Bộ Quốc phòng đề nghị công nhận liệt sĩ cho Lữ Anh Dồi

Thời sự

Bộ Quốc phòng đề nghị công nhận liệt sĩ cho Lữ Anh Dồi

(PLO)- Bộ Quốc phòng vừa có văn bản gửi Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ truy tặng bằng "Tổ quốc ghi công" đối với Thiếu úy Lữ Anh Dồi (Cà Mau).

Bản tin liên quan

Theo đó, để ghi nhớ công ơn to lớn và tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh quên mình vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Bộ Quốc phòng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH trình Thủ tướng Chính phủ truy tặng bằng "Tổ quốc ghi công" đối với 42 cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân việt Nam. Trong danh sách này có Thiếu úy Lữ Anh Dồi.


Bà Nguyễn Thị Mai bên di ảnh chồng.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, Thiếu úy Lữ Anh Dồi (chính trị viên phó Đại đội cơ động biên phòng tỉnh Minh Hải cũ, nay là tỉnh Cà Mau) bị cấp trên trực tiếp của mình là trung tá Nguyễn Ngọc (phó trưởng Ty Công an kiêm chỉ huy trưởng Công an vũ trang tỉnh Minh Hải cũ) dựng chuyện để giết người diệt khẩu.

Vụ việc xảy ra từ năm 1979. Theo đó, ông Lữ Anh Dồi sau khi bị đồng đội giết hại đã bị làm hồ sơ giả là phản quốc. Phải chín năm sau, khi Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh có ý kiến chỉ đạo, đồng thời cơ quan điều tra Quân khu 9, VKS Quân sự Trung ương, Tòa án Quân sự Trung ương vào cuộc quyết liệt thì mới đưa được Nguyễn Ngọc và đồng phạm ra trước vành móng ngựa, tuyên án tù về tội giết người, đồng thời minh oan cho ông Lữ Anh Dồi.

Sau đó bà Nguyễn Thị Mai, vợ của Thiếu úy Lữ Anh Dồi, tiếp tục yêu cầu phục hồi quyền lợi chính trị cho chồng và được báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh. Từ đó đến nay, các cơ quan, ban, ngành Cà Mau cũng như Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Quốc phòng đã quan tâm, xem xét. Tuy nhiên, do một số vướng mắc pháp lý mà việc công nhận liệt sĩ cho Thiếu úy Dồi có phần bị chựng lại…

Ngày 23-2, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp, xử lý dứt điểm những vướng mắc ấy để sớm phục hồi quyền lợi chính trị hoàn toàn cho Thiếu úy Lữ Anh Dồi...

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

Trần Xuân Thanh

Rất mong một lời kết có hậu cho anh Dồi.

Vu Thy

Sao lai co the nhu the? Mot chuyen dong troi! Ma sao tat ca coi nhe the? That kho hieu?

Nguyễn thị lan

Nếu hôm nay mới công nhận liệt sĩ cho Lữ Anh Dồi thì mấy chục năm qua những người nhất quyết không công nhận liệt sĩ cho Lữ Anh Dồi thì phải xử họ thế nào ?.đây cũng là một vụ án oan kỷ lục .

Bao Trong

Tôi tuy không phải là đảng viên hay cán bộ chính quyền gì ráo, nhưng qua theo dõi loạt bài “Lữ Anh Dồi” từ vài năm nay, tôi cảm thấy, nếu vụ “Lữ Anh Dồi” không được giải quyết theo chiều hướng “có hậu” liệu mỗi người chúng ta có còn xứng đáng ngẩng cao đầu trong cuộc sống này không.

NGUYỄN QUÓC DUY HUNG

Xin thắp một nén Tâm hương cầu mong anh được an nghỉ về cõi Phật

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM