Bình Thuận yêu cầu kiểm tra thông tin nhà thầu năng lực kém

PHƯƠNG NAM
PHƯƠNG NAM
Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 - 01:40

(PL)- Ngày 14-12, ông Lê Quang Vinh, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận, đã ký văn bản truyền đạt ý kiến của chủ tịch UBND tỉnh gửi Sở Xây dựng Bình Thuận liên quan đến phản ảnh của báo Pháp Luật TP.HCM.

Theo văn bản này, ngày 13-12, báo Pháp Luật TP.HCM đăng bài “Phải thuê trụ sở làm việc vì nhà thầu” phản ánh việc trụ sở làm việc Hội Chữ thập đỏ; nhà làm việc Trung tâm Nghiên cứu phát triển cây thanh long; Phòng khám đa khoa khu vực Mũi Né… đều do Công ty TNHH Vũ Môn thi công. Đáng nói, công ty này dù năng lực kém nhưng vẫn liên tiếp trúng thầu nhiều công trình về văn hóa, y tế, giáo dục, xã hội ở Bình Thuận.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý thông tin trên. Qua đó, phản hồi cho báo Pháp Luật TP.HCM và cộng đồng quan tâm được rõ; báo cáo kết quả tới UBND tỉnh trước ngày 29-12.

Như chúng tôi đã phản ảnh, công trình trụ sở làm việc của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận trên đường Lê Đại Hành, TP Phan Thiết có tổng mức đầu tư xấp xỉ 6 tỉ đồng với quy mô một trệt, hai lầu theo quyết định vào tháng 9-2016 của Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận. Công ty TNHH Vũ Môn là đơn vị thi công từ đầu năm 2017. Thế nhưng công ty chỉ xây xong phần móng và một số cột bê tông rồi bỏ hoang gần hai năm qua trong khi chủ đầu tư đã ứng 1 tỉ đồng và nay phải thuê nhà với giá 20 triệu đồng/tháng để làm việc.

Sở dĩ công trình này dở dang, bỏ hoang vì đơn vị thi công không có năng lực. Điều lạ là công ty lại cũng trúng thầu, thi công nhiều công trình rồi để xảy ra nhiều tai tiếng.

Cụ thể, Công ty Vũ Môn cũng trúng thầu xây dựng nhà làm việc của Trung tâm Nghiên cứu phát triển cây thanh long Bình Thuận với giá gần 5 tỉ đồng. Cuối tháng 12-2017, chủ đầu tư phát hiện đơn vị thi công nhiều lỗi như xây phần đà kiềng bê tông cốt thép không đúng kích thước hình học, sai lệch tim trục so với thiết kế được duyệt, nhiều phần móng xây thiếu kích thước... Trước tình trạng này, chủ đầu tư buộc phải đập bỏ phần móng tiền tỉ và đến nay công trình vẫn chưa xây dựng xong trong khi theo hợp đồng phải bàn giao nhà làm việc từ tháng 6-2018.

Một công trình khác là công trình Phòng khám đa khoa khu vực Mũi Né được đưa vào sử dụng từ năm 2010. Tuy nhiên, mới sử dụng vài năm thì công trình này đã xảy ra thấm dột khắp nơi, đến năm 2017 thì xuống cấp nhiều hạng mục khác nữa. Sở Y tế tỉnh Bình Thuận phải lập dự toán trình UBND tỉnh xin ngân sách sửa chữa, cải tạo lại Phòng khám Mũi Né hơn 2,4 tỉ đồng mà lẽ ra đơn vị thi công phải có trách nhiệm trong việc này.

Từ thực trạng các công trình này, dư luận ở TP Phan Thiết đã đặt dấu hỏi việc Công ty Vũ Môn dù năng lực kém nhưng tại sao vẫn liên tiếp trúng thầu nhiều công trình ở Bình Thuận.

PHƯƠNG NAM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục