Bình Thuận: Phá rừng, có dấu hiệu bảo kê

Thời sự

Bình Thuận: Phá rừng, có dấu hiệu bảo kê

(PL)- Hơn 50 ha rừng bị đốn nhưng chủ rừng không báo cáo. Khi rừng bị hạ, dân thấy bảo vệ rừng xuất hiện.

Bản tin liên quan

 

Cuối tháng 10, từ thông tin tố cáo về vụ phá rừng có tổ chức, đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại rừng Nà Dệt và Giếng Cọp thuộc huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận), chúng tôi đã nhờ người dẫn đường đưa đến thực địa. Đến nơi, chúng tôi sững sờ vì hàng chục hecta rừng bị hạ…

Rừng gần như bị chặt trắng

Cách quốc lộ 1A khoảng 20 km, muốn đến rừng Nà Dệt phải gửi lại xe máy rồi vượt qua sông Bà Bích bằng cáp treo tự chế của người dân. Đi thêm khoảng chục kilomet đường rừng mới đến được Tiểu khu 284 do Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận (đơn vị trực thuộc Công ty Lâm nghiệp Bình Thuận) quản lý, bảo vệ. Ngay đầu rừng Nà Dệt, cạnh đường mòn chúng tôi đã gặp hàng chục cây rừng bị hạ còn trơ gốc xỉn màu. Anh P., người dẫn đường, cho biết: “Toàn bộ các vụ xà xẻo, triệt hạ rừng Nà Dệt xảy ra từ cuối năm 2013 đến tháng 5-2014”.

Phóng viên đo đường kính các gốc cây bị lâm tặc đốn hạ. Ảnh: CTV

Lội qua con suối cạn vào sâu trong rừng, hàng trăm gốc cây lớn nhỏ ngửa mặt nhìn trời. P. nói: “Cây rừng bị triệt hạ đều là gỗ lim, dầu, gáo… toàn loại gỗ quý”. Theo quan sát của chúng tôi, các gốc cây có đường kính từ 20 đến 70 cm. Thậm chí nhiều cây đường kính dưới 15 cm cũng bị lâm tặc đốn hạ bằng cưa máy. Lâm tặc tập kết gỗ bên con suối cạn rồi vận chuyển về xuôi.

Hơn một buổi đếm gốc, chúng tôi cộng nhẩm, tại rừng Nà Dệt có trên 900 cây gỗ bị lâm tặc đốn hạ.

Sang khu vực rừng Giếng Cọp gần đấy, chúng tôi thấy khu vực này gần như bị phá trắng. Dấu vết còn lại là hàng ngàn gốc dầu non đường kính 20-30 cm, trong đó có nhiều gốc vết cắt vẫn còn rất mới. Sống ở rừng từ nhỏ, anh P. quả quyết: Diện tích rừng bị triệt hạ ở hai khu vực này không dưới 50 ha. Ngoài ra tại khu vực rừng Tà Nớ cách Giếng Cọp khoảng 3 km đường chim bay cũng có hàng trăm gốc dầu lớn nhỏ bị lâm tặc hóa kiếp!

Lãnh đạo xuất hiện thời điểm rừng bị phá?

Theo anh P., việc hạ cây rừng người dân địa phương đều biết nhưng họ nhầm tưởng là Xí nghiệp Lâm nghiệp Hàm Thuận Nam vệ sinh rừng theo chủ trương, kế hoạch. Bởi thỉnh thoảng tại khu vực rừng bị hạ, người dân thấy xuất hiện một lãnh đạo của xí nghiệp và nhân viên bảo vệ rừng.

Theo anh P., thời điểm rừng bị đốn, mỗi ngày có hai xe cơ giới cải tiến chở một nhóm người mang theo cưa máy vào rừng. Họ không vượt sông Bà Bích gần khu dân cư mà đi đường vòng. Chờ đêm xuống họ mới vận chuyển gỗ ra khỏi rừng đưa lên nhiều xe tải ra quốc lộ 1. Thấy nhiều dấu hiệu bất minh, người dân địa phương âm thầm theo dõi, tìm hiểu và xác định đây là vụ phá rừng với quy mô lớn vừa lấy gỗ vừa lấy đất nên làm đơn tố cáo.

Theo thu thập của chúng tôi, vụ hạ rừng này được một lãnh đạo của xí nghiệp bật đèn xanh. Người đứng ra tổ chức hạ rừng và vận chuyển gỗ đi tiêu thụ là một người có nhà tại TP Phan Thiết. Người này “hợp đồng” với một lâm tặc khét tiếng tại Gia An, Tánh Linh tên Tuấn làm cai, tổ chức cho nhóm lâm tặc hạ rừng rồi đo đếm, nghiệm thu và trả tiền công cho lâm tặc.

Một vấn đề đặt ra là với lượng gỗ khổng lồ bị triệt hạ như trên nhưng đơn vị quản lý bảo vệ không có một báo cáo nào và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Thuận không hay biết gì là điều khó hiểu.

Theo thông tin chúng tôi nắm được, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành vào cuộc xác minh đơn tố cáo. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc này.

PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

rungsos

phuong nam oi dan trong thanh long con nuoc de tuoi tieu la nha phuong nam phat hien nhung vu pha rung kip thoi, chu khong rung bi pha thi nguon nuoc se mat

rungsos

lua doi cap tren, dua nhung khu rung co gia tri ra khoi ba loai rung roi lam du an de pha, con tham lam chat pha dien tich rung ke can de ban lam san khi bi phat hien thi khong xu cho nghiem. boi vi so trach nhiem,so thanh tich nen bung bit cho qua. nhu vu la da ,dong giang. nui ong.... con vu pha rung o ham can va my thanh lan nay thi xu sao day. ai pha rung to chuc cua nha nuoc pha chu ai ong cong ty lam nghiep binh thuan nay to lam,,,,,

vietdunghoang

Toi song tu be cho toi lon (truoc nam 1975 va hien tai 58 tuoi )tai tinh Bthuan .Phai noi rang tinh Bthuan la rung nguyen sinh rat nhieu va nhieu go quy ,den hom nay rung bi tan pha boi con nguoi .Doc tua bai bao noi rung Bthuan tan pha toi thay buon va xot xa cho que huong cua tuoi tho toi ????

Ngươi Việt

Tôi đồng ý . Đưa Quân Đội giử Rừng . Ai vi phạm bắn bỏ .
Ngay từ bây giờ, Chính Phủ Trung Ương nên
điều tra . Từ trước nay Ai là dầu đảng và Ai bảo kê phá Rừng !
Điều tra và tịch thu tài sản .
(Dù người đó đã về hưu.)
Phải làm như vậy thì mới không dám lần sau !

bạn đọc

Ngoài khu vực rừng nêu trên, hiện nay khu vực rừng của bình thuận về phía bắc của hàm thuận bắc cụ thể là rừng la dạ, khu vực lâm phần thuộc xí nghiệp hàm thuận bắc quản lý cũng bị phá cụ thể tại láng cát thôn 3 ( gần cty đồng tiến)cánh rừng còn lại bị lâm tặc cưa hạ nhiều cây gỗ dầu lớn có đường kính trên 1 mét nằm ngã ngỗn ngang, ngoài cây dầu ra còn có gỗ sao, vên vên.về phía chủ rừng thật sự mà nói cách quản lý bảo vệ rừng không hiệu quả, hiện trạng cây rừng bị cưa ngã chưa được công khai, còn đỗ qua đỗ lại. thật sự so sánh mà nói;trước năm 2002 lâm trường hàm thuận bắc quản lý khu rừng này rất tốt, từ khi bàn giao qua cho cty lâm nghiệp khu rừng này hoàn toàn bị phá nát, mấy ngàn héc ta rừng cây gỗ lớn không còn nữa, đáng tiết lắm.

Ban Nong

Việt Nam có “Rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu”, nên tha hồ mà triệt phá, xâm hại, bất chấp hậu quả!
Người dân lương thiện luôn ghi nhớ câu nói của cha ông “phá sơn lâm, đâm hà bá’, nên hỏng ai dám làm những việc phạm cả luật Trời này, chỉ có những lâm tặc vô tri mới dám làm những việc này, mà sau lưng lâm tặc phải là một đám bảo kê, có cả các đại gia và “các quan chức bất lương”!
Dám khẳng định như vậy, vì chỉ có tiền, có thế lực chống lưng mới dám làm, mà thế lực này “phải to, phải bự, phải trong ngành rừng” mới hiểu, mới dám làm và làm tinh vi như thế!
Bao đời lãnh đạo của tỉnh này đều để xảy ra phá rừng, có những vụ chấn động cả nước, nhưng xử thì hỏng nghiêm, kẻ ác chống lưng tiếp tay chỉ xử lý kỷ luật qua loa, về hưu non là xong chuyện, nên bị lờn!
Mong Đảng, Chính phủ ở Trung ương lần phải vào cuộc, mạnh tay, xử lý nghiêm minh, triệt để, đừng để Bình Thuận trở thành nơi “phá rừng truyền thống” của cả nước!


Nguyen thi Thu Van

Phương Nam cố lên ! Em giổi lắm !! Hãy làm rõ để CỨU RỪNG Bình Thuận nhé em !

Chiều Xuân

Rừng là tài nguyên quốc gia, rừng là nguồn sống của con người vậy mà luật thiếu cương quyết hoặc có thì cũng chẳng ai sợ cả. Do đó, luật chặt phá rừng cần sửa đổi và đề ra nghiêm khắc chứ không thể như thế này nữa. Một vùng rộng khắp mà chỉ có vài ngheo kiểm lâm thì tổ chức làm gì, đôi khi họ làm cũng hết trách nhiệm, mà có làm hết trách nhiệm thì cũng bị bọn lâm tặc không chế bằng mọi thứ thì khó lòng bảo vệ rừng được đâu. Tôi thống nhất với THỪA HÙNG là đưa lực lượng Quân đội giữ rừng và càn quét truy kích ai vi phạm rừng có thể bắn bỏ.

Thừa Hùng

Cứ nhầm mấy ông này mà giao giữ rừng chẳng khác nào "giao trứng cho ác". Tôi nói nhiều rồi việc giữ rừng không nên giao cho ngành kiểm lâm gì đó mà giao cho lực lượng Quân đội canh giữ, hành quân càn quét thì đố ai dám phá rừng

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM