Bộ Công an kiểm tra việc xử phạt 200.000 đồng do ép hôn

NGHĨA NHÂN
NGHĨA NHÂN
Thứ Sáu, ngày 22/3/2019 - 20:32

(PLO)- Theo Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, việc sửa đổi Nghị định 167 trước đây được giao cho Tổng cục Cảnh sát nhưng sau đó sắp xếp, tính gọn bộ máy nên công việc có bị chậm lại.

Như PLO.VN đã thông tin, chiều 22-3, Văn phòng Chính phủ đã phát đi văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra việc xử lý đối tượng có hành vi "sàm sỡ" nữ sinh trong thang máy ở quận Thanh Xuân.

Văn bản cũng nói rõ: "Trường hợp quy định pháp luật chưa đủ nghiêm khắc để răn đe, ngăn chặn các hành vi tương tự, Bộ Công an khẩn trương đề xuất, bổ sung cho phù hợp và báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước ngày 15/4".

Chỉ đạo này xuất phát từ vụ việc được báo chí, dư luận quan tâm, xảy ra tối 4-3, tại một chung cư ở quận Thanh Xuân, Hà Nội. Nữ sinh 20 tuổi bị người đàn ông khống chế ôm, hôn, có tính chất quấy rối tình dục, nhưng sau khi báo chí lên án mạnh mẽ, ngày 18-6, Công an quận Thanh Xuân mới phạt hành chính anh này 200.000 đồng, căn cứ xử phạt là khoản 1, Điều 5, Nghị định 167 của Chính phủ.

Như PLO.VN đã phân tích, đến nay, ngoài quy định chung trong Bộ luật Lao động cấm “quấy rối tình dục tại nơi làm việc” thì không còn văn bản pháp luật nào khác cụ thể hóa về hành vi quấy rối tình dục và chế tài kèm theo. Vậy nên, gặp phải trường hợp cụ thể của nữ sinh 20 tuổi, công an chỉ biết đối chiếu vào Nghị định 167 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Ban hành từ năm 2013, Nghị định này có điều khoản xử phạt hành vi "có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác", với khung phạt 100.000-300.000 đồng. Đây là điều khoản duy nhất có thể đối chiếu với sự việc “cưỡng hun”. Nhưng việc áp dụng mức chế tài như vậy với hành vi thô bạo, có tính chất quấy rối tình dục rõ ràng là không hề tương xứng, và bị dư luận phản ứng.

Đây chỉ là một trong nhiều khiếm khuyết, hạn chế của Nghị định 167. Từ giữa năm 2017, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an đã nghiên cứu sửa đổi văn bản pháp luật này. Theo dự thảo được gửi xin ý kiến công an các địa phương, nhiều hành vi vi phạm hành chính được bổ sung, như chiếm đoạt, chiếm giữ trái phép con dấu, cản trở quyền tự do cư trú, phun sơn dán quảng cáo trên tường… Tuy nhiên, vẫn không có điều khoản nào về hành vi quấy rối tình dục. Đề xuất sửa đổi liên quan nhất là tăng mức xử phạt với nhóm hành vi "có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác" lên khung 1-2 triệu đồng.

Đến nay, đề xuất sửa đổi này vẫn dừng ở những dự thảo ban đầu, để rồi lãnh đạo Chính phủ, từ một vụ việc cụ thể, phải yêu cầu Bộ Công an “khẩn trương đề xuất”.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM chiều 22-3, Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Cục pháp chế và cải cách hành chính tư pháp, Bộ Công an cho biết việc sửa đổi Nghị định 167 trước đây được Bộ phân công cho Tổng cục Cảnh sát. Nhưng sau đó Bộ Công an sắp xếp, tính gọn bộ máy, tổ chức nên công việc có bị chậm lại.

Còn theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, đầu mối giúp Bộ Tư pháp thẩm định sửa đổi Nghị định 167 thì gần đây, Bộ Công an đã phân công cho Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội chủ trì tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung nghị định này. “Chúng tôi đã cử người tham gia để phối hợp ngay từ đầu. Nhưng hiện có băn khoăn là sửa luôn hay đợi sửa Luật Xử phạt vi phạm hành chính, rồi các nghị định liên quan theo đó mà sửa luôn thể”, ông Sơn chia sẻ. 

NGHĨA NHÂN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Thế giới ứng phó với tin giả ra sao?

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Để chống tin giả, cần kết hợp việc ngăn chặn tin sai lệch, phổ biến tin tức chính thống, cảnh giác trước thông tin xấu độc và một chính sách tổng thể cho toàn xã hội.

Bầu Đức không cần vô địch nếu hủy V-League

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Năm ngày trôi qua sau khi VPF lấy ý kiến của 27 CLB về việc hủy hoặc hoãn các giải sang năm 2022, vẫn chưa có động tĩnh gì từ những nhà tổ chức, trong khi đội bóng đặt chế độ chờ.

Con gái dạy đá bóng rất nhiều người theo học

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Jessica Vincent, cô nàng có hàng triệu người theo dõi trên Istagram, Tik Tok đã có đoạn clip dạy đá bóng. Dù chỉ là những động tác cơ bản nhưng số lượt vào xem cô cao hơn rất nhiều những thầy thực thụ vì thân hình quá đẹp, quá chuẩn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục