Bộ Công an: Mạnh tay xử lý tín dụng đen cho vay qua app

Thời sự

Bộ Công an: Mạnh tay xử lý tín dụng đen cho vay qua app

(PLO)- Bộ Công an cho biết sẽ mạnh tay xử lý hoạt động tín dụng đen, nhất là một số doanh nghiệp nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên hoạt động cho vay lãi nặng qua app.

Bản tin liên quan

Mới đây, cử tri tỉnh Lâm Đồng đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp kiểm tra, xử lý các dịch vụ cho vay nặng lãi của các doanh nghiệp nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên hoạt động biến tướng “vay qua app” trên các thiết bị điện tử.

Trả lời vấn đề này, Bộ Công an cho biết trước tình trạng tội phạm liên quan đến tín dụng đen diễn biến phức tạp, Bộ Công an đã tham mưu ban hành và triển khai thực hiện Chỉ thị số 12/2019 của Thủ tướng về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Bộ Công an cũng chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tập trung lực lượng, huy động các phương tiện và triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm.

Trong một năm qua, lực lượng công an đã triệt phá hàng trăm băng nhóm tội phạm hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”, khởi tố điều tra trên 400 vụ, trên 700 bị can về các tội danh liên quan;.

Điển hình, tại TP.HCM đã phát hiện 41 đối tượng thiết lập ba ứng dụng điện thoại di động để hoạt động cho vay lãi nặng (lãi suất lên đến 2,5%/ngày, tương đương 912,5%/năm), khởi tố đối với năm bị can về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Bên cạnh đó, để quản lý hoạt động cho vay ngang hàng, cho vay qua các ứng dụng trên thiết bị di động thông minh, lực lượng chức năng của Bộ Công an đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tham mưu với Thủ tướng nghiên cứu, ban hành cơ chế thí điểm quản lý hoạt động cho vay ngang hàng.

Thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp xử lý hoạt động liên quan đến tín dụng đen, nhất là các dịch vụ cho vay nặng lãi của các doanh nghiệp nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên hoạt động biến tướng “vay qua app” trên các thiết bị điện tử.

Trọng tâm, Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thông tin, an ninh mạng, an ninh tài chính, tiền tệ; kiểm tra, xử lý các dịch vụ cho vay nặng lãi trực tuyến.

Đồng thời, tập trung phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động tín dụng đen, nhất là hoạt động của một số doanh nghiệp nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên hoạt động cho vay lãi nặng trực tuyến, “vay qua app” trên các thiết bị điện tử.

Đặc biệt, Bộ Công an sẽ đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao ban hành Nghị quyết hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201, Bộ luật Hình sự.

Cùng với đó, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật quản lý loại hình công ty cho vay trực tuyến, vay ngang hàng (P2P Lending)...

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Ngọc

Mong sớm dẹp bọn này để đất nước bình an ạ.

Tương vy

Tôi cũng đang vay. Lúc đầu cho vay mới 1tr6 nhưng khi trả thì đòi 2tr675k. Gọi cho mẹ tôi chửi bới. Gọi cho người thân trong danh bạ của tôi. Tôi mong công an sớm vào cuộc.

Trường

Nói chung là dẹp loại hình cho vay ngang hàng này cho rùi. Trung Quốc cấm tiệt nên nó du nhập vào ta, cấu kết kiếm ăn.

Phi dương

Yêu cầu Gở bỏ những app trên chplay vs app store trên ios. Yêu cầu vận động những cá nhân vay app tố cáo. Cung cấp thông tin cho bộ công an.

Nguyễn thị vân

Mình có thể chia sẻ với các bạn về việc mất khả năng chi trả. Không mất 1 đồng nào chi phí

Hợp diệp

Tôi đang bị vay qua app và giờ k có khả năng trả k biết lên làm ntn

Sơn

Bộ công an tìm cty vạn an phát hay còn gọi dortordong lãi cắt cổ vay 4tr chậm 1 ngày phạt 300ng k trả đc đóng 1,56tr gia hạn 30 ngày

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM