Bộ trưởng Lao Động: ‘Không thể không tăng tuổi hưu’

Thời sự

Bộ trưởng Lao Động: ‘Không thể không tăng tuổi hưu’

(PLO)- Ông Đào Ngọc Dung cho biết quy định tuổi nghỉ hưu đã hơn 60 năm trong khi tuổi thọ của người Việt cao trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bản tin liên quan

Sáng 29-5, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội về đề xuất tăng tuổi hưu, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho biết Nghị quyết số 28/2018 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội đã nêu rất rõ mục tiêu, mục đích về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu. 


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội .

Trong đó, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phải tính tới yếu tố tăng việc làm và phải căn cứ vào rất nhiều mục tiêu khác như đảm bảo bền vững quỹ bảo hiểm xã hội dài hạn, vấn đề già hoá dân số, giảm khoảng cách về giới…

Ông cho hay: Năm 2014 Việt Nam bắt đầu bước vào già hóa dân số. Cụ thể, từ năm 2000, bình quân mỗi năm có khoảng 1,2 triệu người bước vào độ tuổi lao động, nhưng đến nay giảm xuống còn khoảng 400.000 người. Bên cạnh đó, tốc độ già hóa dân số Việt Nam diễn ra nhanh hơn so với nhiều nước. Bộ Luật Lao động phải tính, tăng có lộ trình tuổi hưu để đón đầu già hóa dân số.

Theo ông Dung, tuổi nghỉ hưu hiện hành đã có hơn 60 năm, lúc tuổi thọ trung bình của Việt Nam chỉ hơn 45 tuổi. Tới nay tuổi thọ trung bình của Việt Nam đang là 76,6 tuổi... “Việt Nam là một trong những nước có tuổi thọ cao trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, ông nói.

Ngoài ra, nhìn về vấn đề đảm sự ổn định quỹ bảo hiểm xã hội, ông cho rằng, hiện nay thời gian đóng BHXH của nam và nữ nhìn chung là thấp. Có người đóng bình quân 20 năm, nhưng hưởng rất cao. Đặc biệt, mức hưởng lương hưu thông thường các nước là 45%, nhưng Việt Nam hưởng lương hưu cao nhất là 75%, có nghĩa bình quân mức hưởng lương hưu của người lao động là 70%. Như vậy, việc tăng tuổi hưu là tổng thể nhiều nguyên nhân nhưng Chính phủ đang thiết kế chính sách để có người về hưu ở tuổi 50.

Về đối tượng được nghỉ hưu sớm, ông Đào Ngọc Dung khẳng định Chính phủ đang rà soát lại toàn bộ những ngành nghề, lĩnh vực được quyền nghỉ hưu sớm để kèm theo bộ luật này.

“Chẳng hạn riêng lĩnh vực than, hầm lò đã quy định có thể nghỉ hưu sớm. Những lực lượng lao động có trình độ cao, ngành nghề có công việc rất đặc biệt như tòa án, kiểm sát, giáo sư, Nhà khoa học giỏi cần khuyến khích họ làm việc suốt đời…”, ông Dung nói và khẳng định đến lúc này không thể không điều chỉnh tuổi nghỉ hưu.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

Nhutv

Tại sao không nghĩ đến ngân sách Nhà nước, mà chỉ nghĩ cho ngân sách của công ty bảo hiểm xã hội. Một người lớn tuổi về hưu, nhận vào một người trẻ, cơ quan ngân sách thế nào?! Lo cho ai?! Lo cái gì?!

Gấm

60 tuổi với nữ thì còn làm được gì nữa? với những người công nhân, giáo viên...

Thì lúc đó tuổi cao, sức yếu liệu làm việc có hiệu quả ko?

huu

nhiều cái để cãi nhưng để lúc khác nhé, giờ tui hổng rảnh!

nguyendohoang

Giáo dục, y tế 60 tuổi nữ còn day múa hát gì, tiêm chọc ra sao; nước ngoài 45% lương hưu nhưng có biết giá trị lương của người ta như thế nào không ; 70% lương hưu có đủ sống không

L.A.T

Tuổi nghỉ hưu rất quan trọng, phải mang tính nhân văn, lương hưu là nghĩa vụ của Xh đối với người lao động khi đóng đủ năm BH và đủ tuổi nghỉ hưu. Ngay cả việc tăng mức khấu trừ từ 1% lên 2% /năm đối với lao động nghỉ hưu trước thời hạn do mất sức lao động cũng là một bước thụt lùi về phúc lợi XH cho người lao động. Họ đã ốm đau phải nghỉ trước hạn mà còn khấu trừ lương hưu như vậy hỏi sống bằng gì? Nhà nước phải làm cách gì đó để kinh tế phát triển và tăng phúc lợi Xh đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi không còn sức lao động.

thuyenphan

Công nhân đang rầu đến rơi râu kìa ông ui!

Giang

Trong cơ quan tui mấy năm nay có ba người chết được hưởng thọ có bảy nguời hưởng dương kìa

Võ Huy Quang

Đề nghị xem xét một số ngành nghề cho cụ thể. Giáo viên nói chung và giáo viên mầm non nói riêng ở tuổi 60 khả năng chăm só trẻ sẽ rất hạn chế.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM