Bộ GTVT lên tiếng về việc có thêm hãng hàng không Ngôi Sao Việt

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Tư, ngày 6/4/2016 - 16:48

(PLO)- Ngày 6-4, Bộ GTVT đã chính thức lên tiếng liên quan đến hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Công ty Cổ phần Hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt (Công ty Ngôi Sao Việt, Vietstar Airlines). 

Đủ điều kiện để cấp

Theo đó, Bộ GTVT khẳng định Công ty Ngôi Sao Việt là hãng hàng không đã được cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung vì mục đích thương mại. Kể từ khi được cấp phép năm 2011, công ty đã cung cấp các dịch vụ hàng không chung phục vụ kinh tế, xã hội, du lịch, các dịch vụ kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay (MRO), dịch vụ khai thác cảng hàng không. Đến nay, công ty có nhu cầu mở rộng loại hình hoạt động sang cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không.

Tháng 8-2015, Công ty Ngôi Sao Việt đã trình hồ sơ xin cấp giấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không. Theo các quy định hiện hành, hồ sơ xin cấp giấy phép của Công ty Ngôi Sao Việt cơ bản đã đáp ứng điều kiện để xem xét cấp giấy phép.

Khi thẩm định hồ sơ, nhận thấy trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đã thực hiện xác nhận vốn khi cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần nên Cục Hàng không Việt Nam đã sử dụng kết quả của thủ tục hành chính này thay cho văn bản xác nhận vốn. Tuy nhiên, Văn phòng Chính phủ đã đề nghị doanh nghiệp bổ sung văn bản xác nhận vốn để phù hợp với Nghị định 30 (theo ý kiến của Bộ Tài chính).


Hiện Việt Nam có bốn hãng hàng không dân dụng là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet AirVASCO.

Tháng 2-2016, Công ty Ngôi Sao Việt đã hoàn thiện và trình lại hồ sơ xin cấp giấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không. Trong đó, đã nộp bổ sung báo cáo tài chính đã kiểm toán đến ngày 31-12-2015.

Trên cơ sở báo cáo kết quả thẩm định của Cục Hàng không Việt Nam, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng Chính phủ về việc cấp giấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Công ty Ngôi Sao Việt. Trong đó, báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng báo cáo tài chính đã được kiểm toán thay thế văn bản xác nhận vốn. Đến nay, Văn phòng Chính phủ đang xin ý kiến của Bộ Tài chính về văn bản xác nhận vốn (trước ngày 15-4-2016).

Sẽ đáp ứng đủ vốn theo quy định

Về vốn chủ sở hữu của Công ty Ngôi Sao Việt mới chỉ đạt 652.7 tỉ đồng, trong khi quy định vốn tối thiểu để thành lập hãng hàng không là 700 tỉ đồng. 

Bộ GTVT cho rằng theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán của công ty, thực tế nguồn vốn góp của chủ sở hữu đã đủ 700 tỉ đồng: “Tuy nhiên, do công ty đang trong giai đoạn đầu tư ban đầu, toàn bộ hoạt động đầu tư được dùng từ nguồn vốn góp và chưa có doanh thu nên lợi nhuận chưa phân phối đang âm 47,3 tỉ đồng. Theo quy định về trình tự, thủ tục để được cấp giấy phép, nếu được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, doanh nghiệp còn có sáu tháng để hoàn thiện thủ tục cấp giấy phép và bổ sung hồ sơ xin cấp giấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không để Bộ GTVT xem xét, cấp giấy phép chính thức. Vì vậy, công ty đã cam kết sẽ bổ sung đủ số vốn theo quy định nếu được Thủ tướng Chính phủ đồng ý” - Bộ GTVT khẳng định.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận việc cấp giấy phép cho Công ty Ngôi Sao Việt. Bộ GTVT chỉ cấp giấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không khi doanh nghiệp đã đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Nghị định 30.

Theo Bộ GTVT, việc có thêm hãng hàng không mới tham gia cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không là hoàn toàn phù hợp với chủ trương xã hội hóa của Nhà nước trong lĩnh vực GTVT nói chung và vận tải hàng không nói riêng. Nhằm góp phần tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng giữa các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho hành khách có thêm cơ hội lựa chọn sử dụng phương tiện vận chuyển hàng không với mức giá hợp lý.

Đồng thời tăng nguồn cung và đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của một bộ phận khách hàng Việt Nam cũng như quốc tế, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, du lịch của các địa phương. Đặc biệt, làm tăng trưởng thị trường vận chuyển hàng không, giảm áp lực cho vận tải đường bộ theo đúng tinh thần của Đề án tái cơ cấu vận tải hàng không đã được bộ trưởng Bộ GTVT phê duyệt. 

VIẾT LONG

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Tuyển Việt Nam đi tiếp là vui rồi

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Mục tiêu chính vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 đã đạt được, mục tiêu thứ hai có từ 4 đến 6 điểm khi sang UAE đá tập trung cũng đã xong, vậy thì bóng đá Việt Nam mở Champagne thôi

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục