn đảm bảo. Việc chưa tăng lương tác động làm giảm thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức không đáng kể so với những người gặp khó khăn do tình hình đại dịch COVID-19 này” - ông Tân nói thêm.

Người đứng đầu ngành Nội vụ cho hay thời điểm thực hiện tăng lương cơ sở sẽ phụ thuộc vào tình hình ngân sách. “Đến thời điểm cho phép, chúng tôi tiếp tục đề nghị tăng lương” - ông Tân nói.

Theo dự kiến ban đầu, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1,49 triệu đồng lên 1,6 triệu đồng từ 1-7-2020.

Bộ trưởng Lao động đề nghị nghiên cứu lại việc hoãn tăng lương hưu

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cũng ủng hộ đề nghị của Thủ tướng về việc hoãn tăng lương vào 1-7 tới đây để dành phần ngân sách hỗ trợ cho người dân, người lao động gặp khó khăn do COVID-19.

Tuy nhiên, theo ông Dung, việc hoãn tăng lương hưu cần nghiên cứu kỹ lại. Bởi đây là đối tượng có thu nhập thấp, tác động không lớn đến phát triển kinh tế - xã hội vì số lượng người hưởng không nhiều. 

Chính phủ đề nghị chưa tăng lương cơ sở
Chính phủ đề nghị chưa tăng lương cơ sở
(PLO)- Thủ tướng báo cáo và đề xuất Quốc hội điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng, lùi việc tăng lương cơ sở, chuyển đổi phương thức đầu tư với các dự án thành phần thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam...

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

ly gia

Một năm buồn với cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Vũ Quang Hợp

Vấn Đề tăng lương hay không tăng do Nhà Nước ban hành - NLĐ thấy dod làm vui, khi Quốc Hội đã thảo luận thông qua lộ trình và công bố với Dân thì không nên thay đổi, còn việc tăng ở thời điểm nào do Chính Phủ Định đoạt,nếu phải trăng do dịch bệnh co vid,không thể thực hiện được NLĐ phải chấp nhận chứ biết làm gì...

Nguyễn Xuân Hùng

Việc tăng lương hưu cho những đối tượng có mức lương thấp cũng chỉ có vài trăm nghìn nhưng cũng góp phần cải thiện cuộc sống. Rất mong chính phủ xem xét.

Đinh Quang Thái

viên chức và những người hưởng lương hưu thì dù chỉ được tăng thêm vài trăm nghìn đ cũng góp phần cải thiện đời sống còn thiếu thốn của họ rồi.

bui lam

Đối với những viên chúc đúng chưa cần nhưng đối với những người HĐLĐ Bậc lương thấp thì sao họ cúng mong được tăng lương cơ bản

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM