Bộ Công an đề xuất cấp điểm cho giấy phép lái xe

Thời sự

Bộ Công an đề xuất cấp điểm cho giấy phép lái xe

(PLO)- Bộ Công an đề xuất cấp cho mỗi giấy phép lái xe 12 điểm, nếu tài xế vi phạm và bị trừ hết số điểm thì phải học và thi lại để lấy giấy phép lái xe mới.

Bản tin liên quan

Bộ Công an vừa báo cáo Chính phủ, đề nghị xây dựng Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ và đề xuất trình Quốc hội đưa dự án Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.

Dự thảo Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ bổ sung nhiều quy định mới, trong đó có vấn đề quản lý về giấy phép lái xe của tài xế.

Cụ thể, Bộ Công an đề xuất mọi loại giấy phép lái xe sẽ có tổng là 12 điểm và số điểm này sẽ bị trừ khi vi phạm pháp luật về TTATGT.

Trong trường hợp hết điểm, giấy phép lái xe sẽ bị coi không còn hiệu lực. Người lái xe muốn cấp giấy phép lái xe mới, phải học và thi lấy giấy phép lái xe trong thời gian ít nhất sáu tháng kể từ ngày giấy phép lái xe bị coi là không còn hiệu lực.

Cũng theo Bộ Công an, dữ liệu về điểm trừ đối với người vi phạm sẽ được cập nhật về hệ thống dữ liệu xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan chức năng ngay sau khi hình thức xử phạt có hiệu lực thi hành.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo Cục CSGT cho biết số điểm sẽ không thể hiện trên giấy phép lái xe mà lưu trong hệ thống dữ liệu, CSGT khi xử lý chỉ cần tra trên máy là biết tài xế còn bao nhiêu điểm.

Cùng với việc quy định về điểm, Bộ Công an cũng dự kiến quy định các hành vi vi phạm tương ứng với số điểm bị trừ, chẳng hạn vượt đèn đỏ sẽ bị trừ 6 điểm, lấn làn trừ 5 điểm...

Đặc biệt, quyết định xử phạt sẽ phải ghi cả số điểm mà tài xế bị trừ, nếu chỉ ghi phạt tiền sẽ được coi là không hợp lệ...

T.PHAN

BÌNH LUẬN

Ngọc thắng

12 điểm trong một năm hay sao?

Chí Linh

Tôi thấy điều này dễ nãy sinh tiêu cực, mà không giải quyết được vấn đề vi phạm ATGT. Thời buổi công nghệ thông tin nên áp dụng xử lý, để dễ giám sát nên hướng đến xe chính chủ. Giàm bớt sự tiếp xúc trực tiếp CA GT với người tham gia giao thông để giảm tiêu cực. Tôi thấy không giải quyết được vấn đề mà dẫn đến dễ lợi ích nhóm hơn! Cảm ơn

lê trung minh

Một đề xuất rất chi là phiền phức,gây nhũng nhiểu,thêm gánh nặng cho cơ quan thực thi pháp luật và người dân, chỉ làm cho thêm tiêu cực chứ chẳn giải quyêt được gì về an toàn giao thông.

Hoàng Thiên Vương

Chẳng bao giờ nghe đề xuất gắn camera 100% quân số khi ra đường công tác.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM