Bộ đội làm kinh tế: Phải học ông bạn bên cạnh chúng ta

Thời sự

Bộ đội làm kinh tế: Phải học ông bạn bên cạnh chúng ta

(PLO)- Đó là ý kiến của Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh quân khu 2, tại phiên thảo luận tổ sáng 14-11 về chủ đề quân đội làm kinh tế.

Bản tin liên quan

Trong phiên thảo luận tại tổ về dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi) ngày 14-11, nhiều ĐBQH băn khoăn về việc “bộ đội làm kinh tế”.

"Học tập ông bạn bên cạnh chúng ta"


Thiếu tướng Sùng Thìn Cò. Ảnh tư liệu

Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh Quân khu 2, cho rằng bộ đội làm kinh tế, kết hợp kinh tế với quốc phòng là nhiệm vụ chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chứ không riêng quân đội. Theo ông, vấn đề này phải nghĩ về lâu dài vì kinh tế mạnh, quốc phòng mới mạnh, còn kinh tế yếu kém, quốc phòng cũng yếu kém.

“Phải học tập ông bạn bên cạnh của chúng ta. Lúc tôi còn nhỏ, phía bên kia người ta làm một cái mương thủy lợi, chắc phải 40-50 chục cây số vào vùng bình thường không có nước, để cung cấp nước cho vùng này. Khi có chiến sự xảy ra, toàn bộ mương đó người ta tháo nước thành mương cạn, thành đường hành quân, rất là khó đánh chứ không phải đơn giản” - Thiếu tướng Sùng Thìn Cò nêu.

Xây khách sạn, nhà ở để bán thì không được

Tại tổ TP.HCM, ĐB Trương Trọng Nghĩa cho hay cũng như nhiều ĐB, ông băn khoăn về Điều 16 dự thảo, “kết hợp kinh tế với quốc phòng”. Theo ông, nghị quyết của Đảng đã nêu rõ những gì không cần thiết thì lực lượng vũ trang chuyển sang cho các ngành khác quản lý, dân sự hóa nó đi.


ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM)

Vì vậy, ĐB Nghĩa đề nghị bổ sung nguyên tắc, "lực lượng quốc phòng không làm kinh tế thuần túy vì lợi ích, lợi nhuận hoặc kinh doanh những ngành nghề không phục vụ cho hoạt động quốc phòng".  

“Ví dụ, anh xây khách sạn, anh phục vụ massage, xây dựng nhà ở để bán...” - ông Nghĩa dẫn chứng những ngành nghề mà ông cho rằng không phục vụ cho hoạt động quốc phòng.

“Toàn dân, đặc biệt là Nhà nước phải có nghĩa vụ bảo đảm kinh phí cho quân đội hoạt động” - ĐB TP.HCM nói thêm.

ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng điều này nhằm làm tăng cường sức mạnh quốc phòng, để không phân tán nguồn lực, đặc biệt là xây dựng niềm tin, tình cảm của nhân dân, xã hội đối với quốc phòng.

“Nếu người dân thấy anh mặc quân phục, xe biển đỏ, anh kinh doanh này kia rồi lại giàu có lên rất nhiều thì niềm tin bị ảnh hưởng. Nhất là trong lúc kinh doanh thuần túy này anh lại có sai phạm thì ảnh hưởng ngay đến uy tín, tình cảm của người dân đối với quân đội” - ông Nghĩa nói.

Ủng hộ chủ trương “bộ đội làm kinh tế kết hợp với phục vụ mục đích quốc phòng an ninh" nhưng Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP.HCM Nguyễn Văn Chương cũng khẳng định nếu lợi dụng việc này để làm sai, phục vụ lợi ích nhóm, làm mất uy tín quân đội thì không chấp nhận được.

Không có yếu tố quốc phòng thì "dứt khoát là nghỉ"

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng cùng ngày, Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết việc kết hợp giữa kinh tế với quốc phòng trong phát triển kinh tế-xã hội là “bất di, bất dịch” nhưng quân đội không làm kinh tế đơn thuần…

Theo Thứ trưởng Quốc phòng, tất cả dự án lớn của quốc gia đều phải kết hợp kinh tế - quốc phòng. Tuy nhiên, các dự án đều phải thông qua thẩm định theo phân cấp cụ thể từ huyện, tỉnh đến cấp bộ.

Cũng theo ông Chiêm, quân đội có 88 doanh nghiệp. Theo đề án đổi mới doanh nghiệp và đề án cổ phần hóa, quân đội sẽ chỉ còn 17 doanh nghiệp vốn nhà nước.

“Số doanh nghiệp còn lại, anh nào có điều kiện phát triển tốt thì tiến hành cổ phần, anh nào yếu kém, không làm được thì giải tán. Quan điểm rất rõ ràng” - Thượng tướng Lê Chiêm cho biết và khẳng định về lâu dài, những doanh nghiệp làm kinh tế đơn thuần, không có yếu tố quốc phòng “dứt khoát là nghỉ”.

Thượng tướng Lê Chiêm sau đó cũng bác thông tin dẫn ý kiến ông hồi tháng 6-2017: “Đã có chủ trương quân đội sẽ không làm kinh tế, mà chỉ tập trung cho xây dựng quân đội chính quy hiện đại”.

Ông Chiêm khẳng định cách hiểu đó không đúng ý của ông. “Tôi nói là quân đội không làm kinh tế đơn thuần. Ông làm kinh tế mà vi phạm luật pháp, vi phạm quy định của quân đội thì phải xử lý nghiêm túc và cương quyết giải thể” - Thượng tướng Lê Chiêm nói.

ĐỨC MINH-TRỌNG PHÚ

BÌNH LUẬN

trang

Làm kinh tế thì có lời, có lỗ, có chiếm dụng và nợ nần,... Không để cán bộ chiến sĩ quân đội bị dính vào những việc phải xử lý theo pháp luật khi làm kinh tế, có quan hệ làm ăn với các doanh nghiệp ngoài quân đội. Những đơn vị quân đội làm hậu cần, kỹ thuật,... Có thể liên kết kinh tế có chừng mực với các đơn vị ngoài quân đội, vì bản thân họ phải tập trung vào những vấn đề chính của quân đội, để nâng cao sức mạnh chiến đấu của quân đội ta, không thể lao vào tính toán tiền bạc mà xao nhãng nhiệm vụ chính của quân đội là xây dựng quân đội vững mạnh và bảo vệ Tổ Quốc.

Kgb

Quân đội chỉ nên tham gia vào những dự án có yếu tố quốc phòng an ninh mà không nên tham gia vào dự án thuần túy kinh tế, kinh doanh sẽ làm mất đi nhuệ khí quân đội.

quile

Nói về kinh tế ở góc độ kỹ thuật, theo nông dân tui để cơ cấu lại thành công toàn bộ nền kinh tế, chúng ta chỉ cần làm như Ông Lý Quang Diệu, cố TT Singapore đã chia sẽ đó là biết dùng người tài, ông bà ta có câu một cây làm chẳng nên non, 3 cây chụm lại nên hòn núi cao, lãnh đạo có tài ba xuất chúng đến đâu cũng không thể bao quát hết mọi lĩnh vực, vì ý kiến chuyên gia đòi hỏi kỹ năng nghe và thấu hiểu ở lãnh đạo, mà nhân sự đặc khu lần này là một ví dụ. Có thể không chúng ta trải thảm đỏ và trao quốc tịch Việt Nam cho ông Philipp Rosler, một người Miền Tây đang sinh sống ở quê hương Karl Marx, một nền kinh tế thứ 4 của thế giới, mời ông tham gia tích cực vào quá trình cơ cấu lại nền kiinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam. Nói về kinh tế và quốc phòng tui cho rằng phát huy đồng bộ sức mạnh cứng với sức mạnh mềm sẽ tạo nên một quân đội hùng mạnh, về kinh tế quân đội chị tập trung vào khau then chốt đó là nghiên cứu khoa học cơ bản để đảm bảo hạ tầng cơ sở cho các lĩnh vực khoa học-CN khác phát triển, làm tốt điều này coi như đã nắm quyền chi phối, mặt khác ngày cành đảm bảo sự chính quy, tinh nhuệ và năng lực dự báo

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM