Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học tiết kiệm hàng ngàn tỉ

ĐỨC MINH
ĐỨC MINH
Thứ Bảy, ngày 19/6/2021 - 07:33

(PLO)- Bỏ các loại văn bằng, chứng chỉ không cần thiết nhằm giảm thủ tục hành chính cho cán bộ, công chức nhưng học để nâng cao trình độ là nhu cầu tự thân.

Chiều 18-6, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ, nhiều PV đặt câu hỏi liên quan đến việc bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ.

Giảm thủ tục hành chính cho công chức

“Theo tính toán sơ bộ, việc bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ sẽ tiết kiệm chi phí xã hội như thế nào, đến nay các bộ, ngành đã thực hiện ra sao?” - PV đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Tư Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức, Bộ Nội vụ, cho biết ngày 11-6, bộ này đã ban hành Thông tư 02 quy định không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong việc tuyển dụng cũng như trong quá trình thi nâng ngạch với đội ngũ công chức hành chính. 

Theo ông Long, qua phản hồi của dư luận, đặc biệt là đội ngũ công chức hành chính cho thấy việc này nhận được sự hưởng ứng, tán đồng của đại bộ phận.


Việc cắt giảm văn bằng, chứng chỉ có thể tiết kiệm hàng ngàn tỉ đồng,
chưa kể đến chi phí thời gian và chi phí xã hội. Ảnh: HOÀNG GIANG

“Chúng ta đang thực hiện chủ trương cắt giảm thủ tục hành chính đối với người dân, doanh nghiệp thì đồng thời cũng phải cắt giảm những thủ tục hành chính, những quy định rườm rà đối với đội ngũ công chức, viên chức để giảm áp lực về văn bằng, chứng chỉ, học hành không cần thiết” - ông Long nói.

Ông Long cho rằng hướng quản lý hiện nay là theo vị trí việc làm, giảm văn bằng, chứng chỉ. Điều này có nghĩa là vị trí việc làm nào cần thiết tương ứng với trình độ nào mới phải đáp ứng ở trình độ đó, từ đó sẽ giảm được rất nhiều hệ quả. 

“Một người làm ở vị trí không cần đến trình độ tiếng Anh B2 hoặc B1 bậc 3, 4 nhưng lại vẫn bắt các đồng chí đấy đi học sẽ dẫn đến hệ quả là mua văn bằng, chứng chỉ hoặc văn bằng, chứng chỉ giả, trong khi theo quy định hiện hành, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả là bị đuổi việc” - ông Long nhấn mạnh.

Ông Long cũng cho biết bộ chưa có tính toán cụ thể về lợi ích kinh tế của việc này. Nhưng thực tế, một văn bằng, chứng chỉ đi học thông thường 2,5-3 triệu đồng. Công chức hành chính có khoảng 300.000 người, trong đó khoảng 200.000 người sẽ phải đi hoàn thiện các văn bằng, chứng chỉ trong thời gian còn lại. 

“Như vậy, việc cắt giảm văn bằng, chứng chỉ có thể tiết kiệm hàng ngàn tỉ đồng, chưa kể đến chi phí thời gian và chi phí xã hội, những vấn đề phức tạp trong quá trình phải đi học” - ông Long nói thêm.

Khẩn trương rà soát để cắt giảm tiếp

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Tư Long nói rõ hơn về Thông tư 02 vừa được Bộ Nội vụ ký ban hành. Theo đó, thực hiện quy định về phân cấp thì đội ngũ công chức hành chính thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nội vụ. Các đội ngũ công chức chuyên ngành khác và đặc biệt là đội ngũ viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của các bộ chuyên ngành. 

Ông Long cũng thông tin, thời gian qua, Bộ Nội vụ đã báo cáo, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo các bộ khẩn trương rà soát các thông tư quy định tiêu chuẩn về văn bằng, chứng chỉ. Đặc biệt, đối với chứng chỉ ngoại ngữ, tin học thì đề nghị cắt giảm; đối với những chứng chỉ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cũng phải tích hợp lại theo hướng thu gọn nhất. 

“Theo hướng trên thì tới đây cán bộ, công chức có phải học nữa hay không, với người đã và đang học để lấy các văn bằng, chứng chỉ thì có tiếp tục học, học như thế nào?” - báo giới đặt câu hỏi.

 Ông Long trả lời: “Việc nâng cao chất lượng đội ngũ xuất phát quan trọng nhất là đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm và nhu cầu tự thân của người học, hoàn toàn không cấm đi học”.

Ông Long cũng nhấn mạnh vấn đề quan trọng nhất là khi có vị trí việc làm và đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện được đăng ký dự thi nâng ngạch thì chứng chỉ ngoại ngữ và tin học không phải là điều bắt buộc để đăng ký. 

“Nếu đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tự học, đi học tập trung để nâng cao chất lượng, trình độ tay nghề là rất tốt. Hiện nay các công chức ở bộ, ngành trung ương mà không sử dụng được máy vi tính thì không làm được việc và đương nhiên các đồng chí đó phải hoàn thiện, đó là nhu cầu tự thân” - ông Long kết luận.•

 

Vĩnh Phúc rút quyết định bổ nhiệm phó giám đốc sở 31 tuổi

Tại cuộc họp báo, các báo đặt câu hỏi liên quan đến việc thu hồi các quyết định không đúng về công tác cán bộ ở Vĩnh Phúc.

Ôn Nguyễn Tư Long trả lời vừa qua Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tiến hành kiểm tra và có kết luận liên quan đến công tác cán bộ ở tỉnh Vĩnh Phúc gây ồn ào dư luận thời gian qua.

“Vĩnh Phúc đã kịp thời ban hành văn bản để rút lại các quyết định bổ nhiệm không đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Theo thông tin chúng tôi được biết từ Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh này đã có văn bản về việc này và được Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá đây là quyết định kịp thời để xử lý sai phạm” - ông Long cho biết.

Kết thúc họp báo, một nguồn tin xác nhận Vĩnh Phúc đã rút lại quyết định bổ nhiệm phó giám đốc Sở KH&ĐT đối với bà Trần Huyền Trang (31 tuổi).

ĐỨC MINH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục