Bộ Giao thông không nên 'ôm' việc nạo vét đường thủy

VIẾT LONG
VIẾT LONG
Thứ Ba, ngày 21/3/2017 - 13:36

(PLO)- “Hôm qua, Thủ tướng nói với tôi, việc cấp phép nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa của Bộ GTVT nên dừng lại, giao cho địa phương...".

Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng - Chủ Nhiệm Văn phòng Chính phủ, truyền đạt yêu cầu của Thủ tướng trong buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với Bộ GTVT.


Tổ công tác của Thủ tướng nêu chín vấn đề Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT giải trình. Ảnh: VIẾT LONG

Cũng theo ông Mai Tiến Dũng, hiện nay việc quản lý, cấp phép nạo vét luồng lạch lòng sông là trách nhiệm Bộ GTVT, quản lý về tài nguyên dưới sông là do Bộ TN&MT phụ trách, quản lý nước lại do Bộ NN&PTNT. Nhưng khi cấp phép nạo vét luồng lạch lòng sông, các doanh nghiệp lợi dụng vào để khai thác cát làm sạt lở ven bờ... Đây là vấn đề nóng nhất mà các địa phương đang phản ứng.

Ông Mai Tiến Dũng cũng yêu cầu Bộ GTVT thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, dừng toàn bộ việc nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, đồng thời không cấp mới các dự án: "Hiện có thực trạng việc cấp phép địa phương không biết, hay có chuyện bảo kê, xã hội đen dọa lãnh đạo tỉnh. Đây là lỗ hổng cần phải xem xét nhằm quản lý tốt hơn” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Giải trình với tổ công tác, ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Đường thủy Nội địa Việt Nam, cho rằng sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng các dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa trên cả nước đã tạm dừng để rà soát lại. Ông Giang cũng khẳng định hiện Bộ GTVT đã tạm dừng cấp mới các dự án xã hội hóa nạo vét, duy tu luồng hàng hải và luồng đường thủy nội địa quốc gia.


Bộ trưởng, Bộ GTVT đồng ý với việc giao địa phương cấp phép nạo vét, khơi thông luồng. Ảnh: VIẾT LONG

Liên quan đến việc cấp phép nạo vét, khơi thông luồng đường thủy, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đồng tình với Thủ tướng phải phân cấp quản lý, cụ thể là giao quyền cấp phép về cho địa phương.

Kết luận vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc lại sự bức xúc của các địa phương về tình trạng "cát tặc": "Tuần trước tôi về quê Ý Yên (Nam Định), có tình trạng dân mang cuốc xẻng ra đánh nhau với cát tặc. Năm 2004, người dân ở đây từng va chạm đổ máu với cát tặc. Vì vậy, nên giao quyền cho địa phương trong việc cấp phép nạo vét, khơi thông luồng, tôi nghĩ họ sẽ làm tốt hơn....", Bộ trưởng nói và khẳng định việc khai thác cát có nguồn lợi ích kinh khủng, vì vậy khi giao địa phương sẽ gắn với trách nhiệm, đặc biệt nếu để khai thác cát sạt lở bờ thì chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm..

VIẾT LONG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục