Bộ Công an giải thích lý do chậm trả thẻ căn cước

Thời sự

Bộ Công an giải thích lý do chậm trả thẻ căn cước

(PL)- Dữ liệu đường truyền không ổn định, vật liệu làm thẻ căn cước công dân thiếu dẫn tới một số trường hợp bị trả thẻ trễ hẹn.

Bản tin liên quan


“Nguyên nhân chủ yếu của việc chậm trễ trả thẻ căn cước công dân (CCCD) so với giấy hẹn là do đường truyền dữ liệu không ổn định, nhiều khi gặp sự cố”. Chiều 9-5, Đại tá Phùng Đức Thắng (ảnh), Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72), Bộ Công an thông tin với Pháp Luật TP.HCM.

Chậm do… đào đường làm đứt cáp


Theo Đại tá Thắng, tính tới thời điểm này, trên toàn quốc, Bộ Công an đã cấp được gần 3 triệu thẻ CCCD cho người dân. Trong đó, một số trường hợp bị trễ hơn so với giấy hẹn khi người dân đến làm thủ tục cấp thẻ. Khi có hiện tượng này, C72 đã hướng dẫn các cơ quan công an địa phương để thông báo cho người dân. “Số bị trễ chiếm phần nhỏ, tuy nhiên việc trễ hẹn cũng ảnh hưởng trực tiếp đến người dân. Vì vậy, chúng tôi đã nghiêm túc khắc phục” - Đại tá Thắng nói.

Về nguyên nhân, Đại tá Thắng cho hay do đường truyền bị sự cố. Ví dụ đường truyền từ Bắc vào Nam, đến Huế thì bị đứt, khi đó sẽ phải mất 3-4 ngày mới có thể khắc phục được. Việc truyền tải dữ liệu cũng sẽ bị gián đoạn. Hoặc ngay như tại Hà Nội, vừa qua đường truyền nội bộ của Bộ Công an cũng bị đứt do việc đào đường ở đường Khuất Duy Tiến...


Người dân ở Hà Nội cạnh Trung tâm CCCD quốc gia (nơi nhận dữ liệu, duyệt in và trả thẻ CCCD cho cả nước - NV) vẫn nhận CCCD trễ do lỗi đường truyền. Ảnh: TUYẾN PHAN

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Công an sẽ nâng cao chất lượng đường truyền. Ngoài ra, trong dự án mới tới đây (tháng 1-2020 sẽ cấp thẻ CCCD trên toàn quốc - NV), Bộ Công an sẽ nghiên cứu phương án thuê một đường truyền dự phòng của các nhà cung cấp mạng để đảm bảo thông tin thông suốt trong quá trình cấp thẻ.

Một nguyên nhân khác là vào một số thời điểm lượng người đăng ký tăng mạnh, vật liệu để làm thẻ chưa được nhà thầu cung cấp đầy đủ nên dẫn tới chậm trễ 2-3 ngày. Hiện nay, vấn đề này đã được giải quyết. “Ngoài ra, việc chậm trễ còn xuất phát từ những sơ suất của người dân trong quá trình đăng ký thủ tục như cho người khác mượn tên nên lúc đăng ký thì bị trùng, phát hiện thông tin kê khai sai nhưng đến đề nghị cấp mới dẫn tới bị trùng với dữ liệu trước đó...” - Đại tá Thắng nói thêm.

Trả thẻ CCCD mới huỷ CMND

Đại tá Thắng cho biết Tổng cục Cảnh sát đã có hướng dẫn đến công an các tỉnh, thành khi người dân tới đăng ký thủ tục làm thẻ CCCD, cán bộ công an sẽ chưa thu lại CMND. “Chỉ khi nào người dân tới nhận thẻ CCCD của mình thì mới tiến hành cắt góc. Như vậy, trong trường hợp bị trễ hẹn, công dân vẫn có thể thực hiện các giao dịch bằng CMND của mình” - Đại tá Thắng lưu ý.

Ngoài việc trả thẻ CCCD trễ hẹn, một số người dân còn phản ánh chất lượng hình ảnh, dấu vân tay trên thẻ CCCD chưa được tốt; đặc biệt những người cao tuổi cảm thấy khó đọc bằng mắt thường. Đại tá Thắng nhìn nhận vấn đề này xuất phát từ các nguyên nhân chủ quan. Cụ thể, một số người do tay nhiều mồ hôi hoặc quá khô sẽ dẫn tới vân tay bị mờ. Về phía cán bộ, do một số người chưa có kỹ năng chụp, xử lý ảnh tốt, trong khi việc cấp thẻ cũng mới triển khai nên chưa thuần thục. Điều này dẫn đến chất lượng hình ảnh trên thẻ CCCD chưa được đẹp.

Theo Đại tá Thắng, để khắc phục tình trạng này, trước khi lăn vân tay, người dân có thể dùng khăn giấy thấm bớt mồ hôi tay hoặc dùng khăn ướt để làm ẩm thì dấu vân tay sẽ rõ hơn. Về phía cán bộ, C72 sẽ tập trung nâng cao kỹ năng chụp, xử lý hình ảnh; đặc biệt thời gian tới đây, C72 sẽ cử đoàn cán bộ vào trong khu vực TP.HCM tập huấn, nâng cao các kỹ năng này để về sau chất lượng hình ảnh trên thẻ sẽ càng tốt hơn. “Người dân cũng có quyền đổi thẻ CCCD khi có yêu cầu, căn cứ vào Điều 23 của Luật CCCD” - Đại tá Thắng cho hay.

Cạnh trung tâm thẻ quốc gia vẫn bị trễ

Sáng 9-5, ghi nhận tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) - Công an TP Hà Nội, một số trường hợp cũng bị trả thẻ CCCD trễ so với giấy hẹn.

Bà Trần Ngọc Hà (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết bà làm thủ tục cấp thẻ CCCD tại PC64 vào giữa tháng 4-2016 và được hẹn hai tuần sau nhận thẻ. Tuy nhiên, khi đến, bà bị lỗi hẹn mất 10 ngày và đến ngày 9-5 mới nhận được thẻ. Tương tự, một sinh viên (xin được giấu tên) cũng cho hay mình nhận thẻ CCCD chậm hơn giấy hẹn cả tháng. Theo đó, sinh viên này làm thủ tục cấp thẻ CCCD từ ngày 7-3 nhưng khi đến lấy thẻ theo giấy hẹn thì được hẹn lại ba lần và đến tháng 4-2016 vẫn chưa nhận được thẻ. Sau đó, do thời gian bận nên đến ngày 9-5, sinh viên này mới đến PC64 nhận thẻ CCCD.

“Không riêng Hà Nội và TP.HCM, nếu địa phương nào xảy ra trục trặc về đường truyền dữ liệu thì cũng sẽ bị trễ hẹn. Do đang trong quá trình hoàn thiện nên còn một số khó khăn nhất định dẫn đến chậm trễ chứ không có chuyện cán bộ công an gây khó khăn cho người dân” - Đại tá Thắng khẳng định.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Thành

Tôi làm thẻ CCCD tại CA Quận Hai Bà Trưng từ ngày 19/3/2019 vậy đến hôm nay 23/4/2019 vẫn chưa thấy chuyển phát nhanh đưa đền, cũng không rõ là bị chậm ở khâu nào nữa.

Nguyễn thị Nga

Anh ơi, vậy hiện tại anh đã nhận đc thẻ chưa, anh có liên hệ vs bên nào ko, họ giải quyết cho anh ko ạ? Vì em có làm ở Q. Cầu giấy từ 3/4/2019 hẹn trả 2/05/2019 mà đến hôm nay vẫn ko thấy đâu, ko biết liên hệ vs ai đc

Thanh

Sáng nay (17-8-2016) tôi và vợ tôi đi làm thẻ CCCD. Theo ông Phùng Đức Thắng (C72) cho biết do sự cố chậm trễ trong việc trả thẻ CCCD nên sẽ chỉ thu và cắt góc CMT cũ khi nhận thẻ CCCD. Tuy nhiên, sáng nay công an huyện Gia Lâm đã thu và cắt góc CMT của tôi và vợ tôi. Vậy công an huyện Gia Lâm co đúng không ????
CMND của tôi cấp ngày 21-5-2015 và của vợ tôi cấp ngày 5-4-2003

Ngọc long

Tôi không biết chất lựợng của những thẻ CCCD của mọi người thế nào ... Nhưng ngày hẹn trên giấy là 10 ngày , còn khi cầm được trên tay thì đến 15 ngày ! Chất lượng rất tệ , nilon ép trên thẻ thì dư , tràn ra mép ngoài , cứ lung lay ( tôi phải dùng lưỡi lam cắt khúc dư ấy ) . Không biết chất lượng ép keo như thế nào mà ngay hình tôi thì toàn là bong bóng hơi ! Rõ khổ ,vì hết hạn nên tôi mới đi làm đó chứ ...chứ biết thế thì ...!

Thành

Tôi thấy việc chậm do khách qua hay chủ quan không quan trọng nhưng nên thông báo cho mọi người biết chứ như tôi làm từ 24/4 hẹn đến 04/05 nhưng lên hai lần lấy vẫn chưa được

SỸ HOÀNG

Nghe người bạn rủ, tôi đi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) cũ 9 số sang Căn cước công dân (CCCD) mới 12 số. Khi nhận CCCD, tôi thấy "Thẻ" CCCD cũng đẹp, nhỏ, gọn dễ bỏ túi... nhưng chỉ có cái "Dấu lăn tay" thì quá tệ. Nếu so giữa CMND 9 số (công nghệ cũ) người được cấp CMND lăn tay trực tiếp trên "phôi giấy" nên không bị phai hoặc tróc khi sử dụng, còn với CCCD 12 số người được cấp không lăn dấu vân tay trực tiếp trên "phôi thẻ" mà cơ quan cấp thẻ chỉ dùng ảnh của dấu lăn tay (tức Scan) lên phôi thẻ nên rất mờ và bị bong tróc ngay khi sử dụng. Thực tế khi tôi đi công chứng và đến ngân hàng giao dịch đã bị các nơi này từ chối do CCCD của tôi và những người khác cũng trường hợp như tôi không còn/hoặc mờ/ hoặc nhòe nhoẹt. Rất mong cơ quan cấp CCCD khắc phục ngay những lỗi kỹ thuật này để người dân không gặp trở ngại khi đi giao dịch! Kính!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM