‘Bổ nhiệm Vũ Minh Hoàng đúng quy trình’ (!)

Thời sự

‘Bổ nhiệm Vũ Minh Hoàng đúng quy trình’ (!)

(PL)- Đó là khẳng định của ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Bản tin liên quan

Ngày 9-12, chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, về việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng (xem Pháp Luật TP.HCM các ngày 8 và 9-12). Thời điểm ông Hoàng được bổ nhiệm phó vụ trưởng Vụ Kinh tế của ban chỉ đạo, ông Quang còn đương chức.

Mọi thủ tục đều bảo đảm

 . Phóng viên: Ông biết ông Hoàng trong trường hợp nào, thưa ông?

+ Ông Nguyễn Phong Quang: Năm 2014, Hoàng vào thăm chú ruột là Đại tá Vũ Quốc Tuấn, thời điểm đó là vụ phó Vụ An ninh - Quốc phòng Tây Nam Bộ (hiện là phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh - PV). Qua tìm hiểu thì được biết Hoàng tốt nghiệp cử nhân loại giỏi tại ĐH Tổng hợp Kent - Anh quốc; thạc sĩ chuyên ngành phát triển quốc tế  loại xuất sắc tại Trường ĐH Tổng hợp Kent - Vương quốc Bỉ và thạc sĩ hành chính công loại xuất sắc tại ĐH Thanh Hoa, Trung Quốc. Hoàng là đảng viên, thông thạo tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Nhật Bản.

Hồ sơ và thủ tục tuyển dụng Hoàng không qua thi tuyển đều đảm bảo. Khi ấy ban có quyết định thành lập hội đồng xét tuyển công chức, biên bản họp hội đồng xét tuyển công chức, công văn gửi Ban Tổ chức Trung ương (và được chấp thuận) về việc thống nhất xét tuyển không qua thi tuyển đối với trường hợp Vũ Minh Hoàng. Anh ta được bố trí làm việc tại phòng Nghiên cứu-Tổng hợp trực thuộc văn phòng ban chỉ đạo.


Ông Nguyễn Phong Quang đang trao đổi với Pháp Luật TP.HCM. Ảnh: CT

Tháng 9-2014, Hoàng làm đơn xin đi nghiên cứu sinh tiến sĩ tại ĐH Tokyo, Nhật Bản từ ngày 1-10-2014 đến 30-9-2017. Ban đồng ý cử Vũ Minh Hoàng đi học nước ngoài theo dạng kinh phí tự túc và không hưởng lương. Như vậy, Hoàng chỉ hưởng hai tháng lương tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ.

. Ông khẳng định việc tiếp nhận, bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng là đúng quy trình?

+ Lãnh đạo ban thực hiện đúng quy trình, thủ tục bổ nhiệm cán bộ, có tham khảo và đối chiếu Kết luận số 86-KL/TW của Bộ Chính trị, công văn của Cục Bảo vệ chính trị nội bộ (Ban Tổ chức Trung ương), đồng thời căn cứ vào khả năng, năng lực, trình độ của ông Hoàng.

Thường trực ban đã họp cùng ủy viên chuyên trách để thống nhất việc điều động và bổ nhiệm Hoàng làm phó vụ trưởng Vụ Kinh tế. Lúc đó lãnh đạo ban có ý định lập Văn phòng Xúc tiến đầu tư ở Nhật Bản để mời gọi đầu tư về vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nên muốn giữ chân Hoàng tiếp tục ở lại công tác sau khi bảo vệ xong luận án tiến sĩ. Việc bổ nhiệm cũng nhằm cho Hoàng có chức danh để thuận lợi hơn khi quan hệ với các đối tác nước ngoài.

“Không bị áp lực, gửi gắm gì cả”

. Ông Vũ Minh Hoàng đã có những đóng góp gì về mời gọi đầu tư cho ban chỉ đạo và vùng ĐBSCL?

+ Năm 2015, Hoàng đã mời đoàn Nhật Bản về ĐBSCL và Cần Thơ để tìm cơ hội xúc tiến đầu tư, mời gọi nhiều DN nước ngoài đến với vườn ươm công nghệ ở Cần Thơ… Sở dĩ anh em cơ quan ít biết Hoàng là do anh ta vừa đi học, vừa làm công tác xúc tiến đầu tư nước ngoài.

. Lãnh đạo ban có chịu áp lực hay gửi gắm từ đâu để tiếp nhận ông Hoàng không?

+ Hoàn toàn không có ai làm áp lực hay gửi gắm gì hết. Chúng tôi nhận người để đáp ứng công việc chung đang cần chứ chẳng tư túi hay vì ai đó gửi gắm cả. Hoàng có chú làm ở đây, khi nghe chú động viên về làm việc nên đồng ý.

. Khi tiếp nhận, lãnh đạo ban có tìm hiểu kỹ về nhân thân của ông Hoàng?

+ Như đã nói, Hoàng có chú là đại tá công an, thời điểm đó công tác tại ban. Hoàng học hành bài bản, cha mẹ là chủ doanh nghiệp bình thường, không đầu tư làm ăn ở trong này. Toàn bộ nhân thân, lý lịch gia đình của Hoàng đã được thẩm định kỹ càng.

Chỉ có một vấn đề là thời điểm Cần Thơ xin người và thời điểm lãnh đạo ban ký quyết định cho chuyển công tác trùng nhau (cùng ngày 17-2-2016). Đây là sơ sót nhưng cũng phải hiểu đó là do áp lực về mặt thời gian, khi ấy Hoàng phải hoàn thành các thủ tục để học ở Nhật Bản.

. Xin cám ơn ông.

Chiều 9-12, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã fax báo cáo nhanh về việc điều động, bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng gửi trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Báo cáo thể hiện việc bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng được lãnh đạo ban thống nhất và thực hiện đúng quy trình, thủ tục bổ nhiệm cán bộ, có tham khảo và đối chiếu Kết luận 86-KL/TW ngày 24-1-2014 của Bộ Chính trị và Công văn số 557/2015 của Cục Bảo vệ chính trị nội bộ Ban Tổ chức Trung ương, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và khả năng, năng lực, trình độ của ông Vũ Minh Hoàng. Trên cơ sở đó thường trực ban có chủ trương thống nhất bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng giữ chức phó vụ trưởng Vụ Kinh tế.

N.NAM

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu báo cáo gấp

Phó Thủ tướng, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Vương Đình Huệ đã điện thoại yêu cầu  thường trực ban phải báo cáo về vụ việc ông Vũ Minh Hoàng. Cố gắng trong chiều 9-12, thường trực ban sẽ có báo cáo nhanh cho Phó Thủ tướng. Chủ yếu là nội dung liên quan đến việc tiếp nhận, bổ nhiệm và chuyển công tác của ông Vũ Minh Hoàng.

Do các bộ phận đang rà soát và chưa báo cáo nên tôi chưa thể nói cụ thể về trường hợp này. Nhưng theo cảm nhận của tôi thì việc bổ nhiệm có nhanh đấy.

Ông SƠN MINH THẮNG, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (trả lời báo chí trưa 9-12)

Ngày 12-12 sẽ họp với cơ quan trung ương

Lúc xét tuyển và bổ nhiệm Hoàng, ông Nguyễn Phong Quang còn làm phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Ngày 12-12, ông Quang sẽ họp cùng các cơ quan trung ương để xử lý thông tin báo chí nêu. Báo nào viết về Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ mà không đến cơ quan này để tìm hiểu thì khó nắm được thông tin chính xác.

Ông NGUYỄN QUỐC VIỆT, Phó ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, người ký quyết định bổ nhiệm ông Hoàng
(trả lời trên Zing.vn)

‘Làm xiếc’ trong công tác cán bộ


“Nếu trường hợp ông Vũ Minh Hoàng được Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và UBND tỉnh Cần Thơ tuyển dụng, bổ nhiệm đúng như báo chí phản ánh thì từ điển cần phải bổ sung thêm một thành ngữ làm xiếc trong công tác cán bộ” - ngày 9-12, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nói với Pháp Luật TP.HCM

Theo ông Hùng, điều cần thiết hiện nay là phải yêu cầu tất cả cá nhân, tổ chức, cơ quan liên quan giải trình lý do vì sao lại có chuyện như thế. Sau khi xem xét các giải trình, nếu phát hiện có những vi phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, cơ quan có thẩm quyền phải xử lý nghiêm minh để không xảy ra những trường hợp tương tự.

Ông Hùng cho hay không biết gì về Vũ Minh Hoàng. Nhưng theo thông tin trên các phương tiện truyền thông thì ông Hoàng được cho là người có năng lực, thông thạo nhiều ngoại ngữ. Vì thế, ông Hùng cũng đặt vấn đề: “Nếu ông Hoàng thực sự là người giỏi, có năng lực, là hiền tài thì chúng ta cần xem xét để có cách tiếp nhận cho phù hợp. Những người trẻ, giỏi giang, có đủ năng lực đảm nhiệm các chức vụ là vốn quý của đất nước. Nếu không có một quy trình tiếp nhận họ thì có thể xảy ra nguy cơ chảy máu chất xám như đã từng thấy”.

“Những trường hợp người trẻ được bổ nhiệm gây bão dư luận gần đây gợi cho chúng ta phải suy nghĩ về quy trình tuyển dụng cán bộ, công chức hiện nay. Nếu thực sự có những người giỏi giang, trẻ tuổi xứng đáng được gọi là “hiền tài”, Nhà nước phải nghiên cứu một quy chế, quy trình hợp lý để đặc cách tiếp nhận họ, cho họ an tâm cống hiến” - ông Hùng chia sẻ.

CHÂN LUẬN

Cần Thơ xin thì mình cho, chứ giữ người sẽ phí (!?)

Cùng với ông Nguyễn Phong Quang, chiều 9-12 chúng tôi tiếp tục trao đổi thêm với ông Nguyễn Thanh Hải, nguyên Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ.

. Ông Hoàng chỉ nhận lương ở ban có hai tháng, vậy việc đánh giá hoàn thành tập sự như thế nào?


+ Ông Nguyễn Thanh Hải: Hết tập sự một năm thì đánh giá. Việc đánh giá dựa vào bên Đại sứ quán Nhật Bản, vì Hoàng học và sinh hoạt đảng bên đó hết. Người đi học thì đánh giá theo kết quả học tập.

. Theo quy định, người được bổ nhiệm vụ phó phải có trình độ ĐH, cao cấp chính trị, thời gian công tác năm năm. Ông Hoàng có đủ điều kiện không?

+ Ông Nguyễn Thanh Hải: Quy định phải có cao cấp chính trị nhưng không có thì có thể tương đương, có nơi đề bạt rồi cử đi học sau.

. Vì sao vừa bổ nhiệm ông Hoàng làm vụ phó thì 32 ngày sau ban lại đồng ý chuyển ông Hoàng về UBND TP Cần Thơ?

+ Ông Nguyễn Phong Quang: Theo quy chế mới, nhiệm vụ của ban tập trung vào các vấn đề quốc phòng, an ninh…, không phải là vấn đề xúc tiến đầu tư, trong khi TP Cần Thơ có nhu cầu rất lớn. Nên khi Cần Thơ xin thì mình cho, chứ giữ người sẽ phí (!?). Cái gốc vấn đề chỉ có vậy thôi.

NHẪN NAM

GIA TUỆ thực hiện

BÌNH LUẬN

Bùi Văn Thanh

Đại học cử Anh quốc học mấy năm? Thạc sỹ ở Bỉ mấy năm và Thạc sỹ ở Trung quốc mấy năm? Khi mới 24 tuổi, lại thông thao mấy thứ tiếng? Quả là con người cao siêu? Không biết học trong nước thì học trường nào? Thi tốt nghiệp có thuộc loại trên thủ khoa không? Mà ra nước ngaoif toàn bằng xuất sắc. Nhân tài này cần trong dụng vè chi tiếp tục học tiến sỹ rồi, giáo sư, và học luôn bằng chủ tịch nước, vì theo như nói là đảng viên thì chắc kết nạp thời học phổ thông rồi. Chứ học nước ngoài thì sinh hoạt ở đâu mà được kết nạp Đảng.

quatsq

Đúng quy trình kiểu gì mà chưa có đi làm ngày nào thì làm sao có kinh nghiệm mà ngồi cái ghế lớn vậy, cái đó là chưa nói đến luật có đúng hay sai nữa

Thái Nam

Theo quy định hiện nay, cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý đi học tập, công tác nước ngoài từ 6 tháng trở lên sẽ bị miễn nhiệm. Sau khi về nước, nếu cơ quan có nhu cầu sẽ làm quy trình bổ nhiệm theo luật định. Không thể có "vụ phó" không ăn lương và không làm nhiệm vụ của vụ phó, không làm việc ở cơ quan. Ông Hoàng có thể giỏi, nhưng báo chí chưa làm rõ: Học Đại học tại Anh từ khi nào? Sau khi tốt nghiệp, có về nước không hay tiếp tục học thạc sĩ ở đó? Cả học đại học và thạc sĩ ở Anh mất mấy năm? Trong khi học đại học bằng tiếng Anh, học tiếp tiếng Pháp? Sau cả quá trình học đại học, thạc sĩ, rồi học tiếng Trung Quốc? Sau đó lại học tiếp thạc sĩ ở Trung Quốc? Khi nào học tiếng Trung? Khi nào học tiếng Nhật để làm tiến sĩ bên Nhật? Cứ giả thiết học tiến sĩ bên Nhật bằng tiếng Anh thì khi nào học tiếng Nhật để nói thành thạo tiếng Nhật? Mới hỏi sơ qua đã chóng cả mặt! Còn hỏi thêm? Học phổ thông ở Hà Nội học trường nào? Dù ở trường nào thì cũng cần học tiếng Anh, tối thiểu 1 năm để đi học đại học ở Anh. Chỉ tính thời gian cũng chưa lý giải được 1 thanh niên 26 tuổi đã học đại học và 2 bằng thạc sĩ và 1/2 thời gian nghiên cứu sinh tiến sĩ. Tôi cho rằng việc học hành và nhận học vị của anh này cũng diễn ra "chớp nhoáng" như việc bổ nhiệm Phó Vụ trưởng, Phó Giám đốc Trung tâm. Ôi, nếu cái đó "ĐÚNG QUY TRÌNH" thì đối chiếu với Luật Công chức có đúng không? Luật Công chức quy định rõ quy trình. Không theo quy định của Luật Công chức mà cứ nói đúng quy trình thì gay quá! Có quy trình nào đó trái với Luật Công chức?

nhat anh

Nếu là nhân tài thực sự thì nên bỏ quy trình đi, mà nên tuyên dương những người tuyển dụng. Có như thế mới thu hút được nhân tài. Điều quan trọng phải là nhân tài thực sự.

Miền tây

"Làm xiếc trong công tác cán bộ", tôi rất khoái câu nói này; không biết các quan chức có trách nhiệm trong vụ việc bảo "đúng qui trình' nghĩ sao?

Cong

Nếu tôi có trình độ như em thì làm ở nước ngoài lương mấy chục ngàn để phát huy hết tài năng, làm phó giám đốc quèn lương mấy triệu cho mệt. Phải có chế độ đãi ngộ và có đất dụng võ thì nhân tài mới làm ở cơ quan nhà nước.

Anh Bay

Đọc bài viết của tác giả GIA TUỆ. Và xem báo PLO. 3 chữ ĐÚNG QUY TRÌNH nghe thật ngán ngẩm. Chưa thấy vụ nào báo chí nêu được cơ quan chức năng trả lời là SAI QUY TRÌNH? Đất nước VN trên đà phát triển việc bổ nhiệm CB - Lãnh đạo cần người tài đức điều khiển đất nước về An ninh chính trị lẫn kinh tế v&v. Con Vua thì được làm Vua. Con Sãi ở chùa thì quét lá đa? Biết bao giờ VN được phát triển đi lên? CB - Lãnh đạo có làm sai, nhận sai và sửa sai. Có như vậy mới xứng đáng là CB - Lãnh đạo có tâm huyết với đất nước VN. Cá nhân tôi suy nghĩ 3 chữ ĐÚNG QUY TRÌNH quá nhàm chán trong nhân dân VN, một cách né tránh, trách nhiệm của CB - Lãnh đạo làm sai không nhận sửa sai, khiến cho nhân dân mất lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản VN. Tôi hy vọng Quốc hội khóa 14 sẽ có nhiều thay đổi. Không còn Quốc nạn con Vua thì được làm Vua, con Sãi ở chùa thì quét lá đa. Chắc chắn đất nước VN sẽ đi lên và là con Rồng của khối ASIAN.

Hoa Hồng

Đất nước rồi sẽ về đâu? Với những "nhân tài" bổ nhiệm "siêu kinh dị" bởi những cán bộ "đúng qui trình".

nguyễn ngọc vân

Liên tiếp xãy ra nhiều vụ bổ nhiệm, tiếp nhận, luân chuyển cán bộ bị đánh giá là sai phạm nhưng khi được hỏi đến thì những người có trách nhiệm trong những vụ việc này đều trả lời tất cả đều đúng quy trình thì rõ ràng tất cả quy trình từ trước đến giờ đều đã sai cần phải xem xét lại để sửa đổi cho phù hợp, để những ai có dã tâm mưu đồ đen tối có thể dựa vào đó để làm sai nữa.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM