Bộ Công an vào cuộc sau kết luận vi phạm ở Khánh Hòa

Thời sự
(PL)- Chiều 4-9, đoàn công tác Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã công bố kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Bản tin liên quan

Đoàn công tác UBKT Trung ương do ông Hoàng Văn Trà dẫn đầu đã tổ chức công bố trực tiếp với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa. “Hôm nay, UBKT Trung ương thông báo trực tiếp kết luận với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, đồng thời đôn đốc thực hiện nghiêm quy trình kiểm điểm, xử lý kỷ luật của Đảng” - ông Hoàng Văn Trà thông tin và cho hay nội dung công bố kết luận như đã thông cáo báo chí.

Trao đổi với PV sau cuộc làm việc của UBKT Trung ương, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa, cho hay sau buổi công bố kết luận này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, các cá nhân liên quan sẽ tiến hành quy trình kiểm điểm, xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng. “Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cá nhân liên quan sẽ tiến hành quy trình xem xét kỷ luật như làm kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật, biện pháp khắc phục… Sau đó, tổ chức Đảng cấp trên sẽ xem xét, quyết định” - ông Tuân nói.

Về việc này, trả lời chúng tôi, ông Lê Thanh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, nói: “Trung ương kiểm điểm vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa. Cá nhân tôi, trách nhiệm là người đứng đầu của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nên vẫn xem xét, còn mức độ kỷ luật thì hạ hồi phân giải. Khi nào xem xét kỷ luật thì tính”.

Trong khi đó, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, thừa nhận tỉnh có một số vi phạm, thiếu sót trong cấp phép, cho triển khai thực hiện một số dự án và những vi phạm, thiếu sót này liên quan đến nhiều dự án, kéo dài qua các nhiệm kỳ. Có dự án khi ông còn là phó chủ tịch UBND tỉnh được chủ tịch UBND tỉnh phân công ký.

Còn ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, thừa nhận những vi phạm mà UBKT Trung ương kết luận là có cơ sở, ông nhận trách nhiệm của mình và chấp hành kỷ luật của Đảng.

Theo thông cáo kỳ họp 38 của UBKT Trung ương ngày 23-8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế…, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước.

Ông Lê Thanh Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ông Lê Đức Vinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh.

Ông Trần Sơn Hải, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Đào Công Thiên, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Các sai phạm nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Theo nguồn tin của chúng tôi, hiện Bộ Công an đã vào Khánh Hòa thu thập hồ sơ một số dự án để làm rõ sai phạm.

TẤN LỘC

BÌNH LUẬN

Đoàn nguyên

May mà tiểu thương chợ Đầm cố giữ được Chợ Tròn, không thì các ông ấy bán luôn cái chợ Tròn rồi. TW vào cuộc là dân vui lắm, các bác TW vào xem tài sản các vị ấy nhiều vô kể

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM