Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Indonesia hủy tàu cá Việt Nam

VIẾT THỊNH
VIẾT THỊNH
Thứ Năm, ngày 9/5/2019 - 18:17

(PLO)- Trong hơn 500 tàu cá bị Indonesia đánh chìm từ cuối năm 2014 đến nay có 284 tàu của Việt Nam.

"Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Bộ Biển và Nghề cá của Indonesia bắt giữ và tiêu hủy tàu cá của Việt Nam. Đây là hành động không phù hợp với quan hệ song phương, trái với Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển 1982 (UNCLOS 1982)"

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói như trên tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra ngày 9-5.

Cũng theo Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam đã nhiều lần can thiệp với phía Indonesia qua các kênh khác nhau về vấn đề này. Việt Nam đề nghị Bộ biển và Nghề cá, các lực lượng trên biển của Indonesia cần có hành xử phù hợp với Luật pháp quốc tế, công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và quan hệ song phương giữa hai nước. Đề nghị phía Indonesia đối xử nhân đạo với tàu cá và ngư dân Việt Nam phù hợp với quan hệ hai nước và tinh thần đoàn kết Asean.

“Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt với Indonesia trên tinh thần đối tác chiến lược vì lợi ích của nhân dân hai nước góp phần xây dựng một cộng đồng Asean đoàn kết, vững mạnh đóng góp vào hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”, bà Hằng nói.

Trước đó, theo AFP ngày 4-5, Indonesia bắt đầu đánh chìm 51 tàu cá nước ngoài, trong đó có tàu của Việt Nam, Malaysia và Trung Quốc, bị phía Indonesia cho là hoạt động phi pháp tại vùng biển của nước này. Trong hơn 500 tàu cá bị Indonesia đánh chìm từ cuối năm 2014 đến nay, 284 tàu là của Việt Nam.

VIẾT THỊNH

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục