Biển Đông: 'Hòa bình sẽ bị đe dọa nghiêm trọng nếu không có sự kiềm chế'

Lê Phi
Lê Phi
Thứ Hai, ngày 17/11/2014 - 10:29

(PLO)- Sáng 17-11, Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 6 với chủ đề Biển Đông: "Hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực" đã diễn ra tại TP Đà Nẵng. Hội thảo do Học viện Ngoại giao, Quỹ hỗ trợ nghiên cứu biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam tổ chức với sự tham dự của hàng trăm học giả trong và ngoài nước. 

Đại sứ Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao, cho rằng đánh giá về tình hình biển Đông trong năm qua có nhiều quan điểm khác nhau. Có quan điểm cho rằng biển Đông vẫn hòa bình, ổn định, tự do đi lại trên biển và trên không vẫn diễn ra bình thường, không có gì phải lo ngại.


 

Hội thảo sẽ diễn ra trong hai ngày với sự tham dự của hàng trăm học giả đến từ trong nước và quốc tế. Ảnh: Lê Phi

Quan điểm khác thì cho rằng hòa bình ổn định, tự do đi lại đã bị đe dọa nghiêm trọng, nếu không có sự kiềm chế và các nỗ lực hợp tác của các bên liên quan thì bất ổn tất yếu sẽ xảy ra, có thể là ngay ngày mai, ngay tuần sau, tháng sau.

"Nếu so sánh bức ảnh chụp nguyên trạng trên biển Đông trong những năm qua ai cũng thấy rõ xu hướng nguyên trạng đang bị thay đổi. Riêng trong năm nay, đã có sự thay đổi mang tính đột biến và nguyên trạng đã không còn nguyên nữa. Hậu quả lớn nhất của tình hình này là lòng tin giữa các bên liên quan ngày càng suy giảm, niềm hi vọng của nhân dân trong khu vực về một biển Đông hoà bình, hợp tác và phát triển bị xói mòn bởi sự lo ngại", ông Quý nói.

Ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cũng cho hay tình hình biển Đông trở nên căng thẳng trong tháng 5-6 vừa qua đã làm cho lượng khách quốc tế đến với TP giảm so với năm 2013, môi trường đầu tư nước ngoài vào TP cũng ít nhiều bị ảnh hưởng.

"Các sự cố xảy ra với ngư dân chúng tôi khi đánh bắt trên biển Đông nói chung và ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa nói riêng gây ra nhiều bức xúc trong dân chúng, ảnh hưởng xấu đến tình cảm hữu nghị của người dân TP. Điều chúng tôi quan tâm hơn đấy là sự suy giảm lòng tin. Công cụ ngăn ngừa xung đột hiệu quả nhất không phải là sự hiện diện của quan hệ thương mại và sự tuỳ thuộc lẫn nhau về kinh tế giữa các quốc gia mà là lòng tin giữa các quốc gia có liên quan", ông Chiến nói.

Lê Phi

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

COVID-19 châu Á nóng nguy hiểm, hàng loạt nước siết kiểm dịch

Thứ Bảy, ngày 15/5/2021

(PLO)- Diễn biến đại dịch COVID-19 ở châu Á ngày càng nóng đáng ngại. Nóng nhất vẫn là Ấn Độ với hơn 343.000 ca nhiễm và 4.000 người chết chỉ trong ngày 13-5. Đây là ngày thứ ba liên tiếp Ấn Độ ghi nhận số người chết từ 4.000 người trở lên. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục