Bộ Nội vụ: Thêm một vụ lộ mật quan trọng

Thời sự

Bộ Nội vụ: Thêm một vụ lộ mật quan trọng

(PL)- Việc để lộ bí mật nội dung, kết quả các cuộc họp của Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ cần được kiểm tra, xác minh làm rõ.

Bản tin liên quan

Như chúng tôi đã thông tin, ngày 28-8, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) đã triển khai quyết định kiểm tra, xác minh đối với Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn. Căn cứ để UBKTTW vào cuộc là đề nghị của Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ trong việc xem xét, kỷ luật Thứ trưởng Tuấn do cung cấp tài liệu mật cho báo chí.

Tài liệu được đề cập là Công văn 766 ngày 17-10-2013 của Tỉnh ủy Hậu Giang gửi Ban Tổ chức Trung ương và Bộ Công Thương xin Trịnh Xuân Thanh, đang là phó chánh văn phòng Bộ Công Thương, về bố trí làm phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phụ trách lĩnh vực công nghiệp.


Thứ trưởng Nội vụ Trần Anh Tuấn thường được báo chí săn đón mỗi lần xuất hiện. Ảnh: Chân Luận.

Trước đó, Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ đã họp hai lần, trong đó lần đầu bỏ phiếu kết luận việc ông Tuấn tiếp xúc, cung cấp cho nhà báo Công văn 766 là vi phạm quy định bảo vệ bí mật nhà nước. Lần thứ hai, tập thể lãnh đạo bỏ phiếu đề xuất kỷ luật với các tỉ lệ phiếu khác nhau cho các hình thức từ cảnh cáo tới cách chức. Mọi việc được hoàn tất vào ngày 21-7 vừa qua. Tuy nhiên, điều bất ngờ là chỉ vài ngày sau đó, nội dung kiểm điểm cùng kết quả bỏ phiếu kiến nghị hình thức kỷ luật trong tổ chức đảng, theo quy định phải quản lý theo chế độ tuyệt mật, đã bị lộ ra ngoài và được đưa trên mạng xã hội.

Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ với một số lãnh đạo cấp cao để có đánh giá đa chiều về câu chuyện này. Một vị là bí thư trung ương Đảng cho biết về nguyên tắc, Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ có thẩm quyền trong việc yêu cầu các thành viên của mình báo cáo, giải trình những vấn đề có dấu hiệu sai phạm. Tuy nhiên, việc giải trình, kiểm điểm hay bỏ phiếu kiến nghị kỷ luật phải tuân thủ quy định của Đảng về trình tự thủ tục, thẩm quyền. “Anh Tuấn là thứ trưởng, cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý. Vậy nên việc này UBKTTW cần vào cuộc làm rõ xem đúng sai thế nào” - vị lãnh đạo cho biết.

Ở góc nhìn công tác kiểm tra, một phó chủ nhiệm UBKTTW nhận xét: “Chưa rõ văn bản Thứ trưởng Tuấn cung cấp cho báo chí để tác nghiệp, thông tin về vụ Trịnh Xuân Thanh có phải là mật không, việc đó đúng sai thế nào. Nhưng riêng việc để lộ bí mật nội dung, kết quả các cuộc họp của Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ là rất nguy hiểm. Việc này cần được kiểm tra, xác minh làm rõ ai, động cơ lộ mật là gì”.

Một nguồn tin từ UBKTTW cho biết đoàn kiểm tra của UBKTTW cũng sẽ làm rõ những thông tin xung quanh việc để lộ bí mật nội dung, kết quả các cuộc họp của Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ liên quan đến ông Tuấn.

NGHĨA NHÂN

BÌNH LUẬN

Quang Vinh

Tôi lại quan tâm những tài liệu này mật với ai và nếu bị lộ thì ai bị thiệt hại và thiệt hại như thế nào. Điều này cần thiết để xác định mức độ nghiêm trọng của hậu quả do sai lầm và là căn cứ cần thiết khi xử lý kỷ luật.

việt

Nếu các quy định về văn bản mật và vi phạm tiết lộ thông tin mật được công khai, thì chẳng cần gì phải họp kín để bàn chuyện kỷ luật, cứ vi phạm là trảm là xong thôi.

Duy Kha

Bất cứ một tổ chức gì cũng đều có tài liệu hoặc nội dung gì đó cần giữ bí mật trong một thời gian nhất định, kẻ nào hay tung tin nội bộ ra ngoài thì tổ chức không nên sử dụng kẻ đó.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM