Bộ Nội vụ nói về việc bổ nhiệm con gái Bí thư Vĩnh Phúc

Thời sự

Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Nguyễn Duy Thăng. Ảnh: TP

Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Nguyễn Duy Thăng. Ảnh: TP
(PLO)- Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đã thông tin về trường hợp bổ nhiệm con gái Bí thư tỉnh uỷ Vĩnh Phúc làm Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc…

Bản tin liên quan

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2-3, báo chí đã đặt câu hỏi về việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang, 31 tuổi, con gái của Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc làm PGĐ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này.

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho hay thời gian qua, báo chí và dư luận xã hội nói chung rất quan tâm các trường hợp cán bộ trẻ, đặc biệt cán bộ trẻ là người nhà cán bộ lãnh đạo.

“Ngày hôm qua, tôi xem trên mạng, thông tin này nhiều người đăng, tôi đã liên hệ Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc và chỉ đạo Vụ Công chức, viên chức để nghe báo cáo sơ bộ” - ông Thăng nói.

Ông Thăng thông tin, sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc vào cuối tháng 10-2020, có chương trình làm việc toàn khóa của tỉnh, trong đó có nội dung kiện toàn nhân sự trong nhiệm kỳ này và nhiệm kỳ sau. Theo các quy định của Đảng, tham gia cấp ủy bao giờ cơ cấu về tuổi, về giới.

“Tinh thần tỉnh báo lại tôi là, trên cơ sở như vậy Tỉnh ủy ban hành kế hoạch về công tác nhân sự, dự kiến bổ nhiệm tập trung 15 trường hợp, trong đó có 6 nữ, cán bộ trẻ dưới 40 tuổi có 8 người. Vì vậy trường hợp bà Trang, theo báo cáo của tỉnh, không phải trường hợp cá biệt của tỉnh” - ông Thăng nói.

Về ý kiến của Bộ Nội vụ, ông Thăng cho biết bản thân ông đã đề nghị Vụ cán bộ công chức báo cáo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân và có văn bản đề nghị UBND tỉnh báo cáo cụ thể về trường hợp này.

“Tinh thần chung là chúng ta phải làm đúng quy định của Đảng và pháp luật” - ông nhấn mạnh. Trong đó, quy định của Đảng có quy định 105/2017 về phân cấp quản lý cán bộ, giới thiệu cán bộ ứng cử. Văn bản này quy định Phó giám đốc Sở thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Về quy định của pháp luật, Nghị định 24 về cơ quan chuyên môn cấp tỉnh quy định rõ thẩm quyền của tỉnh bổ nhiệm giám đốc, phó giám đốc Sở.

Về điều kiện, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, vị trí việc làm của sở KHĐT thì quy định điều kiện chức danh Phó giám đốc Sở thế nào.

Về tiêu chuẩn, Bộ Chính trị có nghị quyết 89 quy định về khung tiêu chuẩn chức danh, định hướng khung tiêu chí đánh giá cán bộ quản lý các cấp.

Quy định của Bộ Chính trị cũng giao cho  tỉnh quy định cụ thể các chức danh khi bổ nhiệm.

Về quy trình, thủ tục, Quy định 105 của Bộ Chính trị, đặc biệt là nghị định 138/2020 quy định khi làm nhân sự bổ nhiệm trong nước rất rõ ràng.

"Với quy định về nêu gương, chống chạy chức, chạy quyền, thẩm quyền, tiêu chuẩn, quy trình thủ tục… rất đầy đủ, rõ ràng, tôi nghĩ rằng Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, đặc biệt là đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã đánh giá rất cẩn thận. Tôi hy vọng như vậy” - ông Thăng nói đồng thời cho biết sẽ cung cấp thông tin khi có báo cáo cụ thể của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về trường hợp này.

ĐỨC MINH - TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

Tu Vu Xuan

Theo tôi, chúng ta không nên bổ nhiệm cán bộ, hãy thi tuyển cán bộ, đặc biệt cán bộ cấp sở thì càng phải tạo sự công bằng minh bạch. Hiện nay có nhiều nhân sự rất giỏi, được học hành đàng hoàng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tha thiết muốn cống hiến.

Hung

Đúng là con của Đại ca thì mới thân tốc nếu như đàn thường hãy cho đấy con không phải tránh đối nhiều thứ

ANH NGỌC

Nếu là con dân thường mà bổ nhiệm nhanh thế này thì là cá biệt

ngolieu

Lại một trường hợp, hình như ở Bắc Ninh cũng từng có trường hợp bổ nhiệm đúng quy trình rồi sau đó phải điều chỉnh.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM