Bình Chánh muốn nâng cấp 4 xã thành thị trấn

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Sáu, ngày 19/3/2021 - 16:03

(PLO)- Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh kiến nghị Thành ủy TP.HCM xem xét, chấp thuận cho chủ trương để huyện lập Đề án nâng cấp xã thành thị trấn đối với bốn xã đã đủ tiêu chuẩn.

Sáng 19-3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng đoàn công tác của TP.HCM đã có buổi làm việc với huyện Bình Chánh nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Tại buổi làm việc, ông Trần Hoàng Quân, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh, cho biết những năm qua, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn ngày càng nhanh. Quá trình đô thị hóa nhanh, dân số cơ học tăng cao đã tạo nhiều áp lực trong công tác quản lý nhà nước.

“Bộ máy chính quyền xã, thị trấn có thể nói không theo kịp sự phát triển, áp lực lên đội ngũ cán bộ thực thi công vụ. Từ đó dẫn đến nhiều hạn chế” – ông Quân nói.

Theo ông Quân, huyện Bình Chánh có bốn xã dân số đông và ngày càng tăng. Đó là xã Vĩnh Lộc A có dân số trên 127.000 người, xã Vĩnh Lộc B trên 129.000 người, xã Bình Hưng trên 101.000 người và xã Tân Kiên trên 60.000 người.

Để giảm tải áp lực trong công tác điều hành, quản lý và tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, trước mắt ông Quân kiến nghị TP.HCM chấp thuận chủ trương cho bốn xã này được ký hợp đồng lao động từ 5 đến 10 người hoạt động không chuyên trách trong một số lĩnh vực của chính quyền. Huyện cũng mong muốn được bố trí tăng số lượng cán bộ, công chức ở những xã có dân cư quá đông.

Về lâu dài, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh kiến nghị Thành ủy TP.HCM xem xét, chấp thuận cho chủ trương để huyện lập Đề án nâng cấp xã thành thị trấn đối với bốn xã đã đủ tiêu chuẩn gồm Vĩnh Lộc A, Tân Kiên, Bình Hưng và Bình Chánh.

Theo ông Quân, đề án nâng cấp xã thành thị trấn sẽ giúp huyện Bình Chánh xây dựng bộ máy chính quyền đô thị phục vụ tốt hơn cho người dân, phù hợp yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn hiện nay.

Ngoài vấn đề này, buổi làm việc cũng đề cập đến đề xuất của Sở Nội vụ về việc chuyển đổi một số huyện thành quận (hoặc thành lập TP thuộc TP.HCM) giai đoạn 2021-2030, trong đó có huyện Bình Chánh. Một số ý kiến cho rằng huyện Bình Chánh cần thêm thời gian để chuẩn bị và khắc phục những tồn tại trước khi tính lộ trình xa hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, cho biết khi thành lập TP Thủ Đức thì dư luận cũng đặt ra câu hỏi: “Vậy thành phố phía Tây sẽ thế nào”.

Theo ông Nên, vấn đề chuyển huyện lên quận cũng kéo theo nhiều việc khác như mua bán đất đai, dịch vụ... nếu không có cách quản lý tốt chúng ta sẽ bị rối. Chính vì thế, ông cho rằng huyện Bình Chánh còn nhiều vấn đề cần thay đổi trước mắt và phải tính toán thêm cho phù hợp. Trong đó, trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch trên địa bàn còn nhiều điều đáng lưu tâm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết đề án chuyển một số huyện thành quận mới là đề xuất của Sở Nội vụ. Để đề án đi vào thực tế còn là một quãng thời gian dài.

Từ đó, ông đề nghị huyện Bình Chánh cần nghiên cứu, bám sát các tiêu chí liên quan để cân nhắc những giải pháp khả thi.

TÁ LÂM

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Sửa luật để dẹp chung cư mini xây tràn lan

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Quy định tại Khoản 2 Điều 46 Luật Nhà ở 2014, hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở.

Chưa xong lớp 12 đã 'đậu' đại học?

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Hàng loạt thí sinh đã được “điểm tên” đủ điểm chuẩn đại học ở nhiều phương thức dù chưa học xong lớp 12, chưa thi tốt nghiệp THPT.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục