Bộ Công an khởi tố vụ án tại Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn

Thời sự

Bộ Công an khởi tố vụ án tại Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn

(PLO)- Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn - TNHH Một Thành Viên (CNS) bị điều tra dấu hiệu sai phạm hàng ngàn tỉ đồng. 

Bản tin liên quan

Cục An ninh Kinh tế - Bộ Công an, vừa có quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) xảy ra tại Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn - TNHH Một Thành Viên (CNS).

CNS 100% vốn Nhà nước, trực thuộc UBND TP.HCM.

Trước đó, một số cán bộ, nhân viên của CNS đã gửi đơn tới nhiều cơ quan chức năng tố cáo các hành vi chỉ đạo của lãnh đạo CNS gây thất thoát tài sản của nhà nước hàng ngàn tỉ đồng.

Thanh tra TP.HCM đã thanh tra về hoạt động thoái vốn của CNS, tại Công ty CP điện tử Sài Gòn - Sagel và Công ty CP TIE, và việc chuyển nhượng đất của Nhà nước thông qua việc góp vốn kinh doanh ngoài ngành. Qua thanh tra, Thanh tra TP.HCM đã cung cấp tài liệu các vụ việc xảy ra tại CNS cho Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an để điều tra, làm rõ hành vi sai phạm.

Năm 2019, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã yêu cầu Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ cho việc điều tra xác minh các dấu hiệu sai phạm, gây thất thoát lớn tài sản của nhà nước tại doanh nghiệp này.

Theo nguồn tin chúng tôi, Bộ Công an tập trung điều tra hoạt động thoái vốn của CNS tại Công ty cổ phần điện tử Sài Gòn - Sagel và Công ty cổ phần TIE, việc chuyển nhượng đất có dấu hiệu trái pháp luật thông qua việc góp vốn kinh doanh ngoài ngành với Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoa Mai.

Cụ thể, cuối năm 2018, CNS đã bị phát hiện bán toàn bộ 51% cổ phần tại Sagel qua một công ty với giá chỉ gần 21 tỷ đồng. Trong khi Sagel sở hữu lô đất 119 Phổ Quang rộng hơn 1,5ha ngay trung tâm quận Phú Nhuận gần với Sân bay Tân Sơn Nhất. Lô đất này được ước tính trị giá hơn 3.000 tỷ đồng tại thời điểm 2017.

Ngoài ra, còn có hai lô đất vàng khác là 181 Điện Biên Phủ (Quận 1, TPHCM) và 200 Võ Văn Tần (Quận 3, TPHCM) được CNS sử dụng để góp vốn cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hoa Mai. Được biết, Tổng giám đốc CNS hiện tại là ông Chu Tiến Dũng được bổ nhiệm từ năm 2014. Và tất cả các giao dịch thoái vốn, bán tài sản hàng nghìn tỷ đồng nêu trên chỉ diễn ra trong vài năm ông Dũng quản lý.

Tháng 1-2019, UBND TP.HCM đã quyết định tạm ngừng giao dịch, chuyển nhượng đối với một số lô đất có nguồn gốc là tài sản của CNS do thoái vốn...

Tổng công ty CNS có vốn điều lệ: 2.250 tỷ đồng; với 17 đơn vị thành viên, 4 nhà máy và 1 trung tâm trực thuộc, hơn 5.000 công nhân viên chức. CNS hoạt động sản xuất kinh doanh trong nhiều lĩnh vực: Chế biến tinh lương thực - thực phẩm; cơ khí - chế tạo máy; điện tử - bán dẫn, công nghệ thông tin...

NGUYỄN ĐỨC

BÌNH LUẬN

Nguyễn Trọng Thường

Kiểm tra kỹ, không cho sót lọt, không làm oan.

Trung Nguyen

Chưa bao giờ người dân thấy vui và tin tưởng như bây giờ. Bọn tham nhũng đang run lên bần bật...

Tiến Thành

Tại sao doanh nghiệp vốn nhà nước khi điều tra, thanh tra thì thất thất thoát ngàn tỉ không vậy?

Tuấn Minh

Tại sao nhiều cán bộ lợi dụng bán đất của nhà nước giá bèo như thế

Thành Công

Nếu có đủ điều kiện thanh tra, kiểm tra thì tin chằc rằng không có Tổng công ty, Công ty vốn nhà nước nào không sai phạm

Miền tây

Hấp dẫn là ở chỗ: Thanh tra của UBND TPHCM thanh tra CNS, nhưng CNS lại là con của UBND TPHCM, quá hay

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM