Bộ Quốc phòng đã kỷ luật cảnh cáo tướng Hoàng Công Hàm

Thời sự

Bộ Quốc phòng đã kỷ luật cảnh cáo tướng Hoàng Công Hàm

(PLO)- Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng), đã thông tin như vậy khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội 17-11, xoay quanh việc kỷ luật Thiếu tướng Hoàng Công Hàm, Phó Tư lệnh Quân khu 1.

Bản tin liên quan

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết Bộ Quốc phòng đã quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo về mặt chính quyền với Thiếu tướng Hoàng Công Hàm - Phó Tư lệnh Quân khu 1, người vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) kỷ luật cảnh cáo.

"Sai phạm của đồng chí Hoàng Công Hàm là do UBKT Quân ủy Trung ương- Bộ Quốc phòng phát hiện, đề nghị  UBKTTƯ xem xét kỷ luật. Trên cơ sở đó, UBKTTƯ đã kết luận đồng chí Hoàng Công Hàm có một số vi phạm và thi hành hình thức kỷ luật cảnh cáo" - Thượng tướng Nghĩa nói.


Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng)

Theo Thượng tướng Nghĩa, sai phạm của Thiếu tướng Hàm xảy ra từ thời ông còn là uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn.

Trường hợp ông Hoàng Công Hàm không chuyển công tác lên Quân khu 1 thì sự việc thuộc thẩm quyền xử lý của UBKT Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, khi ông Hàm được điều động lên làm lãnh đạo Quân khu 1, mang quân hàm cấp tướng, giữ chức vụ phó tư lệnh quân khu thì đây là cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý nên vi phạm của ông do UBKTTƯ xem xét, kết luận.

Cũng theo Thượng tướng Nghĩa, trong quân đội, trường hợp cán bộ vi phạm tới mức phải kỷ luật thì thường hình thức thi hành kỷ luật bên đảng và bên Nhà nước sẽ tương đương nhau. Do đó, khi UBKTTƯ kỷ luật cảnh cáo về mặt đảng đối với ông Hàm thì về mặt chính quyền, Bộ Quốc phòng cũng tiến hành cảnh cáo đối với ông Hàm.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, chiều 14-11, UBKTTƯ đã phát thông cáo về kết quả kỳ họp 19 diễn ra từ ngày 7 đến 9-11-2017, tại Hà Nội.  Theo đó,UBKTTƯ đã quyết định thi hành kỷ luật hình thức cảnh cáo đối với Thiếu tướng Hoàng Công Hàm, Đảng ủy viên, Phó Tư lệnh Quân khu 1, Bộ Quốc phòng.

Theo UBKTTƯ, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn, ông Hoàng Công Hàm đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước và quân đội trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng. Vi phạm của ông Hoàng Công Hàm đã làm ảnh hưởng đến uy tín và kỷ luật quân đội, của tổ chức đảng và cá nhân.

TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM