Bộ trưởng Công Thương nói về 12 siêu dự án thua lỗ

Thời sự

Bộ trưởng Công Thương nói về 12 siêu dự án thua lỗ

(PLO)- Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có 18 phút phát biểu giải trình về các ý kiến ĐBQH nêu, liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của bộ này.

Bản tin liên quan

Đáng chú ý, liên quan đến 12 dự án tồn đọng cần xử lý, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết thừa ủy quyền của Chính phủ, bộ trưởng Bộ Công Thương đã có báo cáo giải trình với Quốc hội vào sáng nay, 1-11. 


Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh báo cáo trước QH về việc xử lý 12 siêu dự án thua lỗ kéo dài

“12 dự án này, nội dung rất phức tạp, trải qua nhiều giai đoạn thời kỳ khác nhau, có những vấn đề cả về nguyên nhân chủ quan, khách quan. Để giải quyết tồn đọng của các dự án này, bảo đảm hiệu quả trong quản lý nhà nước, nguồn lực của Nhà nước thì phải đánh giá lại hệ thống các vấn đề tồn tại, vướng mắc, nguyên nhân từ đó đề xuất hướng giải quyết” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói và cho biết trong năm 2016-2017, Chính phủ tập trung chỉ đạo các vấn đề về cơ chế, như thành lập các ban chỉ đạo của CP đánh giá tổng thể, toàn diện, kết hợp với kiểm tra cụ thể các dự án để tìm ra nguyên nhân, lý do, tồn tại, bất cập và hướng giải quyết.

Đồng thời, tiếp tục ban hành các hướng dẫn cụ thể để giải quyết đồng bộ về mặt hiệu quả của dự án; giải quyết, xử lý triệt để các sai phạm của tổ chức, cá nhân liên quan; từ bài học kinh nghiệm có những giải pháp để ngăn chặn sự vi phạm mới, phát sinh các dự án mới không có hiệu quả tương tự như vậy.

Bộ Chính trị đã nghe và thống nhất với kiến nghị của Chính phủ là năm 2017 hoàn tất các việc chuẩn bị, năm 2018 tập trung giải quyết về cơ bản các dự án này. Năm 2020 giải quyết triệt để, đồng bộ các dự án.

“Thực tế tiến độ đang được bảo đảm. Có bốn dự án trong lĩnh vực phân bón đã khôi phục hoạt động sản xuất, đang từng bước tiếp cận thị trường, có hoạt động thương mại có hiệu quả để từ đó có giải pháp bán vốn, thu hồi vốn của Nhà nước.

Ba dự án khác trong lĩnh vực xăng sinh học đang khởi động, tổ chức lại, năm 2018 sẽ có hoạt động thương mại, tham gia thị trường, là cơ sở để giải quyết triệt để các dự án này.

Các dự án như Giang Thép Thái Nguyên, Thép Việt Trung cũng đang có bước triển khai cụ thể trong việc rút vốn nhà nước, cũng như các giải pháp về công nghệ, giải quyết tồn tại với tổng thầu nước ngoài...” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay.

“Chúng tôi xin phép giải trình cụ thể với các ĐBQH bằng văn bản nếu Quốc hội có yêu cầu thêm” - ông Tuấn Anh nói.

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

2lua

Tóm lại 1 câu: Tiền thuế Dân đóng vào ngân sách để "một bộ phận không nhỏ" chi tiêu và trả lương cho "một bộ phận không nhỏ" ngồi rút kinh nghiệm.

việt

Bộ trưởng công thương chỉ phê bình, rút kinh nghiệm các nguyên lãnh đạo PVN, vinatex mà không truy thu tài sản do không hoàn thành trách nhiệm, vi phạm pháp luật mà có, thì kỷ cương phép nước không nghiêm, luật pháp không đụng được đến cán bộ công chức làm cho họ không sợ luật, tiêu tiền dân vô tội vạ, cuối cùng dân thiệt phải è lưng trả nợ thay, nhà nước mang tiếng, mà cá nhân cán bộ công chức sai phạm trong các dự án thua lỗ vẫn nhà to, cửa rộng, cuộc sống thênh

Liên Hương

Nhân ý kiến BT bộ công thương nói sẽ nâng Cục QLTT lên thành Tổng cục. Một đống tiền nữa đất nước sẽ phải chi tiêu! Nên chăng chuyển QLTT cho Hải quan như các nước? Hải quan đã áp dụng CNTT rất tốt & họ được tiếp cận số liệu Tổng cục thuế, thì nếu QLTT chuyển sang HQ, chi phí ngân sách là thấp nhất & lực lượng cũng itts nhất. BCT đã có quan điểm 1 người làm nhiều việc & tinh giảm biên chế rồi, nên thực hiện. Hải quan ở Hồng Kông làm cả nhiệm vụ QLTT đây:

Vũ hoạ My

Các dự án này càng nằm lâu càng "gần cái chết"! 1/ Lãi vay chồng chất,có tham gia SX,tung ra thị trường cũng không có lợi nhuận... 2/ Công nghệ càng "chết lâu" thì càng lạc hậu,khi SX chất lượng SP kém,khó cạnh tranh,giá thành cao...

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM