Bộ Công an đề xuất đấu giá và cấp biển số xe theo yêu cầu

Thời sự

Bộ Công an đề xuất đấu giá, cấp biển số xe theo sở thích. Ảnh minh họa

Bộ Công an đề xuất đấu giá, cấp biển số xe theo sở thích. Ảnh minh họa
(PLO)- Bộ Công an đề xuất ba hình thức cấp biển số xe, trong đó có việc đấu giá trực tuyến và cấp theo sở thích của mỗi cá nhân có thu phí.

Bản tin liên quan

Bộ Công an vừa báo cáo Chính phủ, đề nghị xây dựng Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ và đề xuất trình Quốc hội đưa dự án Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Dự thảo Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ bổ sung nhiều quy định mới, trong đó có vấn đề đấu giá biển số xe từng được dư luận rất quan tâm.

Theo đó, để đăng ký, cấp biển số xe lần đầu, chủ phương tiện cần có các loại giấy tờ gồm giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của chủ xe và giấy tờ của xe (chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, chứng từ lệ phí trước bạ, chứng từ nguồn gốc của xe).

Khi cơ sở dữ liệu đăng ký xe được kết nối với cơ sở dữ liệu của các cơ quan chức năng, giấy tờ của chủ xe và xe được thay thế bằng dữ liệu điện tử là căn cứ để cấp đăng ký, biển số xe.

Đặc biệt, Bộ Công an đề xuất ba hình thức cấp biển số xe cơ giới.

Thứ nhất là cấp biển số xe trên hệ thống đăng ký, quản lý xe.

Thứ hai là cấp biển số ô tô thông qua đấu giá. Đối với hình thức này, hội đồng đấu giá sẽ được thành lập, đồng thời thiết lập, vận hành trang thông tin điện tử đấu giá trực tuyến để đấu giá trực tuyến biển số xe.

Người trúng đấu giá có quyền sở hữu biển số xe đó, không phải nộp lệ phí đăng ký cấp biển số ô tô;

Thứ bacấp biển số xe theo sở thích có thu phí.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Cục CSGT cho hay hệ thống dữ liệu sẽ phân loại biển số dạng tứ quý hoặc số đẹp để đấu giá công khai. Còn với biển số theo sở thích (ngày/tháng/năm sinh, hợp phong thủy…), nếu chủ phương tiện có nhu cầu thì phải đóng một khoản tiền theo quy định.

Cùng với đó, biển số đẹp sau khi đấu giá phải sử dụng đúng tên và đúng chiếc xe đã đăng ký, không được bán, chuyển nhượng…

TUYẾN PHAN

BÌNH LUẬN

hoàng văn đức

Đề xuất này rất hay và có trách nhiệm. Vì chỉ có đấu giá nhà nước mới thu được tiền còn như trước người muốn biển đẹp vẫn mất tiền nhiều và tiền đó đi đâu. Đấu giá công khai mới giảm được tiêu cực

Nguyễn thị hải yến

Theo quan điểm của tôi thì ko nên cho đấu giá vì xảy ra rất nhiều tiêu cực,cứ cho bốc ngẫu nhiên như bây giờ là ổn nhất.

Toàn Nguyễn

Nếu chọn hết biển số đẹp đấu giá thì lẽ dĩ nhiên sẽ về hết các đại gia và quan chức, người dân có mua được cái xe đã là khó lắm rồi lấy đâu tiền đấu giá biển đẹp, nói chung là đấu giá thì vẫn là hình thức mua bán biển số, tiêu cực.

Lê Xuân Dực

Theo tôi việc cấp biển số xe theo sở thích là không nên,vì sẽ dẫn đến nhiều tiêu cực trong việc này

nguyễn hai

A nói đúng rồi. ✋✋ /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM