Bộ Nội vụ lý giải việc bỏ hình thức kỷ luật giáng chức

Thời sự

Bộ Nội vụ lý giải việc bỏ hình thức kỷ luật giáng chức

(PLO)- Để tránh hành xử duy tình thì bỏ hình thức kỷ luật giáng chức là phù hợp.

Bản tin liên quan

Tại cuộc họp báo thường chiều 9-5, báo chí hỏi về lý do khi trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ Công chức và Luật Viên chức, Chính phủ đề xuất bỏ hình thức kỷ luật giáng chức.


Ông Nguyễn Tư Long.

Trả lời, ông Nguyễn Tư Long, Phó vụ trưởng Vụ cán bộ công chức, viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ công chức và Luật Viên chức đang trình QH xin ý kiến bỏ hình thức kỷ luật giáng chức. UBTVQH đã thảo luận cho ý kiến và còn có ý kiến khác nhau. 

Câu hỏi đầu tiên là bỏ hình thức kỷ luật giáng chức có làm bớt tính nghiêm minh, nghiêm khắc của việc thực thi pháp luật hay không? Câu trả lời là không, vì hình thức kỷ luật giáng chức chỉ áp dụng đối với công chức lãnh đạo quản lý. Ngoài hình thức này còn có hình thức kỷ luật cách chức. 

Hiện tại đang có năm hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức gồm: khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức và buộc thôi việc.

"Ở giữa giáng chức và cách chức, quá trình thực thi người Việt Nam có những lúc duy tình. Đáng lẽ ra phải sử dụng hình thức mạnh mẽ là cách thức thì đâu đó có hiện tượng chỉ áp dụng hình thức giáng chức. Đây không phải là lách luật mà là giảm nhẹ hình thức kỷ luật đi"- ông Long nói.

Theo Phó vụ trưởng Vụ cán bộ công chức, viên chức, Bộ Nội vụ đã nêu quan điểm trình Chính phủ, Chính phủ cũng thống nhất trình bỏ hình thức kỷ luật giáng chức. Nếu không phải là khiển trách, cảnh cáo thì cán bộ công chức là lãnh đạo quản lý sẽ bị xử lý nghiêm khắc bằng hình thức cách chức.

Ngoài ra, việc giữ hình thức kỷ luật giáng chức có xung đột với các yêu cầu về vị trí việc làm. "Vị trí việc làm xác định rất rõ, ví dụ một cấp trưởng, ba cấp phó rồi một ông đang là trưởng bị giáng chức, tức là được bổ nhiệm vào một chức vụ thấp hơn. Bây giờ có ba ông phó ngồi đó rồi thì làm gì còn vị trí việc làm để bổ nhiệm ông ấy làm cấp phó”- ông Long nói và cho biết điều này khiến thực tế sinh ra một số trường hợp bị giáng chức, chẳng hạn từ Vụ phó xuống trường phòng, tức là từ cấp phó lại sang cấp trưởng, không tương đương.

Ngoài ra, việc bỏ hình thức kỷ luật giáng chức đáp ứng yêu cầu tương thích với bốn hình thức kỷ luật bên Đảng quy định, gồm khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ khỏi Đảng. Điều này giúp bảo đảm sự liên thông trong công tác cán bộ.

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

TamNguyen

Tôi đồng ý! Đã là ky luật thì cần dứt khoác, mạnh me. Tuong tự như tôi đã từng có ý kiến phan loại tín nhiem chỉ cần hai là "tín nhiệm " và "không tín nhiệm ".Làm không được thì cách chức, không còn tín nhiem thì miễn nhiệm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM