Bộ Ngoại giao nói về việc khi nào sẽ công bố hết dịch

Thời sự

Bộ Ngoại giao nói về việc khi nào sẽ công bố hết dịch

(PLO)- Việc công bố hết dịch sẽ phải do các chuyên gia y tế cũng như Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống dịch tuyên bố.

Bản tin liên quan

Chiều 20-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt đã trả lời về việc công bố hết dịch. 

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt bày tỏ về việc công bố hết dịch, đây là vấn đề chuyên môn của Bộ Y tế, quyết định cuối cùng sẽ phải do các chuyên gia y tế cũng như Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống dịch tuyên bố.


Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt trả lời báo chí ngày 20-2. Ảnh: V.THỊNH

Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt cũng cho rằng tình hình dịch bệnh ở các nước vùng dịch cũng như các nước có bệnh nhân nhiễm virus đang diễn biến rất phức tạp. Cũng có thông tin những bệnh nhân đã được xác định âm tính nhưng vẫn có thể có nguy cơ phát bệnh trở lại.

Do đó, ngay cả khi các bệnh nhân đã được xuất viện, các chuyên gia y tế khuyên vẫn phải tiếp tục được cách ly, hạn chế giao tiếp và bảo vệ sức khỏe. 

Đối với việc khôi phục đường bay giữa Việt Nam - Trung Quốc, phó phát ngôn cho biết thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tạm dừng cấp phép tất cả đường bay từ Việt Nam đến các vùng dịch của Trung Quốc.
Ngay bản thân chính phủ Trung Quốc cũng ra lệnh hạn chế, thậm chí phong tỏa TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc trong giao thông đi lại giữa các địa phương.

"Chính phủ Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam đều ý thức rất nghiêm túc về mức độ nghiêm trọng việc lây lan nhanh chóng của COVID-19. Do đó, việc di chuyển những người từ vùng có dịch đến các vùng khác, các nước khác phải được kiểm soát rất chặt chẽ. Việc bao giờ khôi phục trở lại không thể căn cứ trên quyết định chủ quan mà phải có cơ sở khoa học và rất thận trọng" - phó phát ngôn bày tỏ.

Tuy nhiên, thời gian qua, sau khi có lệnh dừng cấp phép bay giữa Việt Nam đến các vùng có dịch của Trung Quốc, chính phủ đã cấp phép một số chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ vùng tâm dịch Vũ Hán về và đưa công dân Trung Quốc từ Việt Nam trở lại Trung Quốc.

"Việt Nam rất quan tâm, chia sẻ và mong muốn chính phủ, nhân dân Trung Quốc sớm vượt qua khó khăn này, khi nào kiểm soát được dịch bệnh tốt, việc trao đổi sẽ được tạo tiền đề, cơ sở vững chắc hơn. Hiện Việt Nam - Trung Quốc đang phối hợp rất chặt chẽ trong lĩnh vực này" - phó phát ngôn nhấn mạnh.

Liên quan đến đề nghị không cho nhập cảnh những người nghi nhiễm COVID-19 ở du thuyền Westerdam vừa cập cảng Campuchia, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nêu rõ: Công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ Việt Nam được thực hiện rất nghiêm túc, các quy trình phòng, chống dịch từ trước tới nay vẫn được thực hiện chặt chẽ.

Tất cả cửa khẩu đường bộ, đường biển, đường hàng không đều áp dụng một quy trình quản lý kiểm soát dịch bệnh như nhau. Kiến nghị này cũng không nằm ngoài quy trình Việt Nam đang thực hiện.

Về việc kiểm soát tình hình dịch bệnh tại biên giới Việt Nam - Campuchia, phó phát ngôn cho biết việc này cũng áp dụng quy định chung như tại biên giới với Trung Quốc, Lào.

Tất cả công dân từng đi qua vùng có dịch của Trung Quốc trong vòng 14 ngày đều phải kiểm tra sức khỏe trực tiếp tại cửa khẩu và cách ly theo dõi y tế.

VIÉT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM