Bình Thuận kiến nghị không nhận chìm 4,5 triệu m3 bùn, cát

ĐỨC MINH
ĐỨC MINH
Thứ Hai, ngày 2/7/2018 - 16:55

(PLO)- Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương chiều 2-7, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã thông tin liên quan đến sự việc xảy ra vào ngày 10 và 11-6 tại địa phương này.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cho biết một bộ phận nhân dân chưa được tuyên truyền hiểu rõ chính sách pháp luật, bị một bộ phận phần tử xấu lôi kéo, kích động đã tụ tập đông người, đập phá tài sản một số cơ quan nhà nước. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của nhân dân.

“Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh đã ổn định” - ông Hai thông tin và cho biết công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giữ 32 người. Tỉnh và Bộ Công an đã tập trung chỉ đạo củng cố các chứng cứ, xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu, chủ mưu để răn đe.

“Vụ việc vừa qua là bài học rất lớn. Chúng tôi đã nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh, tăng cường tuyên truyển để nâng cao nhận thức, đề phòng, cảnh giác trước âm mưu chống phá của thể lực thù địch. Không để kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước để xúi giục biểu tình; và dứt khoát không để phát sinh thêm tình huống phúc tạp như thời gian vừa qua” - ông Hai nói.

Cũng theo chủ tịch Bình Thuận, sau khi xảy ra việc gây rối, tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương giải quyết triệt để các khiếu nại, tố cáo, những vụ việc tồn đọng gây bức xúc trong nhân dân. Song song với đó là giải pháp tuyên truyền, vận động để giải quyết những vấn đề “nóng” như nguy cơ về sự cố môi trường, đặc biệt tại Nhiệt điện Vĩnh Tân và giải quyết bức xúc trong lĩnh vực đất đai.

Về việc xử lý những tồn tại phức tạp có nguy cơ xảy ra sự cố môi trường liên quan đến Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, theo ông Hai, khi các hạng mục chính và ba tổ hợp dự kiến đưa vào vận hành vào cuối năm nay đầu năm sau, Bình Thuận chịu áp lực về môi trường do phát tán khói bụi, tro xỉ và nước thải. Nguy cơ gây tác động lớn đến đời sống của nhân dân và khu bảo tồn Hòn Cau cao.

Từ thực tế này, Bình Thuận kiến nghị Thủ tướng và các bộ, ngành trung ương sớm có chủ trương xây dựng kè đá để chống sạt lở bằng cách tận dụng khoảng 4,5 triệu m3 các vật liệu nạo vét của cảng chuyên dùng Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân.

“Nếu làm được việc này sẽ đạt được ba mục tiêu: an dân, giải quyết được sự cố môi trường và đẩy nhanh tiến độ” - ông Hai nói.

Ngoài ra, ông Hai cũng đề nghị Thủ tướng, Phó Thủ tướng sớm chỉ đạo các bộ, ngành trung ương có hướng giải quyết việc tiêu thụ tro xỉ (liên quan đến đề án Thủ tướng Chính phủ đã giao tiêu thụ tro xỉ từ 2016-2020), điều chỉnh Thông tư 36 theo hướng xỉ không phải là chất gây hại đầu vào, để sử dụng vào san lấp.

 

ĐỨC MINH

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục