Bộ nói cao, ngân hàng bảo thấp: Tin ai?

Thời sự
(PL)- Tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp (DN) ngày 17-5 vừa qua, nhiều ý kiến của các bộ, ngành, hiệp hội, DN và địa phương đã thể hiện những sắc thái, cung bậc khác nhau.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng trong báo cáo về việc thực hiện Nghị quyết 35 cho biết: “Lãi suất bình quân Việt Nam hiện là 7%-9% trong khi Trung Quốc chỉ là 4,3%, Malaysia 4,6%, Hàn Quốc 2%-3%, Nhật Bản 0,95%”. Ý Bộ trưởng Dũng có thể là lãi suất Việt Nam còn rất cao.

Ngay sau đó, trong phần tham luận, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng lại có phát ngôn ngược lại: “Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay diễn biến ổn định từ năm 2016 đến nay, đặc biệt từ cuối tháng 9-2016 một số tổ chức tín dụng đã giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay đối với sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên. Như vậy, mặt bằng lãi suất hiện nay đã giảm mạnh”.

Không chỉ thế, giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội DN nhỏ và vừa (NVV) cũng có những quan điểm trái ngược. Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nói: “Cái cần nhất với DN không phải là hỗ trợ, nhất là hỗ trợ về tài chính, nếu có thì hỗ trợ nên theo hướng giúp DN nâng cao năng lực về quản trị chứ không hỗ trợ trực tiếp cho hoạt động kinh doanh”.

Còn ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV, thì nói DN còn rất nhiều khó khăn, gian khổ. Sau khi đề nghị các DN lớn hỗ trợ DNNVV, ông Thân đề nghị Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng “chỉ đạo các cơ quan phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội trình Quốc hội Luật Hỗ trợ DNNVV, đây là đạo luật quan trọng, trong đó đề nghị Quốc hội giao nhiệm vụ cụ thể cho hiệp hội”.

Dễ thấy những phát ngôn trái chiều, mâu thuẫn này không hiếm trong đời sống chính trị-xã hội của nước ta. Có lãnh đạo nói nước ta đã tiến bộ, phát triển nhưng cũng lại có lãnh đạo nói nước ta còn lạc hậu, nghèo.

Đôi khi nếu chỉ nghe các quan chức, lãnh đạo DN, hiệp hội phát biểu, người có suy nghĩ một chút sẽ không biết đâu là sự thật. Người dân, DN loay hoay giữa các phát ngôn và cả chính sách. Từ đó cũng loay hoay luôn trong cách ứng xử với các cơ quan công quyền, cán bộ, công chức.

Dẫu biết rằng các phát ngôn trái chiều là điều bình thường trong xã hội, tùy vào hoàn cảnh, cương vị, góc nhìn và mục đích của người nói. Chẳng hạn nói nghèo để dễ vay tiền, còn nói giàu để được đánh giá cao…

Nhưng vấn đề là dân biết tin ai?

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

trang

Cách đây hơn chục năm, khi kinh tế Việt Nam liên tục có tốc độ tăng trưởng nhanh (khoảng 8%), thì lãi suất cho vay của ngân hàng cũng gần 20%/năm, lãi suất huy động cũng cao hơn 12%/năm. Mấy năm nay, lãi suất cho vay dưới 10%/năm, nhưng số doanh nghiệp đi vay không như kỳ vọng, kinh tế vẫn phát triển chậm lại và rất không ổn định, tăng trưởng chủ yếu nhờ vào khu vực FDI, chứ khu vực kinh tế trong nước thì rất khó khăn. Điều hành nền kinh tế có vẻ chủ yếu trông vào chỉ số lạm phát và CPI với bảo bối điều chỉnh giá các mặt hàng năng lượng (điện, xăng dầu,…) độc quyền, đầu vào của nền kinh tế, để cho rằng thành công, có thành tích, trong khi chỉ số tăng trưởng GDP không cao, không tương xứng với mọi nỗ lực đã bỏ ra. Khi mà việc tăng lương luôn đi kèm với tăng giá những mặt hàng tiêu dùng và dịch vụ thiết yếu trong cuộc sống đã làm cho việc tăng lương mất đi ý nghĩa. Tiền đồng giảm sức mua, đồng tiền tích lũy hoặc cất giữ của dân vào thời điểm kinh tế khó khăn đã bị hao mòn vô hình, khả năng đầu tư và tái khởi động sản xuất kinh doanh bị suy giảm. Đầu ra cho sản xuất kinh doanh gặp khó khăn và bấp bênh, việc vay vốn cho sản xuất kinh doanh là việc phải cân nhắc để tránh lâm vào nợ nần, thậm chí mất sạch, cho dù vay với lãi suất rất thấp, trừ trường hợp vay lãi suất thấp để đảo nợ. Doanh nghiệp gặp khó khăn do thiếu vốn, thiếu cơ chế chính sách, hay có quá nhiều trói buộc hoặc rào cản? Thiếu vốn thì doanh nghiệp có thể tự xoay xở hoặc liệu cơm gắp mắm, chứ thiếu cơ chế chính sách hay cơ chế chính sách đang trói doanh nghiệp, hoặc có quá nhiều barie cản trở thì nhà nước phải tháo gỡ và khơi thông để doanh nghiệp phát triển.

kẻ lãng du

Tóm lại là do ai vì ai,vì cái gì /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM