Biết mổ heo chết nhưng không xử được

T.DŨNG - T.PHƯƠNG - T.UYÊN - LÊ PHI
T.DŨNG - T.PHƯƠNG - T.UYÊN - LÊ PHI
Thứ Tư, ngày 11/2/2015 - 07:30

(PL)- TP.HCM phát hiện ba tấn nguyên liệu không rõ nguồn gốc tại một cơ sở sản xuất giò chả.

Ngay trong ngày Pháp Luật TP.HCM phản ánh vụ “heo chết từ lò mổ ra chợ” ở TP Biên Hòa (Đồng Nai), ngày 10-2, TP Biên Hòa đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra các lò mổ heo lậu ở khu vực phường Long Bình, TP Biên Hòa. Tuy nhiên, khi lực lượng liên ngành tới khu vực có các lò mổ heo lậu, heo chết thì các lò đóng cửa, khóa ngoài hoặc ngưng hoạt động!

Trước đó khi các cơ quan chức năng đến khu vực phường Long Bình, nhiều xe chở heo chết vẫn chạy trên đường, các thương lái nhộn nhịp đi lấy thịt heo. “Những lò mổ heo lậu, heo chết hoạt động tại phường Long Bình chúng tôi đều biết nhưng khó xử lý vì không bắt được quả tang” - một cán bộ quản lý thị trường (QLTT) nói.

Ông Trần Minh Thành, Phó phòng Thú y cộng đồng (Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai), thông tin: “Ngày 5-2 vừa qua, Chi cục phối hợp các cơ quan kiểm tra và phát hiện ba hộ ở khu phố 2, phường Long Bình, TP Biên Hòa mổ heo lậu, tịch thu gần nửa tấn thịt heo, trong đó có một số thịt heo được xẻ thịt từ heo chết… Sắp tới chúng tôi sẽ kiểm tra xử lý các hộ mổ heo chết, mổ heo trái phép ở phường Long Bình”.

l Ngày 10-2, Đội QLTT quận Thủ Đức và Phòng Y tế quận Thủ Đức kiểm tra một cơ sở làm giò chả ở phường Bình Chiểu do bà Trần Thị Hằng Nga làm chủ. Đoàn kiểm tra phát hiện hơn ba tấn nguyên liệu không rõ nguồn gốc gồm 111 kg da heo, hơn 21 kg thịt heo cắt lát, 2,5 tấn thịt gà xay, 32 cây chả lụa thành phẩm (loại nửa ký và 1 ký), 450 kg mỡ heo đông lạnh, 215 kg thịt heo xay... Toàn bộ số nguyên liệu này được chứa trong các túi nylon không có nhãn hàng hóa, không có thông tin theo dõi ngày sản xuất. Ngoài ra còn có 9,5 kg bột màu trắng (bà Nga khai là chất bảo quản và làm giòn, dai), 10 kg túi nylon đã được dán nhãn, 32 cái nhãn chả lụa, cối xay thịt…

Tổ kiểm tra đề xuất đội trưởng Đội QLTT quận Thủ Đức tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục làm việc. Đội QLTT quận Thủ Đức đình chỉ hoạt động sản xuất này.

Ngày 10-2, ông Nguyễn Đắc Lộc, Chi cục trưởng Chi cục QLTT TP Hà Nội, cho biết sáng cùng ngày, Đội QLTT số 12 đã bắt quả tang cơ sở Vịt 29 (quận Thanh Xuân) chế biến, tiêu thụ hơn 300 kg vịt không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ sở giết mổ này còn dùng chiêu bơm hơi vào vịt để tăng trọng lượng 100-200 g và làm cho vịt đẹp hơn khi quay.

“UBND các huyện, TP có trách nhiệm vận động người dân theo dõi, nếu phát hiện có hành vi bơm nước, hóa chất vào gia súc, gia cầm thì báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý nghiêm và công khai danh tính người vi phạm để mọi người biết. Ngành công an phải sử dụng biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, xử lý nghiêm hành vi bơm nước, hóa chất vào gia súc, gia cầm… Sở NN&PTNT thành lập đội kiểm tra liên ngành để hỗ trợ các địa phương kiểm tra, giám sát chặt các hoạt động vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm từ nay đến tết Nguyên đán”. UBND tỉnh Quảng Nam vừa chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương có nội dung trên.

T.DŨNG - T.PHƯƠNG - T.UYÊN - LÊ PHI

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục