Bộ Công an nói về tính bảo mật của thẻ căn cước gắn chíp

TUYẾN PHAN
TUYẾN PHAN
Thứ Bảy, ngày 12/9/2020 - 11:54

(PLO)- Bộ Công an cho biết chíp gắn trên mẫu thẻ căn cước công dân mới có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học, cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người.

Ngày 12-9, Bộ Công an cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử.

Theo đó, nhiều ý kiến băn khoăn về sự bảo mật của con chíp gắn trên thẻ căn cước, bao gồm các thông tin cá nhân của công dân.

Về vấn đề này, Bộ Công an cho hay chíp sử dụng trên thẻ căn cước công dân tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chíp có thực hiện ký số, do vậy khó làm giả, đảm bảo độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch.

Đặc biệt, chíp có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học (như dấu vân tay), cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người. Qua đó, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn bảo mật nhất là trong các giao dịch tài chính.

Ngoài ra, khi đề xuất sử dụng căn cước công dân có gắn chíp điện tử, Bộ Công an đã xây dựng phương án đảm bảo tính bảo mật thông tin được lưu trữ trên chíp; phương án này được các đơn vị chuyên môn đánh giá, nghiệm thu, đảm bảo bảo mật trước khi đưa vào phát hành sử dụng rộng rãi trong xã hội.

Trước đó, Thủ tướng đã ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án căn cước công dân. Đây là cơ sở để lực lượng công an khẩn trương triển khai thực hiện song song cùng với dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ Công an nhấn mạnh điểm nổi bật của dự án căn cước công dân là sẽ thay đổi cách thức thu thập vân tay, dự kiến ngày 1-11-2020 sẽ tổ chức đồng bộ lấy vân tay theo phương thức mới trên toàn quốc.

Cùng với đó, thẻ chíp điện tử sẽ được sử dụng để đảm bảo tính bảo mật cao và tốc độ xử lý nhanh hơn, tích hợp được nhiều tiện ích trong quá trình sử dụng. Căn cước công dân mới cũng sẽ được thiết kế mở có thể tích hợp nhiều công nghệ nhận dạng hiện đại trong tương lai.

Lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu công an các đơn vị, địa phương hoàn thành việc cấp 50 triệu thẻ căn cước trước ngày 1-7-2021.

TUYẾN PHAN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục