Bộ Công an: Lộ, lọt bí mật nhà nước ngày càng nghiêm trọng

Thời sự

Bộ Công an: Lộ, lọt bí mật nhà nước ngày càng nghiêm trọng

(PLO)- Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho hay tình trạng lộ, lọt bí mật nhà nước trên không gian mạng ngày càng nghiêm trọng.

Bản tin liên quan

Sáng 14-9, tiếp tục phiên họp thứ 48, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Chính phủ báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2020.

Vi phạm hành chính phổ biến nhưng xử lý chưa nghiêm

Trình bày báo cáo của Chính phủ, Thượng tướng Lê Quý Vương (Thứ trưởng Công an) cho hay năm 2020, công tác phòng ngừa tội phạm được chú trọng hơn. Việc kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ và tấn công trấn áp tội phạm đạt được kết quả tích cực...


Thứ trưởng Công an Lê Quý Vương. Ảnh: quochoi.vn

Tuy nhiên, mặc dù đã có nhiều nỗ lực, cố gắng nhưng tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp. 

“Công tác quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực còn một số tồn tại, thiếu sót chưa theo kịp với sự phát triển của tình hình, còn sơ hở cho tội phạm lợi dụng hoạt động. Công tác phòng ngừa tội phạm chưa mang lại hiệu quả thực chất, phòng ngừa xã hội ở một số địa phương còn hình thức, phòng ngừa nghiệp vụ hiệu quả chưa cao” - Thượng tướng Lê Quý Vương nói.

Thứ trưởng Công an cũng thừa nhận tỷ lệ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố chưa đạt chỉ tiêu đề ra, một số loại tội phạm xảy ra nhiều nhưng tỷ lệ điều tra khám phá thấp. 

Đặc biệt, còn để xảy ra vi phạm trong hoạt động điều tra, xử lý tội phạm. Vi phạm hành chính diễn ra phổ biến trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhưng việc xử lý chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe, đã ảnh hưởng đến kỷ cương, phép nước trong một số lĩnh vực…

Tình hình lộ, lọt bí mật trên mạng ngày càng nghiêm trọng

Liên quan đến tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên lĩnh vực an ninh quốc gia, ông Vương cho hay Bộ Công an đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đã chủ động nắm, nghiên cứu, phân tích, đánh giá, dự báo sát tình hình thế giới, khu vực.

Bộ đã tham mưu và thực hiện các giải pháp giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ an ninh quốc gia, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Đồng thời ngăn ngừa âm mưu bạo loạn, khủng bố, phá hoại, không để hình thành tổ chức chính trị đối lập trong nước.

Việc bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, an ninh văn hóa tư tưởng, an ninh thông tin, truyền thông, an ninh mạng, an ninh kinh tế, an ninh xã hội, an ninh các địa bàn chiến lược, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đảng bộ các cấp, Hội nghị cấp cao ASEAN, các mục tiêu, sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội, đối ngoại quan trọng của đất nước.. Kịp thời khởi tố điều tra các vụ án xâm phạm an ninh quốc gia; góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị, phục vụ sự nghiệp phát triển của đất nước. 

Tuy nhiên, ông Vương cho hay các thế lực thù địch trong và ngoài nước vẫn tiếp tục gia tăng các hoạt động chống phá trên nhiều lĩnh vực. An ninh nội địa còn tiềm ẩn nhiều nhân tố có thể gây bất ổn; an ninh kinh tế diễn biến phức tạp. 

“Tình trạng lộ, lọt bí mật nhà nước trên không gian mạng ngày càng nghiêm trọng”- Thứ trưởng Công an nhấn mạnh. 

“Có sai phạm, tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ”

Đánh giá về nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, Thượng tướng Lê Quý Vương cho rằng hậu quả của đại dịch Covid-19 đã góp phần làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp, tạo áp lực gia tăng tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là tại các thành phố lớn, các khu đô thị. 

Hoạt động của tội phạm và vi phạm pháp luật ngày càng tinh vi, xảo quyệt, với nhiều phương thức mới, có nhiều thủ đoạn để che giấu hành vi phạm tội, đối phó với sự phát hiện của các cơ quan chức năng.

Hệ thống các văn bản pháp luật trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật chưa đầy đủ, còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Các nguồn lực cho công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật mặc dù đã được quan tâm nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn. 

Ông thừa nhận “trình độ nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm của một số cán bộ thực thi pháp luật còn hạn chế, thậm chí có sai phạm, tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ... làm ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật”. 

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

Lê Nguyễn Kha

Thời đại CNTT , việc lộ thông tin mật dễ xảy ra

Nguyễn Văn Hợp

lương cán bộ mỗi tháng không quá 20.000.000đ, vợ quanh năm đi chùa để công đức.Nhưng vẫn phải đi xe sang, ở nhà lầu, có người giúp việc.Con cái thích gì được nấy, lại còn phải sang nước ngoài để học hành"vì khả năng đào tạo của Việt Nam không phù hợp" .

Minh Ứng

Điều lãnh đạo đánh giá là rất đúng và rất sát thực tế.Hãy trả lời câu hỏi:Tại sao tin tố giác tội phạm chữa đặt yêu cầu ...Việc xử lý các vụ việc chữa triệt để,thỏa đáng...,có phải vì nghiệp vụ không hay còn lý do nào khác? Việc lộ các bí mật quốc gia...ngoài một số cán bộ thoái hóa,biến chất ra thì còn lý do gì khác...?Chúng ta đều biết:Trong cuộc sống,ai nắm được thông tin chính xác trước,người đó đã cầm chắc 50% ,thắng lợi....Vậy,giải pháp là gì?

Hướng phúc cư

Báo cáo mới chỉ nêu chung chung nhưng càng đọc càng sợ

Vo Tam

Chúng ta không cực đoan và không bi quan, nhưng cái cốt lõi có một số cán bộ nhà nước thoái hóa đã góp phần tạo nên sự liên kết như từng mắc xích trên từng cương vị được giao Đảng và Nhà nước giao để hình thành những vỏ bọc trở thành những kẻ tiếp tay cho giặc cũng như lời của đồng chí TBT và Chủ tịch nước đả nói " Đừng nghỉ rằng Đỏ cho rằng Chín ". Sự cảnh báo đó cũng là sự báo động đả được đánh giá cấp độ qua các kỳ Đại hội Đảng từ lâu.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM