Bình Phước rút 1/3 thời gian giải quyết thủ tục đầu tư cho DN

Thời sự

Bình Phước rút 1/3 thời gian giải quyết thủ tục đầu tư cho DN

(PL)- Thời gian qua, tỉnh Bình Phước đã có nhiều sự cải cách về thủ tục hành chính để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Bản tin liên quan

UBND tỉnh Bình Phước đã xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong nhiều năm tới là thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội bằng cách kiến tạo, xây dựng một môi trường đầu tư thông thoáng để thu hút các doanh nghiệp (DN). Trong đó, tỉnh đã xem việc cải cách hành chính là điều kiện tiên quyết để cải thiện, kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh.

Tháng 4-2017, trung tâm hành chính công (TTHCC) của tỉnh Bình Phước chính thức đi vào hoạt động. Đây là nơi duy nhất thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ của nhà đầu tư. Việc thành lập TTHCC được xem là bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính của chính quyền tỉnh Bình Phước. Tỉnh đã rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính về đầu tư cho DN ở tất cả khâu, chỉ mất 1/3 thời gian so với quy định của trung ương.


Lãnh đạo tỉnh Bình Phước thường xuyên tổ chức  các không gian trao đổi với các DN. Ảnh: PV

Không chỉ chú trọng rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư, tỉnh cũng ban hành các chính sách để thu hút DN bằng cách đưa ra nhiều chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư hấp dẫn. Bình Phước cũng đã thành lập quỹ khởi nghiệp để hỗ trợ nguồn vốn ban đầu cho các cá nhân, DN mới thành lập có ý tưởng sáng tạo đưa vào ứng dụng thực tế.

Ngoài ra, tỉnh Bình Phước còn tăng cường sự đối thoại, chia sẻ với DN, cùng giải quyết khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư để tạo sự yên tâm, gắn bó lâu dài. Tỉnh đã thiết lập và công khai đường dây nóng của bí thư Tỉnh ủy để tất cả nhà đầu tư đều có thể phản ánh trực tiếp mọi khó khăn.

Song song đó, tỉnh còn thành lập tổ thu hút đầu tư và tháo gỡ khó khăn cho DN trên địa bàn tỉnh; tổ chức họp định kỳ hằng tháng hoặc đột xuất để xem xét giải quyết ngay những kiến nghị, đề xuất và tháo gỡ khó khăn cho DN.

Tỉnh còn chú trọng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng về giao thông để rút ngắn thời gian và chi phí đi lại, vận chuyển hàng hóa cho DN; xây dựng thêm hai khu công nghiệp trọng điểm hiện đại tại huyện Chơn Thành và Hớn Quản để thu hút đầu tư.

Với những nỗ lực đó, Bình Phước bước đầu đã kiến tạo được một môi trường đầu tư năng động, thu hút nhiều DN đầu tư cả trong và ngoài nước

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của TTHCC; tăng cường năng lực, trách nhiệm, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức làm việc tại đây để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của nhà đầu tư, xây dựng một môi trường đầu tư thông thoáng. Đến năm 2020, tỉnh Bình Phước đặt mục tiêu toàn tỉnh sẽ thu hút được 6.500 DN đăng ký hoạt động.

Năm 2017, toàn tỉnh đã có 5.857 DN đăng ký thành lập, thu hút 165 dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Trong đó đã có 982 DN đăng ký hoạt động với vốn đăng ký 10.465 tỉ đồng và thu hút được 22 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với số vốn đăng ký 105,4 triệu USD; 122 dự án đi vào hoạt động hiệu quả đã giúp tỉnh giải quyết việc làm cho khoảng 45.000 lao động. 

THANH TUYỀN

BÌNH LUẬN

Anh Tưởng

Hi vọng sẽ có bộ mặt Bình Phước mới trong nay mai. /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM