Bộ Công an đề xuất khi cho thuê, chủ xe phải báo với Cục CSGT

Thời sự

Bộ Công an đề xuất khi cho thuê, chủ xe phải báo với Cục CSGT

(PLO)- Bộ Công an đề xuất khi chủ phương tiện cho thuê xe với thời gian từ một ngày trở lên thì phải thông báo với Cục CSGT.

Bản tin liên quan

Một đề xuất rất đáng chú ý của Bộ Công an trong dự thảo Trật tự an toàn giao thông (TTATGT) là quy định về trách nhiệm pháp lý của chủ phương tiện.

Theo đó, chủ phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện và vi phạm pháp luật có liên quan đến phương tiện khi tham gia giao thông đường bộ.


Bộ Công an quy định về trách nhiệm pháp lý của chủ phương tiện. Ảnh: TP

Đối với trường hợp “phạt nguội”, khi cơ quan chức năng gửi thông báo, chủ phương tiện có nghĩa vụ phải hợp tác để xác định đối tượng đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm.

Nếu chủ phương tiện không hợp tác, không chứng minh hoặc không giải trình được mình không phải là người đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm thì bị xử phạt theo quy định đối với hành vi vi phạm được phát hiện, trừ trường hợp phương tiện bị chiếm đoạt, sử dụng trái phép.

Đặc biệt, khi cho cá nhân, tổ chức thuê phương tiện (theo hợp đồng thuê phương tiện) với thời gian thuê từ một ngày trở lên, chủ phương tiện phải thông báo với cơ quan công an (Cục CSGT) qua cổng thông tin điện tử của cục.

Bên cạnh chủ phương tiện, Bộ Công an cũng đề xuất quy định về trách nhiệm pháp lý của người tham gia giao thông.

Trong đó, người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về TTATGT, có trách nhiệm giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác.

Người tham gia giao thông có nghĩa vụ chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ và có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an nhấn mạnh: Hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao là hành vi chống người thi hành công vụ và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

Đức

Quy định này sẽ hạn chế hình thức kinh doanh này.

việt

Vậy là cho thuê xe sẽ trở thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện?

quatsq

Cái này hay nè, vậy là sau này người cho thuê xe sẽ khỏi phải cầm giấy tờ xe cho ngân hàng

my

Cái này gọi là ôm đồm, luật dân sự đã có, quy định thêm để làm gì khi phải báo cho Cục CSGT,đừng bao biện lý do này nọ mà vẽ voi. Còn câu này cũng thừa vì khi học lái xe thì người điều khiển phương tiện đã học rồi :Trong đó, người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về TTATGT, có trách nhiệm giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác.

Ngo sang

Đề nghị chủ xe có giấy cho mượn xe. Giấy có giá từ 1-2 năm. Giấy xin tại nơi cư trú

TRANG

Cho thuê (mượn) phương tiện giao thông là điều pháp luật không cấm, là quan hệ giao dịch dân sự hợp pháp. Tại sao khi người dân (doanh nghiệp) cho thuê (mượn) xe lại phải báo cho cục CSGT? Người cho thuê xe có phải nộp phí cho cục CSGT hay không?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM