Bộ NN&PTNT họp khẩn về cúm gia cầm

Thứ Năm, ngày 13/2/2014 - 23:33

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm H5N1 xảy ra tại một số địa phương trong nước và một loại virus khác là H7N9 đang bùng phát và gây tử vong nhiều người ở Trung Quốc.

Chiều 13-2, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã chủ trì cuộc họp khẩn với các bộ, ngành gồm Y tế, Công Thương, Công an, Quốc phòng để lên phương án ứng phó.

Cuộc họp có đại diện các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO).

Theo ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, cúm A/H7N9 thường phát hiện ở những nơi tập trung gia cầm, chợ gia cầm quản lý yếu kém về vệ sinh, lưu giữ, khử trùng… Ngoài ra còn phát hiện ở chim bồ câu. Tại Trung Quốc, virus này xuất hiện từ tháng 3-2013 và đến nay có tới 330 ca bệnh, trên 70 ca tử vong.

Để ứng phó với dịch H7N9, biện pháp duy nhất là chủ động lấy mẫu kiểm tra. Nghiêm cấm buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới… Tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các khu vực biên giới phía Bắc. Định kỳ đóng cửa chợ gia cầm sống, tiêu độc khử trùng để diệt trừ mầm bệnh… Bộ NN&PTNT kết hợp với Bộ Y tế điều tra dịch tễ, chỉ đạo các địa phương chuẩn bị đầy đủ hóa chất. Tăng cường hoạt động kiểm soát gia cầm tại các chợ. Với các mẫu dương tính ở các chợ, phải dừng hoạt động chợ ít nhất bảy ngày để điều tra, xác minh nguồn gốc. Trong trường hợp phát hiện mẫu ở các trại chăn nuôi thì phải tiêu hủy, đóng cửa trại ít nhất 21 ngày...

TP

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục