Bình Chánh nói gì về việc bùng phát xây nhà lụi?

Thời sự

Bình Chánh nói gì về việc bùng phát xây nhà lụi?

(PL)- Cùng với việc đề nghị công an vào cuộc, huyện Bình Chánh cũng sẽ thanh tra hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B.

Bản tin liên quan

Tối 7-3, UBND huyện Bình Chánh đã gửi email phản hồi các câu hỏi của Pháp Luật TP.HCM liên quan đến tình trạng xây dựng không phép trên địa bàn hai xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B. Trong nội dung trả lời, huyện Bình Chánh không để tên lãnh đạo nào phát ngôn nên chúng tôi gọi chung là huyện.

Năm 2018 và hai tháng đầu năm 2019: Kỷ luật 21 người

Theo đó, huyện Bình Chánh khẳng định địa bàn hai xã Vĩnh Lộc A và B có xảy ra tình trạng vi phạm đất đai, xây dựng trong thời gian dài. Chỉ riêng năm 2018 đã phát hiện gần 900 trường hợp vi phạm. Trong đó, xã Vĩnh Lộc A là 260 trường hợp, Vĩnh Lộc B là 251 trường hợp. Theo nhận định của huyện Bình Chánh, như vậy là “có giảm so với cùng kỳ năm 2017”.

Cũng theo thông tin của huyện này, thời điểm cận Tết có một số trường hợp mời gọi, mua bán đất nông nghiệp bằng giấy tay, có dấu hiệu tự chuyển mục đích sử dụng đất tại hai xã nêu trên và xây dựng công trình trên đất nông nghiệp. “Qua kiểm tra thực tế và tiếp nhận thông tin phản ánh, UBND huyện đã có công văn chỉ đạo hai xã Vĩnh Lộc A và B kiểm tra, rà soát, lập hồ sơ xử lý dứt điểm đối với trường hợp vi phạm đất đai và xây dựng” - huyện Bình Chánh nêu. Đồng thời giao đội quản lý trật tự đô thị theo dõi kết quả thực hiện của hai xã và tổ chức phúc tra hiện trạng để báo cáo cho huyện này.

Liên quan đến việc xử lý cán bộ có liên quan đến tình hình vi phạm xây dựng và đất đai trên địa bàn, huyện Bình Chánh khẳng định: “Huyện luôn nhất quán xử lý nghiêm, công khai theo quy định đối với cán bộ, công chức sai phạm trong thực thi công vụ”. Trong năm 2018 và hai tháng đầu năm 2019, huyện Bình Chánh đã tiến hành xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có sai phạm liên quan đến các lĩnh vực trên tại hai xã Vĩnh Lộc A và B.

Cụ thể, có năm trường hợp bị phê bình, rút kinh nghiệm, 21 trường hợp bị kỷ luật. Trong đó có bảy trường hợp bị khiển trách, 10 người bị cảnh cáo, ba người bị hạ bậc lương và buộc thôi việc một người.

Huyện Bình Chánh cũng cho biết trước đó thực hiện theo kết luận thanh tra năm 2017 của Sở Xây dựng, huyện này cũng đã tổ chức kiểm điểm đối với 17 cán bộ, công chức của hai xã Vĩnh Lộc A, B và Phòng Quản lý đô thị (đội quản lý trật tự đô thị phụ trách địa bàn hai xã Vĩnh Lộc A và B).


Nạn xây dựng lụi tại Bình Chánh bùng phát lại  thời gian gần đây. Ảnh: PV

Thanh tra, đề nghị công an vào cuộc

Trước tình trạng xây dựng không phép như đã phản ánh, Pháp Luật TP.HCM đã đặt ra vấn đề trách nhiệm cụ thể của UBND huyện và hai xã như thế nào, có việc buông lỏng quản lý hay không. Tuy nhiên, trong hai lần gửi email phản hồi, vấn đề này đều không được huyện Bình Chánh trả lời thỏa đáng.

Về phần trách nhiệm cụ thể, huyện Bình Chánh không nêu trách nhiệm cụ thể thuộc về cá nhân nào mà chỉ khẳng định chung chung rằng: “Luôn có sự lãnh đạo quyết liệt, thường xuyên”,… “xác định là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, yêu cầu chủ tịch xã, thị trấn, người đứng đầu phải nêu cao tinh thần trách nhiệm”,… “thường xuyên quán triệt đội ngũ cán bộ, công chức địa chính, xây dựng phải tăng cường tuần tra, kiểm tra”,…

Pháp Luật TP.HCM cũng đặt ra có hay không tình trạng chung chi, lót tay, bảo kê và dung túng cho vi phạm xây dựng. Trong email trả lời, huyện Bình Chánh cũng không trả lời vấn đề này. Thay vào đó, huyện Bình Chánh cho biết huyện đã có công văn đề nghị công an huyện xác minh theo phản ánh. Nếu có vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng đó, huyện Bình Chánh đã ban hành quyết định thanh tra công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng trên địa bàn hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B. “Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự thì chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định” - huyện Bình Chánh cho biết.

VIỆT HOA

BÌNH LUẬN

Vương đúng

Như em đây hai vợ chồng làm công nhân bao nhiêu năm mua được miếng đất mà đất trồng cây lâu năm , củng mong thoát khỏi cảnh thuê trọ , vậy giờ nước mắt chảy dài hàng đêm , không đủ tiền vay mượn cả ngân hàng giờ ko xây nhà được mà bán củng ko song , mong chính quyền xem sét chứ những người dân khổ như chúng tôi có tội tình gì đâu

tri

mong mỏi có những quy hoạch cụ thể cho người dân có dc chổ ở chính đáng. Để cùng nhau xây dựng xã hội vững.mạnh hơn

tri

tôi sống cả chục năm ở đây. Thì hai xã này ko hề phát triển tý gì. Dân sống khổ sở, đường sá bẩn thỉu. Cố gắng làm ăn tích góp dc 3 or 4 trăm triệu thì mua dc miếng đất nông nghiệp chứ mua dc đâu. Rồi cũng mong có căn nhà để ổn định làm ăn. Nhu cầu nhà ở là cần thiết đối với hai xã này. Rồi khi sự việc xảy ra thì dân cũng chịu chứ ai. Thiết ngi có những thay đổi chính đáng để tạo thuận lợi cho người dân có cuộc sống ổn định hơn. An cư mới lập nghiệp Để xã hội ngày càng phát triển hơn.

Chuyện cua người dung

TP nên quy hoạch cho bình chánh cụ thể công khai cho dân biết chứ công nhân nghèo lấy đâu ra tiền mua nhà nên đành liều mua đất ruộng rồi mong mõi đc căn nhà rất khổ

Hue trinh

Tôi đồng ý với ý kiến cuả bạn Phát.
Về lâu dài thì thành phố nên phê duyệt quy hoạch cho huyện Bình Chánh sát với thực tế. Tôi lấy ví dụ: trên toàn địa bàn 2 xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B hiện nay không còn trồng cây lúa nữa vì vậy nên định hướng mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi sao cho phì hợp. Hệ thống giao thông 2 xã VLA, VLB hoàn toàn tự phát, nghĩa là người dân tự ai nấy làm. Nếu như nhà nước điều chỉnh quy trình cấp giấy chứng nhận, tách thửa, chuyển mục đích đất thì người dân không ai dại gì phải bỏ 200 triệu để xây dựng nhà ko phép mà rủi ro là rất cao. Thiết nghỉ, chính quyền cần quan tâm hơn nữa để Bình Chánh từng bước chuyển mình ở cửa ngỏ Tây Nam của thành phố cà cùng thành phố phát triển về nhiều mặt.

Diệu Bình

Tôi có đất thổ vườn xin chuyển mục đích sang thổ cư cả chục năm nay không giải quyết nên không xây được nhà. Làm đúng theo pháp luật thì không có nhà, còn làm liều sai luật lại có nhà ở. Tôi mong TP giải quyết được chuyện này.

Văn Hào

190.000.000đ chung chi cho mấy ông,mới xây được nhà cấp 4.chỉ được xây cao 3m.đúng là xã hội ......nhà nước quy định càng khó thì càng tạo điều kiện cho cá nhân các cán bộ ăn tiền chung chi.

Rút kinh nghiệm

Chung chi mới xây được nhà,báo chí nói ban ngày ko làm nữa, giờ họ xây dựng ban đêm,dựng nhà tôn ban đêm, toàn cò lái đấy giá nhà đất lên cao,nhu cầu ở thật giá rẻ ko có,làm giàu cho tụi lái với kinh doanh

Hungtran

Cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm dứt điểm nhức nuối bao nhiều năm diễn ra hàng ngày ở huyện Bình Chánh này. Bí thư thành uỷ, chủ tịch ubnd tp cần nắm rõ đây là thực trạng đang diễn ra và cần chỉ đạo làm rõ, quan chức huyện bình chánh, chủ tịch, phó chủ tịch phụ trách xây dựng hai xã VLA& VLB chắc chắn là những người chịu trách nhiệm chính Vđe buông lỏng trong công tác giám sát địa bàn để xẩy ra tình trạng bao năm nay.

Tien huu

Chuyên có lâu rôi. Mői näm ho xây vai trăm căn nhà là binh thüöng thôi.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM