Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không được 'ngăn sông cấm chợ'

Thời sự

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không được 'ngăn sông cấm chợ'

(PLO)- Lãnh đạo Bộ Công Thương và Văn phòng Chính phủ khẳng định điều này. Hiện các bộ, ngành đang phối hợp để tiêu thụ nông sản cho các vùng có dịch

Bản tin liên quan

Trước câu hỏi của báo chí về các giải pháp tiêu thụ nông sản cho các vùng có dịch như Chí Linh (Hải Dương) hay Quảng Ninh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đều khẳng định không được “ngăn sông cấm chợ”.

Thứ trưởng Hải khẳng định: Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp để chuẩn bị nguồn hàng thiết yếu, phục cho cho dịp Tết và cả sau Tết Nguyên Đán. “Chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho sau Tết cũng hết sức quan trọng. Điều này để tránh tình trạng thiếu hàng, sốt giá”, Thứ trưởng Hải nói.

Theo ông, hiện nay các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa đã làm rất tốt và có thể khẳng định rằng: sẽ cung cấp đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân không chỉ ở thành phố, đô thị… mà còn ở cả vùng sâu, xa, vùng có dịch.

Tuy vậy, ông Hải cũng nói, muốn làm tốt được điều này thì phải có sự phối hợp, hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp. Theo ông, Bộ Công Thương rất quan tâm đến ảnh hưởng của dịch COVID-19 và nhất là yêu cầu không để dịch lây lan của Chính phủ.

“Chúng tôi phối hợp với các bộ ngành như Bộ Công an, Bộ GTVT... nhằm tránh tình trạng “cấm chợ ngăn sông” trong lưu thông hàng hóa nhưng vẫn tuân thủ các quy định về chống dịch”, Thứ trưởng Hải nói.


Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói Hải Phòng, Quảng Ninh không cho hàng hóa từ Hải Dương vào là không được. Ảnh: CHÂN LUẬN

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng ngồi cạnh và trao đổi với Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, rồi ông nói: “Tôi ngồi đây với anh Hoan. Anh Hoan nói anh Thăng Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương vừa nhắn là bây giờ hàng hoá vận chuyển của Hải Dương đi Quảng Ninh, Hải Phòng, hai địa phương ấy không cho qua. Quan điểm dứt khoát là chúng ta không được “ngăn sông cấm chợ”, Bộ trưởng Dũng nói.

Theo Bộ trưởng Dũng, vùng Chí Linh ở Hải Dương nhưng khác với Hải Dương. Mặc dù phong toả TP Chí Linh nhưng hàng hoá của Chí Linh vẫn được ra vào nhưng phải có biện pháp phòng dịch.

“Ví dụ, lái xe ra phải có sự cách ly, kiểm soát, còn việc hàng hoá, nông sản thực phẩm của bà con nông dân Hải Dương được vận chuyển chạy qua địa phận Hải Phòng, Quảng Ninh hoặc tiêu thụ ở những địa bàn đó nhưng chúng ta phải có biện pháp phòng chống dịch. Cấm xe không được qua thì chúng ta hơi bị thái quá, như thế không được”, Bộ trưởng Dũng nói.

Theo ông, chúng ta không chủ quan khinh suất nhưng cũng không được làm quá phức tạp tình hình vì chúng ta vẫn phải thực hiện mục tiêu kép”.

CHÂN LUẬN - ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM