Bộ Ngoại giao họp báo: Bảo đảm an toàn cho người, tài sản ở Việt Nam

Thời sự

Bộ Ngoại giao họp báo: Bảo đảm an toàn cho người, tài sản ở Việt Nam

Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền nhưng cũng hết sức kiềm chế sử dụng vũ lực.

Bản tin liên quan

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 15-5, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi của các PV trong và ngoài nước. Pháp Luật TP.HCM xin trích đăng một số câu hỏi và trả lời xoay quanh việc đấu tranh của Việt Nam trước việc Trung Quốc (TQ) hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, cũng như thông tin về những hành động quá khích khi biểu tình chống sự ngang ngược của TQ ở một vài địa phương.

. Dân Việt: Việt Nam đã hết sức kiềm chế để tránh xung đột, vậy chúng ta có đặt ra mức độ cho sự kiềm chế không? Chính phủ Việt Nam đã đưa ra thông điệp nào để người dân biểu thị lòng yêu nước nhưng tránh bị kích động làm ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia?

+ Ông Lê Hải Bình: Như chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tùy vào các diễn biến thực tế mà Việt Nam sẽ có những phản ứng tương tự, phù hợp.

Chúng tôi cho rằng việc thể hiện lòng yêu nước và quyết tâm bảo vệ chủ quyền của đất nước là việc làm hoàn toàn chính đáng và tự nhiên. Tuy nhiên, việc thể hiện tình cảm này phải theo đúng các quy định của pháp luật và tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới.


 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình trong buổi họp báo ngày 15-5. Ảnh: TTXVN

. Một phóng viên khác: Xin cho biết sau cuộc điện đàm của Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với ông Ủy viên quốc vụ viện TQ Dương Khiết Trì thì có cuộc tiếp xúc nào nữa không? Các hoạt động hợp tác của TQ và Việt Nam có ảnh hưởng không? Việt Nam đã thông báo vụ việc này đến LHQ chưa? Nếu TQ không rút giàn khoan, Việt Nam có đưa vấn đề ra Hội đồng Bảo an LHQ hay không?

+ Sau cuộc điện đàm đó, Việt Nam đã và đang kiên trì đối thoại, tiến hành giao thiệp nghiêm túc, nhiều cấp độ, nhiều hình thức khác nhau đối với các hành vi sai trái của TQ, đồng thời nỗ lực để giải quyết bất đồng giữa hai bên. Các hoạt động hợp tác giữa hai bên, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện hữu nghị với TQ. Nhưng chúng tôi cũng cho rằng quan hệ giữa hai bên chỉ có thể phát triển tốt đẹp nếu trên cơ sở tôn trọng quyền lợi chính đáng của nhau cũng như thực sự thiện chí trong việc cùng nhau xử lý các bất đồng. Rõ ràng các hành động sai trái của TQ đã ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần chính trị, các mặt hợp tác, cũng như tổn thương tình cảm của người dân Việt Nam. Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn cố gắng duy trì hợp tác bình thường vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Tôi cũng xin thông báo ngày 7-5, Việt Nam đã cho lưu hành tại LHQ công hàm phản đối TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển Việt Nam. Việc đưa vấn đề này lên LHQ cũng đang được tính đến, tùy vào các diễn biến tiếp theo.

. Hãng tin của Đức: Xin ngài khẳng định lại có hay không việc hàng trăm người TQ bỏ trốn khỏi Việt Nam sang Campuchia để tránh ảnh hưởng từ việc tuần hành phản đối hành vi của TQ trong sự vụ này? Tình hình đó có ảnh hưởng đến việc giải quyết vấn đề giàn khoan hay không?

+ Chúng tôi không có thông tin như PV đã hỏi. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định là hiện nay tình hình ở các địa bàn phức tạp đã được ổn định trở lại. Chúng tôi khẳng định sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết, làm hết sức mình để bảo đảm an toàn về người và tài sản, cũng như bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Chúng tôi cũng khẳng định một số hoạt động phá hoại tài sản ở các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp TQ là hành động của một số đối tượng có tính kích động. Hành động này bị Nhà nước và tuyệt đại đa số nhân dân Việt Nam lên án. Việt Nam vẫn kiên trì đối thoại với TQ để giải quyết các vấn đề liên quan đến giàn khoan 981.

. Phố Bolsa TV: Qua báo chí vẫn thấy sự va chạm trên biển, chiến thuật của Việt Nam ở vùng đó như thế nào, phải chăng làm như vậy để gây khó chịu cho TQ phải rút đi? Việt Nam đợi bao lâu để có giải pháp khác hơn? Người Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới phản ứng rất nhiều về việc này, Bộ Ngoại giao đánh giá gì về phản ứng này?

+ Với câu hỏi thứ nhất, cho dù sử dụng chiến thuật gì Việt Nam cũng dựa trên nguyên tắc kiên trì và quyết tâm bảo vệ chủ quyền của đất nước, để TQ rút giàn khoan, tàu và máy bay ra khỏi vùng biển Việt Nam, đồng thời cũng hết sức kiềm chế sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Về câu thứ hai, xin trả lời nhân dân Việt Nam có một lòng nồng nàn yêu nước, dù ở đâu đồng bào ta cũng thể hiện tấm lòng yêu nước cũng như trăn trở với đất nước. Đảng, Nhà nước và đồng bào trong nước hết sức xúc động với tinh thần đó, đồng thời chia ngọt sẻ bùi với đồng bào ta ở nước ngoài.

VIẾT THỊNH lược ghi

 

Việt Nam kiên trì đối thoại, Trung Quốc tiếp tục hành vi sai trái

Ngày 15-5, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 5-2014 do Bộ Ngoại giao tổ chức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã tiếp tục thông tin về những diễn biến phức tạp tại khu vực TQ hạ đặt trái phép giàn khoan trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Ông Bình cho hay liên tiếp trong những ngày qua, Việt Nam đã kiên trì đối thoại, tiến hành trao đổi nghiêm túc với TQ, sử dụng nhiều tác động với nhiều hình thức khác nhau để phản đối mạnh mẽ hành vi sai trái của TQ. Tuy nhiên, đáp lại sự giao thiệp và thiện chí của Việt Nam, phía TQ đã duy trì, tiếp tục mở rộng hành vi sai trái của mình, điều thêm nhiều tàu và máy bay đến khu vực nói trên.

Ông Bình thông tin, theo cơ quan chức năng của Việt Nam, tính đến ngày hôm nay (15-5), TQ đã duy trì sự hiện diện của nhiều tàu quân sự, hải cảnh, hải giám, hải phần, tàu cá bọc sắt… cùng sự hỗ trợ của máy bay quân sự tại khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981. Trên thực địa, trong khi các tàu công vụ, tàu dân sự của Việt Nam hết sức kiềm chế thì phía TQ tiếp tục có những hành động hung hăng như đem tàu, máy bay và dùng vòi rồng có công suất lớn để uy hiếp các tàu công vụ của Việt Nam đang thực thi hành động bảo vệ chủ quyền gây hư hại cho nhiều tàu và làm bị thương một số thuyền viên Việt Nam.

Với những động thái trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tiếp tục bày tỏ thái độ cực lực phản đối việc TQ hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong khu vực nằm sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam…

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam kiên quyết yêu cầu phía TQ rút giàn khoan Hải Dương 981 cùng toàn bộ tàu và máy bay ra khỏi vùng biển Việt Nam và không để tái diễn các hành vi tương tự.

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM